Linh chi thì có nhiều loại nhưng hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về một giống nấm thuộc giống Linh chi đỏ Việt Nam. Đó là giống nấm Xích Chi Việt, loại nấm này đã được nhiều người tin dùng và sử dụng từ rất lâu.

Với 4 ưu điểm tổng kết ở cuối bài (bổ sung thêm video bên dưới cho những ai lười đọc), mình tin rằng mọi người khó có thể  bỏ qua loại nấm này mà không sử dụng dù chỉ một lần.

Nấm linh chi đỏ Việt Nam

Ở đất nước chúng ta hiện nay nấm linh chi được nuôi trồng tương đối phổ biến với nhiều chủng loại khác nhau (đen có, vàng có, đỏ có…) nhưng phổ biến nhất vẫn là giống nấm xích chi đỏ còn có tên gọi khác dễ nghe dễ gần hơn là Nấm linh chi đỏ Việt Nam.

Hôm nay chúng ta sẽ trên tay và tìm hiểu tất tần tật về giống nấm Xích chi Đỏ vì nó rất phổ biến, gần như mọi người có thể mua chúng một cách dễ dàng ở mọi vùng miền Việt Nam, và có thể thấy nhiều gia đình sử dụng loại nấm này hằng ngày.

Danh mục
1. Đánh giá

2. Chế biến

3. Nhận xét

đánh giá nâm linh chi đỏ việt nam

Nấm linh chi việt nam (Xích chi đỏ)

1. Đánh giá 

Cảm nhận đầu tiên khi cầm trên tay là cây nấm nhẹ vì theo như đặc điểm cấu tạo nấm chỉ nặng khoảng 15g, tai nấm trông rất đẹp hơi tròn có màu nâu trên bề mặt và có chân màu đỏ sậm trơn, còn phía dưới có màu trắng đục tương tự như các loại linh chi khác.

Nấm cũng không to lắm cầm gọn trên tay với đường kính đo được là 10,2 cm và chiều cao tính từ cuống đến chóp là 6cm. Và mình đã đo thêm một số tai nấm khác thì khích cỡ cũng chỉ giao động từ 8.5 cm đến 11.2 cm.

kích thước nâm linh chi đỏ việt nam

9 – 10cm là kích thước trung bình nấm xích chi đỏ việt nam

Mình có đọc một số cách nhận biết linh chi trên mạng họ nói rằng nấm có mùi thơm, nhưng không biết thơm thế nào để ngửi thử xem kết quả ra sao. Phải đưa lại sát mũi mới có thể cảm nhận được mùi hơi đặc trưng theo mình là giống mùi của một số vị thuốc bắc.

Cầm ở dưới chân cuống thấy rất cứng khi cầm lên tai nấm bóp nhẹ phía trên bề mặt thấy hơi lõm xuống, còn phía mặt dưới tương đối cứng và tay mình cũng đã dính lớp bột màu nâu rất mịn nhuyễn.

Bột màu nâu này còn được gọi là bào tử (hạt giống giúp nấm sinh sản) mà theo một số nơi họ quảng cáo rằng dược tính của chúng gấp khoảng 70 so với thân nấm trên cùng khối lượng, còn thực hư ra sao các bạn có thể xem bài nghiên cứu bên dưới.

Bài nghiên cứu: Bào tử nấm linh chi

lớp bào tử nâm linh chi đỏ việt nam

Lớp bột mịn màu nâu là bào tử nấm linh chi đỏ việt nam

Lấy tay chà nhẹ lớp bột này ta sẽ thấy được mặt gỗ của nấm với màu đỏ sậm hơi bóng rất giống với phần chân nấm, thử chà mạnh thêm một chút làm tróc lớp vỏ đỏ sẽ thấy được phần thịt nấm.

cấu tạo nấm linh chi đỏ việt nam

Cấu tạo nấm xích chi đỏ

Vậy cùng xem thêm lớp thịt trong thân nấm có giống gỗ không, thử lấy tay bẻ mạnh xem có gãy không nhé. Wow gãy rồi tương đối là dễ bẻ, nhìn các thớ gỗ bên trong rất giống với gỗ trên các thân cây khác từ kết cấu cho tới màu sắc.

cấu tạo bên trong nâm linh chi đỏ việt nam

Cấu tạo bên trong linh chi việt

Như vậy là mình đã đánh giá xong phần quả thể bên ngoài và bên trong thân nấm xích chi Việt và tiếp theo mình sẽ đánh giá về cách chế biến sử dụng sẽ như thế nào

2. Chế biến

Lúc cầm trên tay mình để ý là nấm mềm và đã bẻ thử thấy rất dễ dàng vậy giờ mình thử dùng một số cách khác thử nghiệm xem sao nhé, cách nào tiện lợi thì mình sẽ dùng luôn cho việc chế biến sau này.

Dùng Kéo: Mình đã chọn một cái kéo sắc hay dùng để cắt một số thứ trong nhà bếp cắt thử cảm thấy hơi cứng và đau tay, nếu với sức phụ nữ thì hơi khó rồi đấy. Theo cảm nhận cá nhân nếu cho độ dễ là 10 điểm thì mình cho 7 điểm.

dùng kéo cắt lát nấm linh chi đỏ việt nam

Dùng kéo cắt lát nấm linh chi việt có vẻ hơi cứng

Dùng dao: Lần này mình sẽ chọn con dao hơi to một chút vì phần trước đã thấy độ cứng của nấm với kéo. Nhưng vì nấm này có chân dài nên đặt lên thớt để thái lát cũng bất tiện vì vậy mình thử lật ngửa lên thái từ mặt dưới, tuy hơi cứng nhưng cảm giác vẫn dễ hơn là dùng kéo mình cho 8 điểm. Mọi người để ý nhé vết thái của dao trên lát nấm rất đẹp so với kéo.

dùng dao thái lát nấm linh chi đỏ việt nam

Dùng dao thái lát xích chi việt dễ hơn kéo

Dùng tay: Lúc nãy mình đã dùng tay bẻ đôi nay mình dùng lại tay để bẻ nhỏ hơn, wow thật dễ dàng và rất nhanh luôn đã có thể chia nấm thành các miếng nhỏ tuy không được đẹp lắm. Ở các này mình cho 9 điểm

dùng tay chế biến nấm linh chi đỏ việt nam

Dùng tay bẻ nấm xích chi đỏ thành từng miếng nhỏ rất dễ

Sau khi mình đã thử nhiều cách với nhiều dụng cụ ở nhà bếp thì lấy tay bẻ nấm vẫn là nhanh nhất và dễ dàng. Chúng ta nên chia nấm nhỏ ra để dễ dàng chế biến, giờ đã xong phần sơ chế tiếp theo sẽ đến phần nấu linh chi với nước

Dùng linh chi đã cắt lát hay bẻ nhỏ với liều lượng 1 tai nấm nấu với 1 – 2 lít nước vì mục đích sẽ dùng nước nấm linh chi thay cho nước lọc để uống trong ngày.

Sau khi nước sôi mình đã giảm nhỏ lửa và tiếp tục đun khoảng 15 phút, lúc này nước chỉ còn 2/3 so với ban đầu là tắt lửa. Mở nắp ra thấy các lát nấm đã chìm xuống dưới do nước đã ngấm đều hết các thớ gỗ bên trong, còn lúc đầu nấm sẽ nổi lên trên mặt nước.

cách chế biến nâm linh chi đỏ việt nam

Nấu linh chi với nước

Nước nấm linh chi Việt Nam có màu nâu đục và quan sát phía dưới đáy nồi sẽ thấy một lớp bột màu nâu đọng lại, đó là phấn nấm vì chúng không hòa tan trong nước.

nước nâm linh chi đỏ việt nam sau khi nấu

Bào tử không hòa tan sau khi nấu sẽ đọng lại bên dưới đáy

Giờ rót ra ly thưởng thức nào, khi uống vào cảm thấy đắng (có vị đắng nhẹ) nhưng vẫn dễ uống vì không quá đắng hoặc đắng gắt, theo kinh nghiệm nếu nấu nhiều nấm mà ít nước sẽ cho vị đắng chua khi dùng. Mình uống trà thường xuyên nên cảm thấy bình thường và dễ uống, nếu mọi người uống chưa quen nên điều chỉnh lại lượng nước để phù hợp hơn.

nước nâm linh chi đỏ việt nam

Nâu hổ phách là màu nước xích chi đỏ sau khi nấu

Video nói về 4 ưu điểm của linh chi đỏ Việt Nam giống Xích chi

Ưu điểm của Xích Chi Việt

1. Chất lượng tốt vì có nhiều bào tử

2. Giá thành bình dân do được nuôi trồng dễ dàng và phổ biến

3. Dễ dàng sơ chế vì nấm mềm

4. Dễ uống vì nấm có vị đắng nhẹ không gắt

3. Nhận xét:

Nấm linh chi đỏ Việt Nam (xích chi) tương đối dễ chế biến và sử dụng.

Không cần phải mua riêng phấn nấm vì trên nấm đã có sẵn một lớp phấn.

Như vậy đã xong đánh giá về nấm xích chi đỏ rồi, mọi người có thể mua về uống thay cho nước lọc mỗi ngày với chi phí tương đối bình dân và cảm nhận xem thế nào, ngoài ra việc tìm mua cũng rất dễ dàng ở những trại nuôi trồng nấm hoặc những cửa hàng bấn nấm linh chi gần địa điểm nơi mình sinh sống cho tiện lợi.

Nếu bạn quan tâm đến Nấm linh chi đỏ Việt nam hãy:

Xem Ngay


Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

18
Để lại bình luận

avatar
8 Comment threads
10 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
10 Comment authors
Nông hoàng MạnhHa vuPhạ thị MaiKiều HưngLê Hoàng quanh Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nông hoàng Mạnh
Guest
Nông hoàng Mạnh

Hiện tại giá nấm linh chi đỏ Viejt Nam bao nhiêu vậy bạn? tư vấn giúp mình với ạ !

Ha vu
Guest
Ha vu

Giá linh chi đỏ loại 1 và loại 2 bao nhiêu tiền 1 kg vậy bạn? Tư vấn giúp mình

Phạ thị Mai
Guest
Phạ thị Mai

Hiện trang trại có cho tham quan trồng nấm không vậy

Lê Hoàng quanh
Guest
Lê Hoàng quanh

Giá bao nhiêu một ký bạn ơi

Tình trần
Guest
Tình trần

Trà linh chi và cao linh chi của cơ sơ của bạn sản xuất hiện bán ở đâu? Tôi muốn mua các sản phẩm của bạn

Luu Phuong Thuy
Guest
Luu Phuong Thuy

Hi chao A. E xem tren tv Thay Nam A trong rat can than Dam bao dung quy trinh ky thuat. Sau khi thu hoach Che bien san xuat Bang may va dong tra tui loc… E muon dc lam Dai ly de dc Cong tac Ban cac san pham cho ng than ban ba Dc biet Nam Linh Chi co nhieu tac dung tot… Mong A tao dk giup do. A E minh dc hop tac lau dai. 0988721929 Thanks

Haaodo
Guest
Haaodo

Hiện tại, trang trại có cho tham quan và tìm hiểu kỹ thuật trồng nấm không bạn?

Ngọc hiếu
Guest
Ngọc hiếu

Mình tìm mãi mới thấy có bài đánh giá nấm linh việt nam thực tế như vậy, thông tin thật hữu ích