Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu và đánh giá một loại nấm cũng được nuôi trồng nhiều phổ biến trong nước có dược tính cao, đặc biệt là ở các vùng lạnh đó là “giống nấm linh chi đỏ Đà Lạt”. (Bổ sung thêm Video bên dưới cho mọi người)

rvd nấm linh chi đỏ đà lạt

Nấm linh chi đà lạt – Hồng chi

Danh Mục
1. Giới thiệu

2. Đánh giá

3. Chế biến

4. Nhận xét

Nấm linh chi Đà Lạt

1. Giới thiệu

Nấm linh chi Đà lạt hay còn được gọi là hồng chi Đà lạt thuộc giống nấm linh chi đỏ và Theo PGS. Tiến sĩ Lê Xuân Thám – Giám đốc sở Khoa học Công nghệ Lâm đồng cho biết:

Trong 46 loài nấm linh chi ở Việt Nam thì ở Đà Lạt nuôi trồng được 4 loại nấm linh chi có giá trị dược liệu cao nhất là Hồng chi (nấm linh chi đỏ), Linh chi sò, Hoàng chi (nấm linh chi có màu vàng) và Hắc chi (nấm linh chi có màu đen). Trong số này thì nấm linh chi đỏ Đà Lạt thuộc chủng DL1 được nuôi trồng và phát triển tốt nhất ở Đà Lạt vì phù hợp với điều kiện khí hậu.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện đây là chủng giống có chứa nhiều hoạt chất quan trọng trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ một số bệnh mãn tính và nguy hiểm như là bệnh ung thư. So sánh với nấm linh chi đỏ giống Nhật và nấm linh chi đỏ giống Hàn Quốc đang trồng tại Việt Nam thì chủng nấm linh chi đỏ Đà Lạt được thử nghiệm và chứng minh là loại có chứa hàm lượng dược tính mạnh nhất.

Nguồn: “Báo Lâm Đồng

2. Đánh giá

Nấm cầm trên tay rất là nhẹ, theo như đặc điểm chung của loại nấm này đường kính theo chiều ngang tai nấm chỉ đạt mức 7 – 11cm cho trọng lượng khoảng 10g/quả thể. Khi quan sát thực tế có thể thấy tai nấm khá nhỏ, mình cũng đo thử kích thước một số tai nấm kết quả cho được trung bình từ 7,8 – 9,4cm, chân nấm đo được kéo dài tới mũ nấm từ 5 – 9cm.

rvd đặc điểm nấm linh chi đà lạt

Kích thước nấm linh chi Đà Lạt

Đặc điểm nhận dạng là quả thể nấm tròn nhưng hơi dẹp như hình tròn chia đôi, có màu nâu trên bề mặt và chân nấm có màu đỏ sậm bóng, phía mặt dưới có màu vàng chanh, về mùi thơm phải đưa sát mũi mới cảm nhận được mùi thảo mộc khô.

đặc điểm nhận dạng nấm hồng chi đà lạt

Màu vàng chanh mặt dưới của Hồng chi

Tiếp theo mình sẽ thử độ cứng của quả thể nấm hồng chi đà lạt, lấy tay bóp nhẹ vào mũ nấm thì cứng đấy không có cảm giác lõm vô đâu cả mặt trên và dưới luôn đều cứng như nhau.

Lấy tay chà nhẹ sẽ mất lớp bào tử trên bề mặt, nhưng chỉ là một lớp bột mỏng màu nâu và đây đặc điểm chung của nấm linh chi Việt Nam (đã được mình đánh giá ở phần trước) có bào tử trên bề mặt (lớp phấn/bột mịn nhuyễn màu nâu nhiều hay ít tùy vào giống nấm). Hết lớp phấn ta sẽ thấy được một bề mặt bóng có màu đỏ đô (đỏ sậm) và chà mạnh hơn vào phần này thì lớp vỏ bong ra để lộ phần thịt nấm (phần gỗ)

rvd cấu tạo của nấm linh chi đà lạt

Đặc điểm cấu tạo

Như vậy là xong phần cấu tạo linh chi Đà lạt, theo mình thấy cũng không khác biệt nhiều khi so với các loại linh khác trong nước.

3. Chế biến

Phần trên mình tính bẻ thân nấm ra cho mọi người quan sát bên trong như thế nào nhưng cứng quá mình bẻ không nổi, nên để xuống phần chế biến này sẽ phải dùng dao hoặc kéo để cắt nấm ra, mọi người sẽ được thấy cấu tạo mặt cắt bên trong thân nấm rõ hơn

Dùng tay: Mình đã thử lại nhưng vẫn không bẻ được như giống nấm Xích chi, một phần vì tai nấm cứng và một phần nữa vì tai nấm cũng hơi nhỏ nên không có thế để bẻ, cách này cho qua không nói tới nữa, không khả thi.

Dùng kéo: Sử dụng cây kéo để cắt loại nấm đà lạt này cũng không được, vì khi cắt vô tới 1/3 bề mặt nấm là đã rất cứng, mình cảm thấy rất đau tay, nên cách này dừng lại ở đây thôi.

Dùng dao: Vì nấm có chân nên sẽ khó cắt, vì vậy mọi người đặt nấm nằm xuống và cắt một đường mạnh vào cuống sát với mũ nấm rồi bẻ nhẹ là gãy. Khi thái nên chọn mặt trên của mũ nấm, theo cảm giác thì mặt trên vẫn mềm hơn mặt dưới.

Lúc đầu thái theo chiều dọc tai nấm là tương đối cứng, sau đó mình có đổi lại thái theo chiều ngang thì có vẻ dễ hơn và chỉ cần tới 1/3 phần thịt nấm là có thể nghiêng con dao (cần một chút lực) ngay lập tức sẽ tách đôi phần đang thái ra khỏi thân nấm. Nếu để ý mình chỉ cần thái theo chiều của vân gỗ nó sẽ dễ dàng như chẻ tre theo chiều dọc thân cây vậy.

rvd cách chế biến nấm linh chi đà lạt

Nên thái nấm theo chiều ngang

Xét về mức độ dễ chế biến mình chỉ cho 7/10đ

Xong phần sơ chế, mình dùng linh chi đã thái lát đun với 2 lít nước, tuy trọng lượng nấm nhẹ chỉ khoảng 10g nhưng đã nghe danh Hồng chi Đà Lạt từ lâu nên dự phòng nếu nấm có đắng quá vẫn có thể uống dễ dàng với lượng nước nhiều.

rvd cách sơ chế nấm linh chi đà lạt

Dùng 2 lít nước/1 tai nấm

Sau khi đun sôi, tiếp tục đun nhỏ lửa thêm khoảng 10 – 15 phút nữa sau đó tắt bếp, nếu sau khi tắt bếp mọi người thấy những lát nấm đã chìm xuống dưới như vậy là đã chiết được gần như hết dược chất trong nấm bằng nước, khi này lượng nước còn sẽ khoảng 2/3 lúc đầu.

rvd giá nấm linh chi đà lạt

Nước Hồng chi sau khi đã đun xong

Do có bào tử và không hòa tan được trong nước nên sau khi nấu sẽ cho ra màu nâu trong, bên dưới đáy ấm sẽ đọng lại lớp bột bào tử.

Giờ rót ra ly thưởng thức xem hương vị thế nào. Wow đúng như mình đã dự đoán ở trên, có thể nói là rất đắng, mình cũng uống nước linh chi thường xuyên (giống xích chi) nhưng khi uống thử nước linh chi Đà lạt vẫn cảm thấy độ đắng là rất cao. À nếu cảm thấy đắng và khó uống mọi người chỉ cần chế thêm nước đun sôi để nguội vào cho loãng bớt ra là được.

rvd tác dụng nấm hồng chi đà lạt

Nước linh chi Đà lạt có độ đắng cao

Cảm nhận cá nhân sau vài lần sử dụng cảm thấy huyết áp giảm và ăn ngủ rất ngon sâu giấc, đặc biệt là giảm luôn một số mụn do mình ăn quá nhiều đồ nóng. (Phần này sẽ cần có sự đóng góp của nhiều người sau khi sử dụng để khách quan hơn)

Ưu điểm nổi bật

1. Dược tính cao

2. Vị uống đắng mạnh

3. Dễ sơ chế

Video về cách chế biến và sử dụng nấm linh chi Đà Lạt

Theo chuyên gia về tác dụng linh chi đà lạt (Trích dẫn “Báo Tiền Phong“)

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng vừa nghiệm thu, đánh giá cao đề tài “Đánh giá tác dụng của nấm Hồng chi Đà Lạt trong điều trị hội chứng rối loạn Lipid máu” do BS Phạm Thị Bạch Yến triển khai nghiên cứu cùng các cộng sự tại Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) Phạm Ngọc Thạch và  Đại học Y Dược Hà Nội.

Kết quả phân tích thành phần hoá học của nấm Hồng chi Đà Lạt chủng DL1 cho thấy có 6 nhóm chất (Saponin, Sterol, Flavonoid, Acid amin, Polysaccarid, Alcaloid) như nấm Linh chi của Nhật Bản, trong đó Saponin và Steron có tác dụng ức chế sinh tổng hợp cholesterol máu. Về tác dụng sinh học, các nhà khoa học đã chứng minh nấm Hồng chi Đà Lạt có thể chống oxy hóa với hoạt tính khá cao.

4. Nhận xét

Nấm hồng chi Đà Lạt có tác dụng dược tính cao đã được nghiên cứu ở cấp quốc gia dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh hiểm nghèo, mọi người có thể yên tâm sử dụng và tìm mua một cách dễ dàng với giá thành phải chăng vì hiện nay nấm đã được sản xuất đại trà không còn hiếm như trước đây nữa, lưu ý là hơi khó uống vì độ đắng cao.

Nếu bạn quan tâm đến Nấm linh chi Đà Lạt hãy:

Xem Ngay


Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

2
Để lại bình luận

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Trang Trại Nấm CNVTran thi thuy Dung Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tran thi thuy Dung
Guest
Tran thi thuy Dung

Minh dang ky mua ma sao bao loi hoai, k nhap duoc ban oi. So dt minh Dung. Vui long tu van.
Xin cam on.