Trước đây chúng ta thường được biết tới nấm linh chi với các giống như hồng chi đà lạt, xích chi việt, giống DT… được nuôi trồng phổ biến ở nước ta, nhưng những giống này dễ bị sâu bệnh phá và có năng xuất chưa được tốt. Hiện nay đã có giống linh chi GA2 được học viện nông nghiệp việt nam nghiên cứu, có khả năng thích nghi môi trường tốt, năng xuất cao, loại này đã bắt đầu được trồng thí điểm ở một số khu vực phía Bắc và Tây nguyên.

giống nấm linh chi ga2

Giống nấm linh chi GA2

Đây là giống nấm nhập nội từ Thái Lan và được Khoa Công nghệ sinh học – Học viện Nông nghiệp Việt nam đưa vào khảo nghiệm từ năm 2015 do TS Ngô Xuân Nghiễn phụ trách. Sau thời gian khảo nghiệm, nhận thấy giống nấm này có nhiều ưu điểm và phù hợp với điều kiện sinh thái tại Việt Nam nên các nhà khoa học đã đưa thí điểm tại nhiều địa phương khu vực phía bắc như Ba Vì – Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên… và Krông Ana – Đăk Lăk.

1. Thông thường một số giống nấm linh chi đang được trồng trước đây chỉ phát triển tốt từ nhiệt độ 22 -28oC, vì vậy mỗi giống chỉ trồng được ở một số khu vực nhất định và thời vụ nhất định. Tuy nhiên, giống GA2 lại có thể thích nghi trong điều kiện nhiệt độ 20 – 32oC. Như vậy là biên độ nhiệt độ đã rộng hơn phù hợp với nhiều thời điểm trong năm và trên nhiều vùng khác nhau trên cả nước.

2. Không những thế giống linh chi này còn có sức đề kháng tốt hơn, ít bị nhiễm dịch bệnh hơn.

TS Ngô Xuân Nghiễn – Học Viện Nông nghiệp Việt Nam: “Cái sinh lực của nó rất là khỏe nên là tỷ lệ nhiễm bệnh ít. Những giống thông thường bây giờ bà con trồng là tỷ lệ nhiễm từ 10-20%. Riêng giống này là 5%, thậm chí là dưới 5%”

giống nấm linh chi ga2 tiến sĩ ngô xuân nghiễn

3. Ngoài ra cũng cho năng xuất cao hơn sau 3 đợt thu khoảng 25 – 30kg nấm khô, thực tế áp dụng tại huyện Krông Ana cho thấy qua 5 – 6 tháng thu hoạch, 1000 bịch nấm linh chi GA2 có thể cho thu 75kg nấm tươi, tương đương 25 – 35kg khô.

Anh Nguyễn Văn Tiến – Thành viên HTX trồng nấm huyện Krông Ana – Đăk Lăk: “Thấy năng suất cao hơn, tỷ lệ sống cao hơn. Trong 1000 bịch trước trồng thu được 18 – 10kg, con bây giờ là được 25 – 30kg.”

4. Thời gian cho thu hoạch được rút ngắn hơn các giống khác với khoảng 2,5 tháng.

Về cơ bản điều kiện chăm sóc, nấm linh chi GA2 không khác nhiều so với những giống thông thường. Trung bình mỗi vụ trồng nấm thường kéo dài từ 5 – 6 tháng với 3 lứa thu.  Sau lần thu hoạch thứ nhất (cắt ngang sát cổ bịch nấm), chỉ cần tưới ẩm các bịch nấm bằng nước sạch và duy trì độ ẩm từ 80 – 90% thì chỉ 1 tháng sau là có thể cho thu lứa mới. Xem thêm về cách trồng nấm linh chi tại đây

Giá thành nấm linh chi GA2 sẽ rơi vào 300.000đ – 800.000đ tùy vào kích thước, chất lượng nấm

Ưu thế của giống linh chi GA2

Cây nấm phát triển nhanh, chống chịu tốt với sâu bệnh, thích nghi với biên độ nhiệt độ rộng, cho năng xuất cao và có giá trị dược liệu rất cao.

Giống nấm GA2 hứa hẹn trong vài năm tới sẽ là hướng đi mới tốt hơn cho nhiều bà con nông dân về trồng nấm linh chi.


Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

4
Để lại bình luận

avatar
3 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
4 Comment authors
Quangphạm văn khoaTrang Trại Nấm CNVLinh Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Quang
Guest
Quang

E muốn mua giống thì mua ở đâu ah

phạm văn khoa
Guest
phạm văn khoa

tôi muốn mua phôi giống linh chi GA2 thì đặt hàng như thế nào.
tôi muốn trồng tại nhà
tôi cần tư vấn theo số điện thoại 0329878266

Linh
Guest
Linh

1 bịch giá bao nhiêu tiền a