Như mọi người đã biết sản xuất nấm thì môi trường để nấm phát triển là một yếu tố hết sức quan trọng, góp phần vào năng xuất của phôi giống, vậy hôm nay Tú sẽ hướng dẫn mọi người xây dựng nhà trồng nấm bào ngư tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Bài viết bày được mình chia sẻ vào năm 2018 và đã được rất nhiều người sau khi xem xong đã đưa ra những ý tưởng có thể nói là đột phá nhưng vẫn cần nhiều thời gian để hoàn thiện hơn.

Hy vọng năm nay 2019 mọi người có thể tự xây dựng giàn trại trồng nấm cho mình sau khi xem xong bài viết này và dựa trên các ý tưởng của nhiều người tiên phong đi trước để lại.

Nếu bạn là người trồng nấm lâu năm thì xây dựng nhà trồng nấm là điều rất dễ nhưng đối với người mới trồng là điều rất khó và nan giải, nếu làm không đúng sẽ dẫn tới nhiều rủi ro như năng xuất kém; đội kinh phí lâu thu hồi vốn, và rủi ro cao hơn nữa là giàn trại không thể đứng vững trước những cơn mưa hay giông tố lớn.

Đã có nhiều trường hợp đã bị sập giàn dẫn tới thiệt hại gần hoàn toàn, trong hơn 20 năm làm nấm bên Tú bị 2 lần: 1 lần sụt trại treo – 1 lần sụt trại ủ bịch. Đây là kinh nghiệm có thể xem là xương máu vì thiệt hại là rất lớn, nay Tú sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để cho người mới bắt đầu phòng tránh.

Kỹ thuật trồng nấm bào ngư

 1. Cách làm giàn trại
 2. Cách chăm sóc nấm (được viết ở bài trước)
xây dựng trại trồng nấm bào ngư

Xây dựng trại trồng nấm bào ngư

Cách xây dựng nhà trồng nấm bào ngư

I. Thiết kế cơ bản

 • Đối với cây nấm có thể sống và phát triển tốt chủ yếu nhờ vào độ ẩm, nhiệt độ, do đó việc xây dựng nhà trồng nấm bào ngư cần phải đảm bảo điều kiện cho cây nấm phát triển
 • Đất làm trại không được ngập lụt khi có mưa lớn. Như ở trên đã nói về vấn đề sạt trại do nền đất ngập nước quá lâu dẫn đến mềm đất gây lún trại làm tăng nguy cơ đổ hoặc sập nếu nền móng không chắc.
 • Không quá gần trại chăn nuôi ( heo, bò, gà, dê…), có nguồn nước đảm bảo và thuận lợi cho việc chăm sóc nấm…(nước không được nhiễm phèn, sắt, chất độc, độ Ph từ 5.5 trở lên). Nếu có bể lọc nước trước khi tưới là rất tốt.
 • Độ ẩm môi trường : 80 – 90%
 • Nhiệt độ trong trại: 25 – 30oC.
 • Ánh sáng : vừa đủ bằng cách một trại nấm 60m2 (sức chứa 10000 phôi) ta lợp 4 miếng tôn sáng, không để ánh sáng trực tiếp vào cây nấm/bịch nấm, có nhiều cách để thực hiện nhé mọi người.
 • Trại lợp lá và nền đất mục đích để giữ độ ẩm và nhiệt độ cho trại. chiều cao từ nóc xướng nến đết là 4.2m, ta có thể sử dụng trại có lợp ngói xi măng hay tôn lạnh thì cần giữ độ ẩm cho trại.
 • Xung quanh trại cần có giăng bạt (tránh gió), lưới (tránh sự xâm nhập của côn trùng).

Đừng quá máy móc phải đạt chuẩn thế này thế kia, về cơ bản để thích hợp trồng nấm bào ngư là khi bước vào trại có cảm giác mát hẳn so với môi trường bên ngoài. Ngoài ra mọi người thể tận dụng lại cơ sở vật chất cũ, nên phải xây dựng sao cho phù hợp là được.

Nhiệt độ tầm 25 – 28 là vừa.

II. Quy mô xây dựng

Để biết nên xây dựng trại như thế nào chúng ta nên xem mô hình trồng nấm ở quy mô nào?

 • Dưới 1000 bịch: Mô hình thực nghiệm trồng nghiên cứu hoặc để ăn tại gia nên không cần phải giàn trại cho phức tạp, chỉ cần hàn kệ rồi để nấm lên và có thể để trong nhà với diện tích diện tích tầm 5m2 là quá đủ. Mọi người hãy xem bài viết cách chăm sóc nấm bào ngư xám (Nên xem) bao gồm trong nhà và ngoài giàn trại để hiểu rõ hơn về cách tạo môi trường sống cho nấm như ở giàn trại.
 • Dưới 5000 bịch: Cũng tương tự như ở trên nuôi trồng thử nghiệm ở trên chúng ta chỉ cần hàn kệ và để trong phòng trống hoặc nhà nuôi gia xúc bỏ trống như chuồng heo… với diện tích tầm 25 – 30m2
 • 10000 bịch trở lên: Nếu như đã có nhà kho bỏ trống hoặc chuồng nuôi gia súc ta có thể tận dụng lại có thể trồng được trên 10000 phôi với diện tích tầm 50 – 60m2, phù hợp với môi trường ở các thành phố lớn khi diện tích đất rất nhỏ hoặc không có để làm giàn trại.

Hiện nay chúng ta không dùng phương pháp rạch bịch ở thân phôi để cho nấm ra mà thay bằng phương pháp cho nấm ra cổ phôi và có nút đậy, ưu thế tiết kiệm diện tích nuôi trồng, chủ động kiểm soát nấm ra hoặc không ra. Đây cũng là cách trồng nấm bào ngư xám mang lại hiệu quả cao tại thời điểm hiện nay, nhưng bạn vẫn có thể dùng kỹ thuật cũ(rạch bịch) để nấm ra nhanh nếu cần thiết.

III. Tận dụng kho xưởng làm trại trồng bào ngư

Kho xưởng hoặc chuồng trại đa phần ở dưới được tráng xi măng và ở trên được lợp tôn, nên dẫn tới rất nóng nếu vào mùa nắng vì vậy chúng ta nên chú ý các vấn đề sau:

 • Đã có kết cấu sẵn, nên dùng kệ để phôi thay vì dùng giàn dây treo để tránh phá kết cấu trước đây của kho xưởng được tận dụng lại.
 • Lót thêm miếng xốp cách nhiệt trên trần để giảm hơi nóng tỏa xuống trại, miếng xốp cách nhiệt cũng tương đối rẻ và tương đối dễ gắn nên mọi người có thể yên tâm tự thực hiện được
 • Nền xi măng tất nhiên là khó có thể giữ ẩm tốt như nền đất và giữ nóng cao nên phải tưới nền thường xuyên để tăng độ ẩm cho nhà trại
 • Ánh sáng và độ thông thoáng: Nhà xưởng hoặc chuồng trại nên làm thoáng gió trên mái bằng gió tự nhiên hoặc quạt hút, cũng có thể là mở cửa sổ rồi lấy lưới đen (loại lưới trồng lan che ô cửa sổ đó lại). Có thể thực hiện bằng nhiều cách miễn sao đừng cho gió lùa trực tiếp vào phôi nấm. Đối với chuồng trại xung quanh nên thưng 2 lớp: lớp bạt và lớp lưới như bên dưới ở phần “Trại trồng nấm bào ngư“.
Ánh sáng cho trại trồng nấm bào ngư

Ánh sáng lý tưởng cho trại nấm bào ngư

Kệ để nấm chỉ cần hàn đơn giản cũng không có gi phức tạp, sau đó sơn một lớp sơn phủ chống rỉ.

kệ để nấm bào ngư

Kệ để nấm bào ngư

Kinh nghiệm khi vào trại bạn cảm thấy có hơi mát và dịu hẳn so với môi trường bên ngoài là đạt chuẩn.

IV. Xây dựng trại trồng nấm bào ngư mới

Ở mục này Tú chỉ chia sẻ một số yếu tố cần thiết khi làm giàn trại và sẽ không đi sâu vào chi tiết quá kĩ kiểu như ngang phải bao nhiêu mét; dọc bao nhiêu mét; cột móng thế nào; đà ngang đà dọc hàn ra sao… Lời khuyên chân thành nếu đã làm nông nghiệp nên đi thực tế để học hỏi nghiên cứu một cách thực tiễn nhất, vì đây không phải là một trò chơi kiểu như “nông trại” trên Internet. Có khi bạn nghiên cứu cả vài năm trên Internet không bằng bạn đi thực nghiệm một lần.

trại trồng nấm bào ngư

Trại trồng nấm bào ngư

1. Chi phí vật liệu

Chi phí dao động từ 24 – 30 triệu tùy giá vật liệu từng vùng miền, giá thành này bao gồm tất cả từ nguyên vật liệu đến công làm.

 1. Sắt hộp mạ kẽm
 2. Sắt V3, V5
 3. Sắt hộp vuông 2
 4. Mái: Là dừa hoặc tôn.
 5. Bạt + lưới đen
 6. Dây treo
 7. Bê tông đổ móng

2. Tiêu chuẩn

 • Nền đất + mái lá
 • Giàn trại 2 mái chữ A có cửa sổ
 • Xung quanh thưng bạt + lưới đen
 • Treo bịch trên dây

Ưu điểm: Giữ ẩm tốt, thoáng mát

Lưu ý: Nếu làm bằng tôn nên thêm một lớp cách nhiệt để giảm nhiệt độ, nền đất trong trại phải cao hơn bên ngoài

Cửa sổ trên nóc có thể đóng lại và mở ra nhằm mục đích để không khí lưu thông khi trời nóng và hầm hơi, tăng thêm ánh sáng cho trại.

trại trồng nấm bào ngư có cửa sổ

Cửa sổ giúp tăng ánh sáng và làm thoáng nhà nấm

Không nhất thiết phải lợp lá, có thể dùng tôn (tận dụng tôn cũ) để tiết kiệm chi phí vì bào ngư xám là loại nấm có khả năng chịu nhiệt tương đối khá. (bịch cao nhất trên dây cách tôn từ 1,5m trở lên, càng cao càng tốt nhé)

3. Kích thước

Trung bình 10.000 phôi phải cần khoảng không gian ít nhất 50m2 trở lên để chứa bịch nhưng tương đối chật

 • 50m2= Ngang 5 x Dài 10
 • Chiều cao: 2m từ mặt đất đến nơi buộc dây (4 mét từ đất tới nóc)
 • 20 hàng bịch chiều ngang
 • 1 hàng bịch có 33 dây (khoảng cách giữa các dây 15cm, dây thắt lại cách mặt đất 20cm tức là bịch thấp nhất cách đất 20cm)
 • 1 dây treo 15 > 16 bịch

Nếu quỹ đất rộng khuyên nên thiết kế từ 60m2 trở lên cho thoải mái trong quá trình chăm sóc nấm, khi đó ta sẽ treo từ 12 – 13 bịch/dây để thuận tiện chăm sóc và tăng khoảng cách từ trần đến bịch nhằm giảm độ nóng ảnh hưởng đến bịch, giúp tăng năng xuất và chất lượng nấm.

Lưu ý: Kích thước bề ngang và chiều dài của trại tùy vào điều kiện mỗi nơi khác nhau sẽ bố trí dây treo phù hợp.

thiết kế nhà trồng nấm bào ngư

Thiết kế nhà trồng nấm bào ngư cho 10000 phôi

4. Sắp xếp bịch

Theo như hình vẽ Tú vẽ ra để mọi người dễ hình dung (hình vẽ không được đẹp mọi người thông cảm).

quy hoạch trại trồng nấm bào ngư

Bố trí sắp xếp bịch theo hàng lối để tiện chăm sóc

 • Màu đỏ: Giàn trại
 • Màu xanh lá : 1 hàng bịch có thể treo được 1000 phôi x 10 hàng = 10.000 phôi
 • Màu vàng: Lối đi lại để tưới nước, thu hoạch…Khoảng cách giữa 2 vạch màu vàng gần nhau nhất là 1 mét
 • Màu xanh dương: Chiều treo bịch

Chú ý: 2 hàng bịch đầu và cuối trại chỉ nên treo 1 hàng như hình vẽ và hướng vào trong trại để tránh nơi gần bạt nóng nắng sẽ làm ảnh hưởng tới nấm. Chiều treo bịch trừ 2 hàng ngoài cùng thì nên treo 2 đáy bịch sát với nhau để tận dụng không gian và chăm sóc thuận tiện

cách treo bịch bào ngư xám

Cách treo bịch bào ngư xám tiết kiệm diện tích

Bố trí bịch treo theo hàng ngang sẽ dễ dàng chăm sóc, có thể tưới nước theo từng hàng bịch để nấm chủ động ra theo ý muốn như hình trên

Treo bịch theo chiều ngang của trại và bố trí đường đi

Có một ưu điểm nữa là sẽ giúp thông thoáng đối khí, như vậy trại sẽ bớt bị ngộp hầm hơi. Lưu ý tùy vào điều kiện sẵn có mọi người hãy thiết kế cho phù hợp. Treo bịch hoặc sắp kệ song song với hướng gió có thể thổi được nhé.

Mà quây kín bạt rồi sao mà gió thổi vào được, những lúc cần thiết trời nóng hầm… nên kéo bạt lên cao khỏi mặt đất tầm 30cm – 50cm

nhà trồng nấm bào ngư chuẩn 2019

Mũi tên đỏ là hướng gió thổi trực tiếp từ ngoài vào

Không ít người đã thử treo bịch trên dây như vậy nhưng không thể giữ bịch thẳng hàng và chỉ treo được vài bịch là bị rớt xuống hết. Mọi người xem hình bên dưới nhé sẽ dùng một nút thắt để cố định, tức là với dây khoảng 15 – 16 phôi thì cứ 5 bịch chúng ta phải dùng 1 nút thắt để giữ bịch không rớt xuống.

Giàn trại thấp nên treo 13 bịch là vừa, cách mái càng cao càng tốt

nút thắt giữ bịch bào ngư không bị rớt

Nút thắt cố định bịch đường kính 5 – 6 cm

kỹ thuật treo bịch nấm bào ngư xám

Chú ý các điểm khoanh đỏ đều có nút thắt

5. Thưng bạt và lưới đen

Bạt sáng màu được thưng xung quanh trại từ mái lá trở xuống mặt đất

Lưới đen (lưới trồng lan) thưng bên ngoài ngang bằng với lớp bạt bên trong

thưng bạt phủ lưới nhà trồng bào ngư

Thưng bạt bên trong và lưới đen bên ngoài

Lưới đen thưng lại ngay trên mái chữ A ngay chỗ hở hai đầu trại, không nên dùng bạt vì sẽ rất hầm hơi.

giăng lưới tránh côn trùng nhà trồng nấm

Có thể gấp đôi lưới đen phía trên chỗ hở ở nóc nếu nắng chiếu trực tiếp

6. Xử lý giàn trước khi nuôi trồng

Nếu xung quanh trại có nhiều cây trồng nên mua thuốc trừ sâu sinh học pha theo nồng độ hướng dẫn trên bào bì xịt xung quanh trại để khoảng 1 tuần sau cho bay hết thuốc. Sau đó dùng vôi bột rắc quanh trại và trên nền rồi dùng nước rửa sạch. Cứ tiếp tục xử lý như trên trước khi treo phôi mới.

xử lý nhà trồng nấm bào ngư

Rắc vôi bột xử lý nhà trồng nấm bào ngư

7. Bảo trì

Giàn trại được làm đạt chuẩn thì công việc chăm sóc nấm cũng thuận nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ có những bộ phận xuống cấp. Dễ nhận biết nhất là dây treo phôi khoảng 2 – 3 năm (tùy vào mật độ sử dụng) sẽ phải thay mới hoặc trong quá trình dùng sẽ có một vài dây bị hư nên thay ngay, dây treo phôi giá thành rẻ thời gian dùng lâu dài nên sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí bảo dưỡng.

bảo trì trại trồng nấm bào ngư

Thay dây bảo trì sau một thời gian sử dụng

Nóc trại nếu làm bằng tôn có cách nhiệt thì gần như không hư hao nhưng với giàn lá thì 3 – 5 năm (tùy vào môi trường khí hậu) sau phải thay mới, chi phí thay mới cũng không quá cao chỉ ở mức trung bình cho thời gian dùng từ 3 – 5 năm

Lưới đen cũng phải thay sau 1 – 2 năm dùng, bạt khoảng 3 – 4 năm thay mới (tùy vào môi trường)

Trung bình thời gian bảo dưỡng giàn trồng nấm bào ngư khoảng 3 – 4 năm

V. Tóm lược

Giàn trại phải thoáng mát, giữ được độ ẩm

Tránh gió lùa trực tiếp vào phôi

Ánh sáng nhẹ (không phải ánh nắng nhé)

Không để ngập nước tránh sâu bệnh và gây lún khi ở nền đất yếu

Giàn trại trồng nấm bào ngư có rất nhiều kiểu khác nhau, tùy vào điều kiện môi trường; cơ sở vật chất…mỗi nơi sẽ có các cách để tận dụng thiết kế sao cho phù hợp. Không nên quá máy móc cứ nhất thiết phải rập khuôn một loại trại, làm sao để tiết kiệm chi phí và phù hợp với điều kiện của mình.

Mọi người nên lưu ý khi làm trại với mái tôndùng kệ để bịch, rất dễ làm bịch có nước vàng nếu không được thiết kế tốt.

Mọi người nên xem thêm các loại bệnh trên nấm bào ngư vì nơi trồng nấm cũng là yếu tố tác động không hề nhỏ, đây là vấn đề liên quan đến quá trình xây dựng giàn trại, mọi người chú ý nhé

Đến đây có lẽ nhiều người thắc mắc rằng sao không có phần hướng dẫn thi công cột móng, cách lớp lá hay tôn ra sao, nếu đã làm giàn treo phải xây dựng đúng kỹ thuật tránh rủi ro cao vì vậy phần này Tú sẽ không nói tới, hãy tới trực tiếp nơi trồng nấm để học kỹ thuật này nhé vì nếu viết thêm sẽ rất dài làm mọi người hoang mang và cũng sẽ khó hiểu. Mọi người hãy xem một số hình ảnh bên dưới để tham khảo.

Cách làm trại trồng nấm

Trại trồng nấm khi chưa treo phôi

Thi công trại trồng nấm bào ngư

Giằng và ke để tăng chịu lực cho giàn

Hiện nay có nhiều người đưa ra các ý tưởng khá hay và đã thực hiện thành công, với mô hình trồng nấm nhỏ tại nhà (phòng trống, hiên nhà, chuồng chăn nuôi không sử dụng…)

cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà

Tận dụng đường đi bên hông nhà để trồng nấm

kỹ thuật trồng nấm bào ngư xám trong chuồng trại

Tận dụng chuồng chăn nuôi không dùng đến để trồng nấm bào ngư xám

Lời khuyên: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mọi người rất khó có thể làm được một trại trồng nấm tốt nếu chưa đi thực tế để tìm hiểu. Nhưng khi đi rồi sẽ thấy có nhiều kỹ thuật thiết kế giàn trại khác nhau từ chiều cao kích thước… vì vậy hãy nghiên cứu kỹ trước khi làm nấm để phù hợp với mục đích của chúng ta.

Giàn trại cho xứ lạnh (Cập nhật 2019)

Có nhiều bạn ngoài Bắc, khi trồng nấm bào ngư gặp thời tiết lạnh như khoảng 13oC nấm nhú ra được một ít rồi bị bầm tím hoặc đen, không phát triển được dẫn đến hư nấm. Nên trồng nấm vào những thời điểm nắng ấm, vì có một số nơi vẫn dùng phương pháp rạch bịch nên khó kiểm soát khi cho ra nấm dẫn đến khó chủ động trong một số hoàn cảnh thời tiết.

Như ở Đà Lạt có khí hậu lạnh quanh năm, làm nấm không thể ra hoặc phát triển cực kỳ chậm nên một số bạn đã nảy ra ý kiến trồng nấm trong nhà kính (để tận dụng ánh sáng mặt trời và tránh gió, khép kín tránh sâu bệnh) và dùng bóng đèn dây tóc vàng hoặc đốt lửa để sưởi ấm.

Nếu mọi người có thêm ý tưởng hay hãy chia sẻ nhé

Ưu tiên nhiệt độ máttránh gió lùa trực tiếp cho trại

Mọi người hãy quay lại đọc những phần có chữ màu Hồng và được khuyên là “Nên Xem” sẽ hữu ích cho mọi người đấy


Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

124
Để lại bình luận

avatar
61 Comment threads
63 Thread replies
2 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
62 Comment authors
NguyênKnocPhungTamthống Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nguyên
Guest
Nguyên

Em muốn trồng nấm cis thể kb nc v học hỏi kinh nghiệm từ a đc k ạ

Knoc
Guest
Knoc

Tôi mới bắt đầu trồng thử nghiệm với diện tích 60m xung quanh và máy che bằng bat xanh đen cách nhiệt như vậy có thể làm được không ạ bạn có thể tư vấn giúp đỡ được không

Phung
Guest
Phung

Rất cám ơn bạn Thanh Tú đã chia sẻ những thông tin bổ ích.

Tam
Guest
Tam

Mún học trồng nấm thì đăng kí ở đâu

thống
Guest
thống

mình muống mở mô hình trồng nắm mà chưa có kỷ thuật và không biết mua phôi giống ở đâu hiện tại mình ở phú quốc kieng giang nhờ ac chỉ giúp với ạ trân trọng dt Mr thống 0966708079

Vũ Nhạn
Guest
Vũ Nhạn

E chào a Tú, a cthe chia sẻ một vài địa chỉ trồng nấm ngoài bắc đang ptrien k ạ

Thùy dung
Guest
Thùy dung

Chào anh thanh tú, tôi rất thích mô hình trồng nấm. Tôi cũng muốn phát triển mô hình này. Nhưng hiên tại tôi không có kinh nghiệm, và lo lắng nếu trồng thì sản phẩm sẽ tieu thụ ra sao. Quy trình trồng nấm như thế nào, nguyên liệu sẽ mua ở đâu và nhiều lo lắng khác. Anh có thể giúp tôi. Cảm ơn anh.

Nguyễn văn Đệ
Guest
Nguyễn văn Đệ

Bạn có nhận tư vấn kt trồng và cung cấp nguyên liệu không vậy ?

Nguyễn Hoàng Duy
Guest
Nguyễn Hoàng Duy

có thể cho e tài liệu để tham khảo cách trồng nấm linh chi được không ạ? e cảm ơn

Phan Hữu Đức
Guest
Phan Hữu Đức

Bài viết rất hay và bố ích