Trong thời gian gần đây nấm linh chi rừng dành được rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng, hôm nay Tú sẽ đánh giá nấm linh chi rừng Tây Bắc, nấm này được người nhà ở Hà Giang gửi về khi đi làm trên rừng núi đã hái được.

nấm linh chi rừng tây bắc

Danh Mục
1. Giới thiệu

2. Đánh giá

3. Chế biến

4. Nhận xét

Nhận biết nấm linh chi rừng

Nấm linh chi rừng

1. Giới thiệu

Đây là nấm linh chi đỏ mọc ở núi đá/rừng Tây Bắc, không riêng gì cực Tây mà nấm linh chi có thể mọc được ở rất nhiều nơi trong rừng như rừng nguyên sinh; rừng phòng hộ quốc gia trải dài khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Loại nấm này có nhiều điểm Tú thấy rất thú vị, sẽ cho mọi người thấy từng cái thú vị đặc trưng của nấm rừng. Lần này Tú có hình cùng với nấm luôn, chứ như 2 lần đánh giá trước mọi người không thấy được mặt nên bảo không phải do Tú đánh giá trên tay thực tế.

trên tay nấm linh chi rừng việt nam

2. Đánh giá

Cầm trên tay mình cảm thấy nó rất to, khác hẳn với nấm được nuôi trồng trong nước. Cân thử nấm đạt trọng lượng 40 – 55g, với hình dạng bên ngoài không có được đồng nhất cho lắm nhưng vẫn giữ được hình dạng chung của nấm linh chi (đừng ngạc nhiên nấm rừng có khác biệt rất lớn so với nấm trồng, theo Tú biết mọi người đa phần chỉ thấy được nấm nuôi trồng, nấm rừng rất hiếm và khó tìm, lần này do có người nhà nên Tú mới có cơ hội tiếp xúc thực tế ).

Kích thước đo được ở mũ nấm khoảng 12 – 15cm, từ chân nấm đến mũ cao khoảng 14cm, vẫn có sự chênh lệch đáng kể giữa các tai nấm.

kích thước nấm linh chi rừng

Mặt trên nấm có màu đỏ sậm trơn bóng nhưng sần xùi, theo cá nhận Tú thấy màu của nấm tươi trông bắt mắt lắm. Và tất nhiên là không có bào từ trên bề mặt như nấm nuôi trồng, dưới sự tác động của môi trường thì lớp bột phấn khó mà còn bám được, đây là điều dễ hiểu đến ngay cả tai nấm cũng nhăn nheo do thời tiết.

Mặt dưới của nấm có màu vàng chanh và có nhiều khuyết điểm do sống ở môi trường tự nhiên

mặt dưới nấm linh chi rừng

Mình có xem thêm một số tai nấm khác thì thấy có đến 2 chân trên một quả thể, nhưng thực ra là 2 cây nấm mọc liền nhau khi trưởng thành mũ nấm dính lại với nhau thành một quả thể nhưng có tới 2 cuống (chân)

cấu tạo nấm linh chi rừng

Ở phần cuối chân nấm ta sẽ thấy được gốc nấm, nơi có nhiều đất; bùn; đá… bám vào, đây là điều khác biệt vì khi nấm mọc tự nhiên mới có phần gốc như vậy.

cách nhận biết nấm linh chi rừng

Mình có bẻ thử phần mũ nấm để mọi người quan sát, phần mũ tương đối mỏng. Ở phần thịt gỗ cũng rất mỏng nhưng ở phần da nấm mặt trên rất dày và dai.

cấu tạo bên trong nấm lnih chi rừng

3. Chế biến

Khi cầm trên tay mình thấy nấm cũng tương đối mỏng nên đã bẻ thử nhưng không được vì nấm quá dai, do mình tiếp xúc với nấm nuôi trồng nhiều nên ở phần này mình hơi bất ngờ. Ở các loại nấm trong nước đơn giản chỉ cần qua một khâu như dùng tay; dao; kéo là có thể cắt lát nấm nhưng với loại nấm này mình phải kết hợp cả 3 phương pháp lại với nhau.

  1. Đầu tiên phải cắt phần gốc ở chân nấm đi. đây là phần chưa nhiều đất cát nên không sử dụng được. Lấy dao cắt xung quanh rồi lấy tay bẻ mạnh, tương đối dễ ở khâu này.
  2. Sau đó dùng dao cắt xung quanh chân nấm nơi tiếp xúc với mũ nấm, rồi bẻ mạnh, nhưng cuống quá dai (kiểu như mọi người bẻ một cành cây vậy đấy, tuy gãy nhưng kết cấu của gỗ rất chắc vẫn giữ dính liền với nhau). Đúng là một quả thể phát triển tự nhiên như những cây gỗ nên có sự khác biệt lớn về kết cấu bên trong. Mình đã phải dùng dao to hơn để chặt + kéo cắt + sức đôi tay mới làm đứt được cái cuống.
  3. Mũ nấm mình đã thử dùng dao thái ở mặt trên nhưng rất dai, như thái vào cao su vậy đấy, nên mình đã lật mặt dưới để thái thì thấy có vẻ dễ dàng. Chỉ thái được những lát ngoài rìa mũ nấm vì khu vực này gỗ mỏng, vào gần sâu bên trong sau khi thái phải dùng kéo cắt một ít rồi dùng tay xé mới đứt ra được.

sơ chế nấm linh chi rừng

Mình đã thử dùng kéo cắt cành chuyên để cắt nấm linh chi nuôi trồng để cắt loại nấm linh chi rừng này cũng không khả thi.

Ở loại nấm này mình chỉ dùng khoảng 1/3 quả thể để nấu nước thôi vì nó nặng gấp 3 – 4 lần nấm nuôi trồng trong nước. Nấu với 2 lít nước đến khi nước sôi giảm nhỏ lửa và đun tiếp 15 phút nữa thì tắt bếp.

chế biến nấm linh chi rừng

Các lát nấm đã chìm hẳn xuống dưới là được và nước nấm có màu vàng hổ phách như nước trà nhìn rất đẹp, có sự khác biệt lớn so với “Nấm linh chi Đà Lạt” hay “Nấm linh chi Việt Nam” đã được Tú  đánh giá trước đây

nước nấm linh chi rừng

Khi rót nước ra ly để uống, cảm nhận đầu tiên là nước nấm có vị rất thanh, độ đắng vừa uống và có kèm một ít vị hơi chát nhưng xuống cổ lại cảm nhận được vị hơi ngọt ngọt, có thể giống như cách uống trà nấm linh chi vậy đó mọi người à.

tác dụng của nấm linh chi rừng

4. Nhận xét

Nấm linh chi rừng tương đối khó sơ chế để sử dụng nhưng giá trị của loại nấm này mang lại rất hữu ích, mọi người có thể mua sử dụng để trải nghiệm nấm rừng thiên, nhưng khi mua mọi người nên lưu ý các vấn đề sau

Nhận biết nấm linh chi rừng

  • Chân nấm có gốc còn bám đất đá…
  • Tai nấm sần xùi to nhỏ không đồng nhất, có nhiều khuyết điểm
  • Quả thể nấm rất dai như thân cây

Do phát triển trong rừng chịu nhiều tác động của thiên nhiên nên không thể tránh được các bụi bẩn, nấm mốc kí sinh, điều này làm nấm rất dễ bị mốc xanh nếu môi trường có độ ẩm cao hoặc phơi nấm chưa được kỹ.

Nên mọi người lưu ý, nếu có thu hái được trong rừng nên phơi khô tuyệt đối sau đó hãy đóng túi bảo quản, tránh để nấm tiếp xúc với không khí nhé

Nếu bạn quan tâm đến nấm linh rừng Tây Bắc :

Xem Ngay


Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

18
Để lại bình luận

avatar
7 Comment threads
11 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
9 Comment authors
Ngo PhuongMai HoaLanHaophạm văn trần Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Mai Hoa
Guest
Mai Hoa

mình muốn mua nấm rừng, bên bạn còn không?

Hao
Guest
Hao

Em hái được rất nhiều nấm linh chi đen mà không biết bán ở đâu

phạm văn trần
Guest
phạm văn trần

Bán cho 2 kg nào đt

Nguyễn chí thanh
Guest
Nguyễn chí thanh

Tui thu hái được cũng khá nhiều, có ai mua tú giới thiệu.

Anh nhật long
Guest
Anh nhật long

Giá nấm rừng bao nhiêu 1kg

Thanh
Guest
Thanh

Nấm này uống hương vị như thế nào ạ có, thơm như các loại nấm như hồng chi ko anh

Thùy anh
Guest
Thùy anh

Em cũng đang tính mua nấm rừng, may quá em đọc bài này của anh, e đã biết thêm giờ e yên tâm rồi.