Khi tìm hiểu một mô hình nào đó để làm kinh tế có thể các bạn bắt gặp một số bài báo nói về “trồng nấm linh chi làm giàu” và “Oh ! có vẻ khả quan đây”, ngay lập tức tìm hiểu về nấm linh chi; kỹ thuật nuôi trồng; chi phí đầu tư thế nào… thì hôm nay Tú sẽ chia sẻ về bài toán chi phí, lợi nhuận và rủi ro khi trồng nấm linh chi.

Trồng nấm linh chi dễ nhưng lại không dễ

Bài viết này được chia sẻ về kinh nghiệm thực tế của Tú trong quá trình nuôi trồng nấm tại Trang Trại Nấm CNV nên mọi chi tiết rất sát với thực tế. Mọi người sẽ ngạc nhiên rất nhiều khi đọc từ những dòng đầu tiên của bài viết, vì rất khác với các báo mạng hiện nay đang đăng tải trên Internet chỉ mang tính hàn lâm lý thuyết hoặc quảng bá thương hiệu; sản phẩm…

Trồng nấm linh chi trong 4 tháng tương đương một số loại nấm khác với kỹ thuật chăm sóc không quá khó và cũng không tốn thời gian nhưng rủi ro cực kỳ cao. Bạn có dám thử, nếu dám mời bạn theo dõi bài viết này.

I. Thị trường nấm linh chi Việt Nam

Nấm linh chi được dân gian xem như thần dược có thể chữa được nhiều bệnh nên giá trị linh chi mang lại có thể nói là rất lớn nhưng trước tiên hãy tìm hiểu về những nghiên cứu 100% về tác dụng của nấm linh chi thật sự như thế nào. Khi xem xong Tú hi vọng mọi người có một cái nhìn thực tế về linh chi vì hiện nay gần như linh chi được quảng cáo như một loại thực phẩm chức năng/ thuốc siêu đẳng.

Hãy thử điểm qua một số nơi bán linh chi tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà nội, Đà nẵng … chúng ta thấy được những quảng cáo hấp dẫn kèm với giá thành tương đối cao và đây cũng là con số đáng mơ ước của bà con nông dân khi trồng loại nấm này.

thị trường tiêu thụ nấm linh chi

Ở Việt Nam, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã nói về Linh chi từ lâu và Lê Quý Đôn đã chỉ rõ đó là “Nguồn sản vật quý hiếm của đất rừng Đại Nam”. Song gần nay, loài chuẩn linh chi (Ganoderma lucidum) mới được nuôi trồng thành công trong phòng thí nghiệm (1978) và vào thập niên 90, Linh chi mới thật sự bùng nổ tại TP. Hồ Chí Minh (Đỗ Tất Lợi et al, 1994), sản lựợng hàng năm mới đạt khảng 10 tấn/năm (Cổ Đức Trọng, 1991,1993). Nghề trồng nấm ở Việt Nam đang phát triển những quy mô nhỏ lẻ hộ gia đình, trang trại mỗi năm sử dụng vài tấn nguyên liệu có sẵn vài trăm tấn /1 cơ sở để sản xuất nấm.

Nhìn chung nghề trồng nấm Linh chi phát triển mạnh và rộng khắp, và đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn, nhất là trong 20 năm gần đây. Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong nghề nấm về chọn tạo giống nấm, về kỹ thuật nuôi trồng và sự bùng nổ thông tin, nghề trồng nấm đã và đang phát triển trên toàn thế giới, được coi là nghề xóa đói giảm nghèo và làm giàu thích hợp đi các vùng nông thôn, miền núi.

II. Chi phi đầu tư cho nấm linh chi

Linh chi có nhiều giống loại, phổ biến ở Việt Nam đầu tiên là Xích chi, tiếp theo là hồng chi Đà lạt và một số giống nấm nhập ngoại (Hàn Quốc, Nhật bản, Đài Loan, Trung quốc). Trong đó giống xích chi được nuôi trồng đại trà vì thích hợp với khí hậu môi trường nước ta, rủi ro cũng thấp hơn so với giống linh chi Đà Lạt, đầu ra cũng ổn định hơn. Các giống nấm nhập có giá thành tốt nhưng tìm được đầu ra cực kỳ khó nên bài viết này sẽ bỏ qua.

Giống nấm linh chi mua ở đâu

Giống nấm linh chi: Nhật bản – Đà lạt – Xích chi

Giờ chúng ta chỉ tập vào Xích chiHồng chi (khả năng thích ứng thời tiết tốt, có đầu ra dễ dàng). Nên xem bài viết đánh giá để hiểu thêm về 2 giống nấm linh chi Việt Nam này.

Vốn để đầu tư bao gồm 2 loại chi phí giàn trạiphôi giống, nếu ở các lần tiếp theo chỉ cần chi phí cho phôi giống.

chi phí đầu tư cho nấm linh chi

Vốn đầu tư trồng linh chi

Mô hình giàn trại nuôi trồng linh chi công nghệ cao ở Long khánh – Đồng Nai (khu vực trồng nấm lớn nhất nước được xem là cái nôi của nghề trồng nấm) được thiết kế để có thể treo bịch sẽ tiện lợi cho quá trình chăm sóc, vệ sinh, xử lý… hoặc có thể trồng được các loại nấm khác nếu linh chi không mang lại kinh tế ổn định.

Hoặc đã có nhà xưởng, chúng ta có thể tận dụng lại để giảm chi phí và một số nơi dùng kệ chữ A hoặc chư I làm nơi để bịch, mô hình này phù hợp với nuôi trồng số lượng ít.

Đây là bài toán kinh tế riêng của mỗi cá nhân, nên hãy tận những thứ mình có sẵn để giảm chi phí đầu tư mang lại hiệu quả cao

Lưu ý mức chi phí được Tú đưa ra dưới đây chỉ ở mức tương đối sẽ có giao động tùy vào từng thời điểm và ở mỗi vùng miền khác nhau. Chi phí bỏ ra để làm trại chỉ tốn 1 lần duy nhất và phí bảo dưỡng cũng tương đối rẻ sau mỗi vụ mùa.

Vốn đầu tư trồng nấm linh chi (10.000 bịch phôi xích chi)
60m2 (10×6)/ trại nấm 30.000.000 VNĐ
10.0000 phôi 30.000.000 VNĐ
Vận chuyển 3.000.000 VNĐ
Treo bịch 1.500.000 VNĐ
Tổng chi phí 64.500.000 VNĐ

*Phôi nấm linh chi Đà lạt hãy cộng thêm 50% so với xích chi, vì tỷ lệ sản xuất phôi giống khó hơn rất nhiều.

*Các chi phí khác có thể giao động lên hoặc xuống từ 5 – 10%.

Xem bảng giá bịch phôi nấm linh chi tại đây nhé mọi người (hiện nay mình không có thời gian để cập nhật thường xuyên nữa, nên chỉ tham khảo thôi nhé)

III. Lợi nhuận trồng nấm linh chi

Những con số bên dưới được Tú tính ở mức trung bình sát thực tế để tránh bỡ ngỡ và thật sự ngạc nhiên nếu đã đọc qua các bài báo nói về trồng linh chi làm giàu không khó hay tỷ phú nấm linh chi…

Lợi nhuận 10.000 phôi linh chi (xích chi)
Sản lượng (13 gram/bịch) 130Kg 280.000 VNĐ/1kg
Phấn nấm 3kg 1.500.000 VNĐ/1kg
Bịch thải 7.000.000 VNĐ
Tổng tiền 47.900.000 VNĐ
Tiền lãi (-34.500.000)/4 tháng 13.400.000 VNĐ
Tiền lãi 12 tháng (3 đợt trồng) 40.200.000 VNĐ

* Nếu trừ chi phí khấu hao giàn trại đầu tư xem như năm đầu chúng ta không có lợi nhuận.

* Đối với linh chi Đà lạt hãy cộng thêm khoảng 50% vào giá thu mua/kg. (giống nấm này tương đối khó bán nhé)

* Mức tính lợi nhuận trên hãy cộng thêm 5 – 15% nếu nấm tốt, thời điểm lý tưởng…

Phôi nấm tốt có thể thu thêm được đợt 2 với năng xuất chỉ khoảng 30 – 50% lúc đầu, nhưng khả năng nấm bị sâu bệnh lên tới 80 – 90%. Nếu bạn có kỹ thuật nào đó hoặc may mắn mà đợt 2 sâu bệnh chỉ khoảng 10 – 20% thì quá tuyệt vời. Còn nếu bị sâu quá nhiều bạn nên căng bằng lại xem thời gian công sức chăm sóc có xứng đáng với năng xuất đợt 2 thu được không.

Theo kinh nghiệm của mình thì bịch phôi linh chi có thể thu được đợt 3 là rất khó nhé, cao lắm là tới đợt 2. Nên mọi người lưu ý trước khi nuôi trồng.

IV. Mức độ rủi ro khi trồng linh chi

1. Năng xuất

Trung bình 1 bịch phôi nấm linh chi (xích chi) cho ra được 11 – 13gram trong 1 đợt và có thể ra trong 2 đợt nhưng lần 2 tai nấm sẽ nhỏ hơn rất nhiều và tốn thời gian tương đương lần một là 3,5 tháng. Kèm theo đó ở những lần 2 sâu bệnh cực kỳ nhiều.

Nếu kỹ thuật bạn tốt, giống nấm tốt, thời tiết tốt, mọi yếu tố đều ủng hộ bạn 1 phôi cho ra 1 tai nấm nặng 15 -17 gram.

Nếu kỹ thuật bạn chưa cao, thời tiết xấu, giống nấm không chuẩn… 1 phôi cho ra khoảng 8 – 12gram.

Năng xuất phôi nấm linh chi

Lấy ví dụ phôi nấm linh chi giống xích chi, ở điều kiện thuận lợi có thể cho ra 3 đợt tổng khoảng 25 – 30g.

 1. Đợt 1: Trung bình 15g nấm đẹp với tỷ lệ sâu khoảng 10% (*)
 2. Đợt 2: Trung bình khoảng 7g nấm xấu với tỷ lệ sâu 70% (*)
 3. Đợt 3: Trung bình 2 – 4g nấm cực xấu với tỷ lệ sâu 90% (*)

(*) Điều kiện môi trường trồng nấm tùy vào khu vực

2. Sâu bệnh

Nấm linh chi khi còn non rất dễ bị sâu phá dẫn tới không thể phát triển được gần như phôi nấm bị hư hoàn toàn

Khi nấm ở giai đoạn trưởng thành khi môi trường không tốt dễ bị sâu đốt làm tai nấm mất thẩm mỹ và bị cháy héo làm giảm giá trị nấm rất nhiều, tỷ lệ này tương đối nhiều chiếm khoảng  10 – 30%.

rủi ro khi trồng nấm linh chi

Nấm linh chi bị sâu bệnh

3. Đầu ra

Đây có lẽ là vấn đề nan giải của rất nhiều bà con nông dân chật vật để tìm được nơi thu mua tốt và ổn định về giá thành. Nếu nấm đẹp đạt chuẩn thì không có gì để nói nhưng nếu nấm xấu; nhỏ; sâu bệnh… giá thành sẽ như thế nào, nó sẽ như mức giá ở trên Tú đưa ra hoặc thậm chí còn thấp hơn.

Trong thời gian 4 tháng bạn sẽ bị ôm vốn hoàn toàn nếu bán được nấm sau thu hoạch ít nhất bạn mới có thể hoàn vốn.

Xích chi Việt Nam Hồng chi Đà Lạt Hồng chi Nhật Bản
Năng xuất 12gr 11gr 30gr
Sâu bệnh 20% 10% < 5%
Giá thành*** 300.000 VNĐ 420.000 VNĐ 400.000 VNĐ
Đầu ra Phổ biến Trung bình Khó

Mỗi giống linh chi đều có ưu nhược điểm khác nhau, ví dụ giống hồng chi Nhật Bản rủi ro trong quá trình trồng thấp nếu tìm được đầu ra cho loại nấm này thì quá là tốt.

***Giá thành chỉ mang tính chất tham khảo

Lời khuyên: Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nuôi trồng, đầu ra tốt thì không nên thử loại nấm này hãy thử một loại nấm khác vì để được thành quả như những bài ở một số báo viết về “trồng nấm linh chi làm giàu không khó” tại đây quả thực là rất khó, không hề đơn giản chút nào. Nhưng bạn có tư duy kinh doanh buôn bán sáng tạo bạn hãy nên thử một lần.

Lưu ý: những con số trên chỉ nên tham khảo vì khi làm thực tế sẽ khác rất nhiều

V. Kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ

Nuôi trồng linh chi đỏ không có gì khó và cũng không mất thời gian nhiều, so với các loại nấm được bên CNV trồng thì Tú thấy đây là loại nấm dễ nuôi trồng nhất.

Ở các quốc gia Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung quốc mỗi nơi có mỗi cách nuôi trồng khác nhau phù hợp với môi trường khí hậu bên họ. Như kỹ thuật trồng trên thân gỗ khúc vùi dưới đất rất phổ biến ở Hàn Quốc nhưng mọi người cũng không cần quan tâm quá đến các kỹ thuật này.

kỹ thuật trồng nấm linh chi

Kỹ thuật trồng nấm linh chi

1. Mô hình hiệu quả

Hiện nay ở Việt Nam linh chi chủ yếu được nuôi trồng trên gỗ mùn cưa cao su hoặc một số loại gỗ khác như gỗ mít, tràm… phổ biến vẫn là trên gỗ mùn cưa cao su. Ngoài ra một số nơi khác dùng bã mía hoặc rơm rạ để tận dùng nguồn phế phẩm nông nghiệp.

Khi mua phôi nấm linh chi nên lấy bịch trắng đã kéo tơ trắng từ 1/3 bịch trở lên vì ở thời điểm này tỷ lệ hư phôi rất ít chưa tới 1%, nhưng ở một số nơi họ bán bịch đen chưa kéo tơ để về cho người nuôi tự ủ thì tỷ lệ hư hao rất cao tầm 10 – 20% thậm chí cao hơn nữa. Sau quá trình vận chuyển nên để bịch có thời gian phục hồi khoảng 10 ngày.

Lấy bịch đã kéo tơ trắng ít nhất 1/3 và sau khi vận chuyển nên để bịch phục hồi lại tơ tùy vào thời gian nhận phôi

Mô hình nuôi trồng linh chi hiệu quả của nông dân Long Khánh

 1. Mô hình nuôi trồng từ 10.000 trở lên
 2. Giàn trại thiết kế để treo
 3. Thu hoạch 1 đợt trong 3,5 tháng (duy nhất 1 đợt)
 4. Bán bịch thải
 5. Vệ sinh giàn trại, nuôi trồng đợt mới
mô hình trồng nấm linh chi hiệu quả

Mô hình trồng nấm linh chi hiệu quả

2. Đặc tính sinh học

Độ ẩm:

 • Độ ẩm cơ chất: 60%-62%
 • Độ ẩm không khí: 80-95%.

Nhiệt độ:

 • Giai đoạn nuôi sợi: 27oC – 32oC.
 • Giai đoạn quả thể: 28oC – 32oC.

Độ thông thoáng:

 • Độ thông thoáng:Trong suốt quá trình sinh trưởng quả thể, nấm Linh Chi đều cần có độ thông thoáng tốt.
 • Dinh dưỡng: dùng trực tiếp nguồn xenlulôza.

Ánh sáng:

 • Giai đoạn nuôi sợi: kín gió,độ sáng vừa phải
 • Giai đoạn quả thể phát triển:cần ánh sáng tán xạ (ánh sáng đọc sách được), ánh sáng được cân đối từ mọi phía.

Độ PH:

 • Linh Chi thích nghi trong môi trường trung tính đến axit yếu (pH 5,5-7)

Thời vụ nuôi trồng

 • Thời vụ nuôi trồng nấm phát triển tốt bắt đầu cấy giống và nuôi trồng từ tháng 1 đến tháng 10, vì sau tháng 10 lượng mưa nhiều ,độ ẩm cao dẩn đến nấm dễ bị nhiễm bệnh và phát triển không đồng đều, đa số người trồng thường ngưng trồng trong khoảng thời gian này cho đến sau tết .
 • Nếu ai đã từng có kinh nghiêm và kĩ thuật trồng nấm linh chi đỏ đạt năng suất cao thì vẫn có thể nuôi trồng vào khoảng thời gian từ tháng 10 trở đi.
 • Có thể trồng nấm linh chi 1 năm từ 3/đến 4 vụ trong 1 năm tùy theo từng chủng loại giống có thời gian nuôi trồng 3 đến 4 tháng.Có loại nuôi trồng 6 tháng nhưng đa số ở Việt Nam hiện nay chủ yếu thời gian sinh trưởng của nấm linh chi đỏ thời gian từ 3 đến 4 tháng kể từ ngày cấy giống.

Lưu ý các thông số trên chỉ mang tính tham khảo đối với giống xích chi, phải điều chỉnh phù hợp với môi trường khí hậu và từng loại giống nấm. (Hồng chi đà lạt nhiệt độ nên giảm 3 – 4oC, nên mọi người có thể hiểu vì sao được gọi là linh chi Đà Lạt rồi đấy)

Giống nấm xích chi nên trồng vào mùa nắng ấm, mùa lạnh nấm sẽ không phát triển được (mùa lạnh nên trồng nấm linh chi Đà lạt)

3. Phương pháp chăm sóc nấm linh chi

Phôi nấm linh chi ở điều kiện bình thường thì khoảng 50 ngày kể từ thời điểm đóng bịch, nấm đã có thể hình thành quả thể. Tuy chúng ta chỉ ăn 1 đợt nhưng vẫn phải đậy nắp nhựa ở cổ như các loại nấm khác vì tránh bịch ra trước ra sau dẫn tới lô nấm không đồng đều, có tai non tai già.

Cách chăm sóc nấm linh chi
Trước khi lấy phôi Vệ sinh giàn trại bằng vôi bột
(1) Ngày 1 – 10 Treo bịch ngay sau khi lấy về và giữ khô trại
(2) Ngày 11 Rút bông vệ sinh cổ và đậy nắp nhựa, tưới nền 1 lần
(3) Ngày 12 – 13  Tưới nước lên bịch, làm sốc nhiệt so với nhiệt độ môi trường
(4) Ngày 14 Tháo nắp, tưới phun sương trên trần xuống, tưới nền đảm bảo độ ẩm trên 75%
(5) Ngày 15 – 25 Tiếp tục tưới phun sương vào buổi trưa, và cắt tỉa nấm
(6) Ngày 26 – 90 Tiếp tục tưới phun sương vào buổi trưa, và cắt tỉa nấm và căn chỉnh tai nấm.
(7) Ngày 91 Chỉ tưới nền trước khi thu hoạch
(8) Ngày 98 Thu hoạch và phơi nấm
Phơi nấm trong 3 ngày sau đó đóng túi nilon bảo quản

Ở đây mọi người nên lưu ý thời gian trên chỉ mang tính tương đối, sự phát triển của nấm linh chi phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết môi trường.

(5) Giai đoạn hình thành nụ nấm, khi đó nụ nấm sẽ mọc ra nhiều nhánh có thể hình dung như nhánh cây vậy, chúng ta hãy tỉa các cành nhỏ hoặc cành mọc xiên xéo có thể chồng đè lên các tai nấm kế bên. Để lại duy nhất một nhánh to khỏe để phôi nấm tập trung nuôi đúng 1 thân nấm như vậy nấm sẽ to đẹp và đồng đều.

cách chăm sóc nấm linh chi

Cách chăm sóc nấm linh chi

Nhìn hình trên bạn sẽ tỉa những nhánh nào? Trái ? Phải ? Bên dưới

(6) Nấm tuy đã hình thành quả thể rõ ràng nhưng vẫn phải cắt tỉa một số nhánh phụ, công việc này phải thực hiện hàng ngày vì có thể thấy nấm phát triển rõ rệt qua từng ngày bằng mắt thường. Hãy xem những bịch phôi nào bị sâu phá hãy rút ra khỏi dây loại bỏ. Khi trồng ở mật độ nhiều sát nhau các tai nấm sẽ mọc chồng đè lên nhau như 2 tai nấm đụng vào nhau hay tai dưới đội lên tai phía trên.

Nấm linh chi mọc không đồng nhất nên hãy cắt tỉa canh chỉnh sao cho chỉ có 1 tai nấm đẹp nhất trên 1 bịch phôi

(7) Cách nhận biết nấm trưởng thành có thể thu hoạch

 1. Nấm non có màu vàng nâu cánh gián xung quanh tai nấm có viền trắng
 2. Nấm đang trưởng thành xung quanh có viền trắng và có một lớp phấn nâu ở mặt trên tai nấm
 3. Nấm đã già trưởng thành hoàn toàn khi không còn viền trắng và có một lớp bào tử dày trên bề mặt
đặc điểm sinh trưởng của nấm linh chi

Đặc điểm sinh trưởng của nấm linh chi

Sau đây sẽ là các bệnh thường gặp khi trồng nấm linh chi, đây là nguyên nhân chính gây anh hưởng trực tiếp tới năng xuất và chất lượng nấm. Bài viết nguyên nhân và cách khắc phục bệnh trên nấm linh chi sẽ giúp bạn giải quyết được 90% vấn đề này.

4. Cách lấy bào tử nấm linh chi

Bào tử hay còn được gọi là phấn nấm ở giai đoạn trưởng thành quả thể sẽ phát tán rất nhiều ra môi trường xung quanh, nhận biết đơn giản khi vô trại nôi trồng chúng ta sẽ thấy như có một lớp sương màu nâu đất trong trại thì đó chính là bào tử đang được phán tán.

Để thu được bào tử phát tán trong không khí thì không dễ chút nào với một số nơi dùng bạt sạch trải dưới nền để nhưng không khả thi vì sẽ bị nước tưới linh chi là bệt và hư phấn.

cách lấy bào tử nấm linh chi

Cách lấy bào tử nấm linh chi như thế nào

Theo các bài viết trên Internet thì họ dùng bạt phủ xung quanh để thu bào tử nhưng cách này Tú thấy hoàn toàn không thực tế, chỉ là lý thuyết nuôi trồng. Để phủ được bạt xung quanh trai tránh thất thoát ra ngoài cực kỳ khó vì sẽ làm tăng nhiệt độ – hầm trại có thể gây khô nấm và chết hàng loạt. Đây là cách được chia sẻ tràn lan trên Internet nhưng thực tế những người chia sẻ cách này thì được mấy người trồng linh chi thật sự.

Có một cách Tú được một người trong nghề chia sẻ kỹ thuật lấy bào tử nấm linh chi gần như không có tạp chất và thu được một lượng tương đối lớn, đã được áp dụng và thấy rất hiệu quả. Nếu người nào đã dùng qua phấn linh chi của bên Tú sẽ thấy khác hẳn so với nhiều nơi khác đang bán trên thị trường.

Mọi người hãy để ý nhé trên phôi nấm sẽ có một lớp bột màu nâu bám lên rất nhiều đó chính là phấn nấm linh chi đấy. Để thu được lớp phấn này hãy dùng cọ quét sơn để lấy và hứng ở dưới là một cái khay nhỏ. Với 10000 phôi xích chi khi dùng phương pháp này thu về khoảng 4 – 5 kg bào tử sau đó đem phơi khô 1 – 2 nắng rồi dùng lưới mùng lọc sạch các tạp chất. Nếu các bạn có cách nào sáng tạo và hiệu quả hãy chia sẻ bên dưới.

Với cách lấy thu bào tử trên có thể bạn đã có được mô hình trồng nấm linh chi hiệu quả hơn với những người trong ngành nghề.

5. Cách thu hái nấm linh chi

Thu hoạch linh chi thì rất đơn giản chỉ dùng kéo cắt cành (tỉa cây) cắt ở cuống nấm sát với miệng bịch nấm, rồi đem đi phơi nhưng nếu làm một cách ngẫu nhiên như vậy sẽ làm mất trị của linh chi vì loại nấm này yêu cầu cao về hình thức.

thu hoạch nấm linh chi

Thu hoạch nấm linh chi

Dùng một cái sọt và trải một lớp giấy báo phía dưới khi cắt nấm xong hãy úp mặt trên của tai nấm xuống tuyệt đối không được đè lên nhau vì thời điểm này nấm còn ướt, lớp bào tử sẽ dính vào mặt dưới màu trắng làm mất thẩm mỹ (cho dù phơi khô đi bào tử cũng không rớt ra được đâu nhé mọi người, dính rất chặt đấy). Xong một lớp chúng lại lại trải giấy báo lên trên cứ tiếp tục làm vậy đến khi đầy sọt.

6. Cách phơi nấm linh chi

Phơi nấm cũng như thu hoạch, nếu phơi sai cách sẽ tốn thời gian và có thể gây mốc nấm hoặc làm giảm giá trị thẩm mỹ của tai nấm.

cách phơi nấm linh chi

Cách phơi nấm linh chi trong nhà kính đảm bảo ATVSTP

Hãy lấy một tấm bạt hoặc tôn sạch sau đó úp mặt trên của nấm xuống tương như như lúc xếp nấm vào sọt trong lúc thu hoạch. Vì sao lúc thu hoạch cần úp mặt trên xuống là để tiện trong việc cầm cuống nấm trong lúc phơi không phải xoay trở lật mặt nấm.

phơi nắng nấm linh chi mặt dưới

Phơi nắng nấm linh chi mặt dưới

Phơi mặt dưới của linh chi (mặt màu trắng đục, vàng chanh…) dưới ánh nắng mặt trời khoảng 1,5 đến 2 ngày tùy vào điều kiện thời tiết, sau đó lật ngửa các tai nấm lại (mặt màu nâu có phấn lên trên) phơi thêm 1 – 1,5 ngày nữa.

phơi nắng nấm linh chi mặt trên

Phơi nắng nấm linh chi mặt trên

Khi phơi xong độ ẩm nấm còn 10 – 11% là được nên để vào bóng râm nơi thoáng mát trước khi đóng túi ít nhất nửa ngày. Dùng túi nilon cho nấm vào rồi buộc kín, hãy để những túi này trên cao so với nền đất nơi thoáng mát.

Cách bảo quản nấm linh chi

Cách bảo quản nấm linh chi

Đừng ngạc nhiên vì nấm tươi có tới hơn 90% là nước nên khi phơi khô trọng lượng giảm rất nhiều 1/8 – 1/10 so với ban đầu. Ngoài cách phơi ra bạn có thể dùng máy sấy lạnh để làm khô linh chi, như vậy thì quá tuyệt rồi.

Chia sẻ: Trồng nấm linh chi tại nhà

Nếu muốn trồng linh chi trong nhà với số lượng ít ta chỉ cần để bịch ở một nơi nào đó thoáng mát, không bị nắng chiếu trực tiếp nhưng cần có ánh sáng mặt. Việc chăm sóc chỉ cần dùng bình xịt nước tưới lên bịch và phôi nấm mỗi khi thấy khô.

Một lỗi khi trồng trong nhà sẽ gặp phải đó là để bịch nơi quá tối sẽ dẫn tới nấm bị chân dài quá so với quy định vì nấm sẽ có xu hướng vươn tới những nơi có ánh sáng, làm tai nấm cũng mỏng hơn. Nếu mọi người trồng ở giàn trại cũng nên lưu ý điều này.

kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ tại nhà

Chấn nấm quá dài, tai nấm mỏng, trên một quả thể có 2 – 3 tai nấm

VI. Kinh nghiệm

Trước khi trồng linh chi nên tham khảo một số mô hình khác và phải biết được mình chuẩn bị trồng loại nấm nào.

Đầu ra ổn định chắc chắn, hiện nay có rất nhiều trường hợp trồng xong mới lo tìm đầu ra hoặc bị bên bán phôi giống không thu.

Trồng nấm linh chi có lợi nhuận cao bạn nên học một số mô hình thực tế, thử nghiệm thực tế để có cái nhìn chính xác khách quan nhất

Hãy chia sẻ ý kiến cá nhân bên dưới, nếu có phương pháp nào hay hơn mọi người hãy cùng nhau chia sẻ để cùng nhau phát triển nghề nấm này lâu dài và ổn định nhé.

Cập nhật 16/02/2019

Hiện nay có rất nhiều bạn trồng nấm linh chi nhưng không có đầu ra và quả thể nấm có thể nói là quá tệ về hình thức, hy vọng mọi người nên suy nghĩ trước khi nuôi trồng nấm linh chi nếu chưa có kinh nghiệm hoặc chưa có đầu ra ổn định

Kinh nghiệm là khi đi thực tế một số mô hình nhìn rất hấp dẫn về là muốn bắt tay làm ngay luôn, nhưng mọi người hãy lưu ý những lời khuyên của mình ở trên nhé.


Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

197
Để lại bình luận

avatar
101 Comment threads
96 Thread replies
2 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
103 Comment authors
VO VAN HOICANGHHạt bụiQuangHoàng Văn Linh Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

VO VAN HOI
Guest
VO VAN HOI

ôi tên là võ văn HỘI ở bình chánh tphcm có khu vườn khoảng 300m vuông muốn xây dựng trại nấm, đang tìm hiểu kĩ thuật. Bạn có thể giúp tôi tham quan trại nấm của bạn và tư vấn kĩ thuật giúp tôi không? 0903 727583.cảm ơn bạn

CANGH
Guest
CANGH

NÓI RẤT HAY,CHIA SẼ RẤT THẬT,CHO E MỘT KHEN CHÚC E KHỎE MẠNH!

Hạt bụi
Guest
Hạt bụi

Mình tên :lập ở thái nguyên. Mình muốn kinh doanh nấm linh chi bạn có thể tư vấn giúp mình dc kg. Cảm ơn bạn

Quang
Guest
Quang

Chào a tu e là quang e muốn mua giống bên anh có bán giống nấm linh chi ko e muốn mua về trong thu

Hoàng Văn Linh
Guest
Hoàng Văn Linh

Anh ơi em muốn trồng thử nấm linh chi đỏ. Anh có thể cung cấp phôi giống và tư vấn cho em không ạ. Em ở cao bằng. Sđt 0984349450

Phạm thị Hiền
Guest
Phạm thị Hiền

Tôi đang tìm hiểu cách nuôi trồng nấm linh chi đỏ. Rất mong được bạn chia sẻ giúp đỡ kinh nghiệm nuôi trồng nấm linh chi đỏ. Xin chân thành cảm ơn! SĐT của tôi ; 0917479934

Phạm thị Hiền
Guest
Phạm thị Hiền

Tôi đang tìm hiểu cách nuôi trồng nấm linh chi đỏ . Mong được bạn chia sẻ giúp đỡ tôi với ạ

Phạm Công Tịnh
Guest
Phạm Công Tịnh

Tôi tên là Phạm Công Tịnh ở Đăk Lawk có khu vườn khoảng 400m vuông muốn xây dựng trại nấm, đang tìm hiểu kĩ thuật. Bạn có thể giúp tôi tham quan trại nấm của bạn và tư vấn kĩ thuật giúp tôi không? 0943858137

Ha bui
Guest
Ha bui

Mình cung cấp bao hấp meo. Đảm bảo không teo, nhăn. Không rách khi đóng mùn cưa bằng máy. Mình có xưởng thổi bao, nên giá xưởng. LH. Hà 0907177168

Đỗ Vĩnh
Guest
Đỗ Vĩnh

Tôi cũng đang có ý định trồng nấm linh chi tại nhà. Định trồng thử đợt đầu với quy mô nhỏ (chừng 100 bịch nấm xích chi). Tú giúp tôi việc tìm phôi giống nghe. Tôi tên Vĩnh , sđt 0943571357 (an giang)