Nay mình lại tiếp tục giới thiệu một giống nấm mà mới cũng chẳng mới nhưng cũ cũng chẳng cũ đó là “Hồng chi DT”, giống nấm này cũng đã được công nhận là giống nấm quốc gia từ khá lâu rồi. Nhưng nhiều người vẫn có vẻ vẫn hơi lạ nên mình xin đánh giá (review) sơ bộ cho mọi người cùng xem.

Đánh giá nấm linh chi DT (Hồng chi DT)

Xin lỗi mọi người vì thời điểm viết bài này trời mưa liên tục cả tuần nên đã đóng túi hút chân không rồi, không lỡ nó mốc thì nguy to. Nên hiện tại mình có bỏ bên ngoài ít nấm nhỏ để uống, nay lấy ra nấu uống tiện đánh giá cho mọi người xem luôn.

1. Đánh giá bên ngoài

Nếu xem ngoài thực tế và không phải là dân chuyên trồng nấm linh chi thì có lẽ bạn sẽ nhầm và thốt lên rằng đây là nấm linh chi Đà Lạt“. Đúng thật là rất giống vì có họ hàng với nhau mà, nhưng quan sát kỹ hơn bạn sẽ thấy có nhiều khác biệt.

Nhìn tổng thể mũ nấm có hình dạng hơi tròn và giống hình bầu dục, có cuống nấm dài. Ở trên được phủ một lớp phấn cũng tương đối, lớp phấn này có màu nâu đất mịn và nhuyễn, không phải bụi hay đất đỏ đâu nhé.

Mặt dưới nấm có màu vàng chanh nhẹ, tới đây cũng chả khác Hồng chi Đà Lạt. Nhưng để ý kỹ hơn mọi người sẽ thấy mặt dưới nấm nó hơi lồi ra một chút so với giống hồng chi Đà Lạt, đây là 1 điểm để nhận biết.

Tiếp theo mũ nấm sẽ không tròn đều mà nhăn nhăn kiểu như cái quạt giấy khi xòe ra, đây là điểm nhận biết thứ 2.

Về kích thước hình dáng thì gần như tương đồng, và mình chỉ có thể phân biệt qua 2 đặc điểm trên nếu nhìn bằng mắt.

Giống nấm này được trồng phổ biến ở ngoài miền Bắc hơn còn trong Nam Hồng chi Đà Lạt lại được trồng nhiều hơn.

Nói về sản xuất nuôi trồng thì mình cảm thấy gần như tương đồng không khác nhau bao nhiêu.

Xong ngoại hình rồi giờ mình tiếp tục đánh giá cách chế biến và hương vị nấm khi nấu nước dùng xem thế nào

2. Sơ chế

Mình thì lười dùng dao hoặc kéo để thái hoặc cắt nấm lắm, toàn dùng tay bẻ thôi. Nấm này cũng không ngoại lệ, mình bẻ thử luôn, rất ngạc nhiên nấm mềm và dễ bẻ cực kỳ, nếu là bạn là phụ nữ vẫn có thể bẻ một cách dễ dàng.

Ở phần sơ chế này mình thấy nấm mềm hơn giống Linh chi Đà Lạt, và có thể đây sẽ là một cách nhận biết nấm thứ 3 sau 2 cách trên.

Vì sao mà phải bẻ nấm nhỏ ra hoặc thái nấm mỏng đi vì như vậy khi nấu sẽ đỡ mất thời gian, sẽ chiết được dược chất trong nấm ra nhanh hơn.

3. Cách nấu

Lần nay tai nấm có vẻ hơi nhỏ nên mình quyết định dùng 2 tai nấm tổng trọng lượng sau khi cân khoảng 20g đun với khoảng hơn 1 lít nước. (Lưu ý các lần trước mình chỉ nấu 15g tương đương 1 quả thể nấm/1,5 lít nước).

4. Cảm nhận

Nấu xong và để nguội mình đã dùng thử có thể nói là đắng quá đắng luôn. (Vì đã tăng liều lượng và giảm nước nên chưa thể so sánh vị đắng giữa Hồng Đà Lạt và Hồng DT). Sau 1 tiếng mình vẫn còn cảm thấy đắng trong miệng.

Sau khi đã lấy được nước 1, mình đã thử nấu thêm 1 nước nữa xem thế nào. Kết quả nhận được là chỉ còn màu nâu vàng nhẹ của nước và vị hơi béo béo của linh chi, vị đắng gần như không còn. Vì có thể mình đã nấu quá kỹ ở nước 1 rồi.

Mọi người có thể xem cách chế biến linh chi đúng cách tại đây.

Trước đây mình hay dùng nồi Inox để thực hiện trong các bài viết nay mình chuyển sang dùng ấm thủy tinh cho mọi người tiện quan sát. Chứ thực ra mình không có quảng cáo ấm nước đâu nhé. 

Còn về tác dụng thì mọi người cùng xem ở bài viết này.


Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Để lại bình luận

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.