Như mọi người đã biết sản xuất nấm thì môi trường để nấm phát triển là một yếu tố hết sức quan trọng, góp phần tăng năng xuất nấm, vậy hôm nay Tú sẽ hướng dẫn mọi người xây dựng nhà trồng nấm bào ngư tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Bài viết này đã được mình chia sẻ khá lâu, nay mình có nhận được nhiều góp ý và có học thêm được một số cách làm tốt hơn. Nên mình sẽ cập nhật lại cho mọi người cùng tham khảo. (bài viết đang được cập nhật và sẽ xong trong vài ngày tới, sẽ có chỗ hơi khó hiểu vì chưa được cập nhật xong nên mọi người thông cảm)

Kỹ thuật trồng nấm bào ngư

 1. Cách làm giàn trại (xem ở bài viết này)
 2. Cách chăm sóc nấm (được viết ở bài trước)
xây dựng trại trồng nấm bào ngư

Xây dựng trại trồng nấm bào ngư

Cách xây dựng nhà trồng nấm bào ngư

I. Thiết kế cơ bản

Đối với cây nấm bào ngư xám có thể sống và phát triển tốt chủ yếu nhờ vào độ ẩm, nhiệt độ, do đó việc xây dựng nhà trồng nấm bào ngư cần phải đảm bảo điều kiện cho cây nấm phát triển

 • Nền trại nên cao ráo, tránh ngập lụt khi có mưa lớn hoặc hạn chế tối đa. Như ở trên đã nói về vấn đề sạt trại một phần do nền đất ngập nước quá lâu dẫn đến mềm đất gây lún trại làm tăng nguy cơ đổ hoặc sập nếu nền móng không chắc. (Chủ yếu bị ở trại có thiết kế để treo bịch)
 • Không quá gần nơi chăn nuôi (heo, bò, gà, dê…), có nguồn nước đảm bảo và thuận lợi cho việc chăm sóc nấm…(nước không được nhiễm phèn, sắt, chất độc, độ Ph từ 5.5 trở lên). Nếu được thì nên lọc nước trước khi tưới là rất tốt.
 • Độ ẩm môi trường : 70 – 90%
 • Nhiệt độ trong trại: 25 – 31oC.
 • Ánh sáng vừa đủ có thể đọc sách, tránh ánh nắng trực tiếp. Có thể bằng cách lợp tôn sáng, làm cửa sổ trên mái…
 • Trại lợp lá và nền đất mục đích để giữ độ ẩm và nhiệt độ cho trại, ta vẫn có thể sử dụng vật liệu như tôn hoặc ngói… nền bằng xi măng hoặc trải đá với cát bên dưới… Miễn sao sạch sẽ và duy trì ẩm tốt cho trại là được.
 • Xung quanh trại cần phải giăng bạt kín (tránh gió), lưới (tránh sự xâm nhập của côn trùng).

Mọi người đừng quá máy móc phải đạt chuẩn thế này thế kia, cơ bản môi trong trại thích hợp để trồng nấm bào ngư là khi bước vào trại có cảm giác mát hẳn so với môi trường bên ngoài đối với mùa nắng và ấm áp với mùa lạnh.

Ngoài ra mọi người thể tận dụng lại cơ sở vật chất cũ để tiết kiệm chi phí nhất, nên phải xây dựng sao cho phù hợp với điều kiện mình đang có là được.

II. Quy mô xây dựng

Để biết nên xây dựng trại như thế nào chúng ta nên xem mô hình trồng nấm ở quy mô nào?

 • Dưới 1000 bịch: Mô hình thực nghiệm trồng nghiên cứu hoặc để dùng trong gia đình… nên không cần phải giàn trại cho phức tạp, chỉ cần hàn kệ rồi để nấm lên và có thể để trong nhà với diện tích diện tích tầm 5m2 là đủ.
 • Dưới 5000 bịch: Cũng tương tự như ở trên nuôi trồng thử nghiệm ở trên chúng ta chỉ cần hàn kệ và để trong phòng trống hoặc nhà nuôi gia xúc bỏ trống như chuồng heo… với diện tích tầm 25 – 35m2
 • 10000 bịch trở lên: Nếu như đã có nhà kho bỏ trống hoặc chuồng nuôi gia súc ta có thể tận dụng lại có thể trồng được trên 10000 phôi với diện tích tầm 60m2 trở lên.

Hiện nay chúng ta không dùng phương pháp rạch bịch ở thân phôi để cho nấm ra mà thay bằng phương pháp cho nấm ra cổ phôi và có nắp đậy. Ưu điểm là tiết kiệm diện tích nuôi trồng, chủ động kiểm soát thời điểm ra nấm.

III. Tận dụng kho xưởng làm trại trồng bào ngư

Kho xưởng hoặc chuồng trại đa phần ở dưới được tráng xi măng và ở trên được lợp tôn, nên dẫn tới rất nóng nếu vào mùa nắng vì vậy chúng ta nên chú ý các vấn đề sau:

 • Đã có kết cấu sẵn, nên dùng kệ để phôi thay vì dùng giàn dây treo để tránh phá kết cấu trước đây của kho xưởng được tận dụng lại.
 • Lót thêm miếng xốp cách nhiệt trên trần để giảm hơi nóng tỏa xuống trại, lợp miếng xốp hoặc giấy cách nhiệt lên trần sẽ là giải pháp hợp lý nhất ở vấn đề này.
 • Nền xi măng tất nhiên là khó có thể giữ ẩm tốt như nền đất nên phải thường xuyên tưới nền để duy trì ẩm, được cái mình rất thích đó là sạch sẽ.
 • Ánh sáng và độ thông thoáng: Nhà xưởng hoặc chuồng trại nên làm thoáng gió trên mái bằng gió tự nhiên hoặc quạt hút, cũng có thể là mở cửa sổ rồi lấy lưới đen (loại lưới trồng lan che ô cửa sổ đó lại). Có thể thực hiện bằng nhiều cách miễn sao đừng cho gió lùa trực tiếp vào nấm/phôi nấm.
Ánh sáng cho trại trồng nấm bào ngư

Ánh sáng lý tưởng cho trại nấm bào ngư

Kệ để nấm chỉ cần hàn đơn giản cũng không có gì phức tạp, sau đó sơn một lớp sơn phủ chống rỉ.

kệ để nấm bào ngư

Kệ để nấm bào ngư

IV. Xây dựng trại trồng nấm bào ngư mới

Ở mục này Tú chỉ chia sẻ một số yếu tố cần thiết khi làm giàn trại và sẽ không đi sâu vào chi tiết quá kĩ kiểu như ngang phải bao nhiêu mét; dọc bao nhiêu mét; cột móng thế nào; đà ngang đà dọc hàn ra sao… Vì mỗi người có các điều kiện khác nhau nên phải tùy biến sao cho phù hợp với thực tiễn.

Lời khuyên chân thành là nên đi thực tế một vài nơi để tham khảo.

trại trồng nấm bào ngư

Trại trồng nấm bào ngư

1. Chi phí vật liệu

Chi phí dao động từ 30 – 40 triệu (trước đây Tú có chia sẻ ở mức giá thành thấp hơn, nhưng hiện nay không còn phù hợp) tùy giá vật liệu, công lao động từng vùng miền. Một số chi phí khác tham khảo tại đây.

 1. Sắt hộp mạ kẽm
 2. Sắt V3, V5
 3. Sắt hộp vuông
 4. Mái: Là dừa hoặc tôn.
 5. Bạt + lưới đen
 6. Dây treo
 7. Bê tông đổ móng

2. Tiêu chuẩn

 • Nền đất + mái lá (mái tôn + cách nhiệt sẽ hợp lý hơn)
 • Giàn trại 2 mái chữ A
 • Xung quanh thưng bạt + lưới đen
 • Treo bịch trên dây (rẻ và tiết kiệm diện tích)

Nên ưu tiên độ kiên cố và bền vững với thời gian.

Không nhất thiết phải lợp lá, có thể dùng tôn (tận dụng tôn cũ cũng được) để tiết kiệm chi phí vì bào ngư xám là loại nấm có khả năng chịu nhiệt tương đối khá.

3. Kích thước

Trung bình 10.000 phôi phải cần khoảng không gian ít nhất 50m2 trở lên để chứa bịch nhưng tương đối chật, tốt nhất là 60m2 đổ lên, 70m2 sẽ thoải mái hơn.

 • Diện tích 60m2= Ngang 6 x Dài 10
 • Chiều cao: 2,5m từ mặt đất đến nơi buộc dây (đà ngang đà dọc xuống mặt đất)
 • 20 hàng bịch chiều ngang (mỗi hàng bịch cách nhau 1m, xem hình 4.1 để rõ hơn)
 • 1 hàng bịch có 40 dây (khoảng cách giữa các dây 15cm, dây thắt lại cách mặt đất 20cm tức là bịch thấp nhất cách đất 20cm)
 • 1 dây treo 12 > 15 bịch (trung bình 12 – 14 bịch)

Lưu ý: Kích thước bề ngang và chiều dài của trại tùy vào điều kiện mỗi nơi khác nhau sẽ bố trí dây treo phù hợp.

thiết kế nhà trồng nấm bào ngư

thiết kế nhà trồng nấm bào ngư

4. Sắp xếp bịch

Theo như hình vẽ Tú vẽ ra để mọi người dễ hình dung (hình vẽ không được đẹp mọi người thông cảm).

quy hoạch trại trồng nấm bào ngư

Hình 4.1: Bố trí sắp xếp bịch theo hàng lối để tiện chăm sóc

 • Màu đỏ: Giàn trại
 • Màu xanh lá : 1 hàng bịch theo chiều ngang
 • Màu vàng: Lối đi lại để tưới nước, thu hoạch…
 • Màu xanh dương: Chiều treo bịch

Chú ý: 2 hàng bịch đầu và cuối trại chỉ nên treo 1 hàng như hình vẽ và hướng vào trong trại để tránh nơi gần bạt nóng nắng sẽ làm ảnh hưởng tới nấm. Chiều treo bịch trừ 2 hàng ngoài cùng thì nên treo 2 đáy bịch sát với nhau để tận dụng không gian và chăm sóc thuận tiện

cách treo bịch bào ngư xám

Cách treo bịch bào ngư xám tiết kiệm diện tích

Bố trí bịch treo theo hàng ngang sẽ dễ dàng chăm sóc, có thể tưới nước theo từng hàng bịch để nấm chủ động ra theo ý muốn như hình trên

Treo bịch theo chiều ngang của trại và bố trí đường đi

Có một ưu điểm nữa là sẽ giúp thông thoáng đối khí, như vậy trại sẽ bớt bị ngộp hầm hơi. Lưu ý tùy vào điều kiện sẵn có mọi người hãy thiết kế cho phù hợp.

Mà quây kín bạt rồi sao mà gió thổi vào được, những lúc cần thiết trời nóng hầm… nên kéo bạt lên cao khỏi mặt đất tầm 30cm – 50cm

nhà trồng nấm bào ngư chuẩn 2019

Mũi tên đỏ là hướng gió thổi trực tiếp từ ngoài vào

Có phải mọi người hơi thắc mắc làm sao treo được bịch trên dây mà không bị rớt. Mọi người xem hình bên dưới nhé sẽ dùng một nút thắt để cố định, tức là cứ 4 – 5 bịch chúng ta phải dùng 1 nút thắt để giữ bịch không rớt xuống.

nút thắt giữ bịch bào ngư không bị rớt

Nút thắt cố định bịch đường kính 5 – 6 cm

kỹ thuật treo bịch nấm bào ngư xám

Chú ý các điểm khoanh đỏ đều có nút thắt

5. Thưng bạt và lưới đen

Bạt sáng màu được thưng xung quanh trại từ mái trở xuống mặt đất.

Dùng lưới đen (lưới lan)  thưng bên ngoài cùng với lớp bạt (mục đích để gió thổi mạnh tránh rách bạt và che kín hạn chế côn trùng). Linh hoạt ở vấn đề này có thể treo hoặc không treo lưới lan cũng được.

thưng bạt phủ lưới nhà trồng bào ngư

Thưng bạt bên trong và lưới đen bên ngoài

Lưới đen hoặc lưới mùng thưng lại ngay trên mái chữ A ngay chỗ hở hai đầu trại, không nên dùng bạt vì sẽ rất hầm hơi.

giăng lưới tránh côn trùng nhà trồng nấm

Có thể gấp đôi lưới đen phía trên chỗ hở ở nóc nếu nắng chiếu trực tiếp

6. Xử lý giàn trước khi nuôi trồng

Nếu xung quanh trại có nhiều cây trồng nên mua thuốc trừ sâu sinh học pha theo nồng độ hướng dẫn trên bào bì xịt xung quanh trại để khoảng 1 tuần sau cho bay hết thuốc. Sau đó dùng vôi bột rắc quanh trại và trên nền rồi dùng nước rửa sạch.

xử lý nhà trồng nấm bào ngư

Rắc vôi bột xử lý nhà trồng nấm bào ngư

7. Bảo trì

Giàn trại được làm đạt chuẩn thì công việc chăm sóc nấm cũng thuận nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ có những bộ phận xuống cấp. Dễ nhận biết nhất là dây treo phôi khoảng 2 – 3 năm (tùy vào mật độ sử dụng) sẽ phải thay mới hoặc trong quá trình dùng sẽ có một vài dây bị hư nên thay ngay, dây treo phôi giá thành rẻ thời gian dùng lâu dài nên sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí bảo dưỡng.

bảo trì trại trồng nấm bào ngư

Thay dây bảo trì sau một thời gian sử dụng

Mái trại nếu làm bằng tôn có cách nhiệt thì gần như không hư hao nhưng với giàn lá thì 3 – 5 năm (tùy vào môi trường khí hậu) sau phải thay mới, chi phí thay mới cũng không quá cao chỉ ở mức trung bình cho thời gian dùng từ 3 – 5 năm

Lưới đen cũng phải thay sau 1 – 2 năm dùng, bạt khoảng 3 – 4 năm thay mới (tùy vào môi trường)

V. Tóm lược

Giàn trại phải thoáng mát, giữ được độ ẩm

Tránh gió lùa trực tiếp vào phôi/lúc đang ra nấm

Ánh sáng nhẹ (không phải ánh nắng)

Giàn trại trồng nấm bào ngư có rất nhiều kiểu khác nhau, tùy vào điều kiện môi trường; cơ sở vật chất…mỗi nơi sẽ có các cách để tận dụng thiết kế sao cho phù hợp. Không nên quá máy móc cứ nhất thiết phải rập khuôn một loại trại, làm sao để tiết kiệm chi phí và phù hợp với điều kiện của mình.

Mọi người nên lưu ý khi làm trại với mái tôndùng kệ để bịch, rất dễ làm bịch có nước vàng nếu không được thiết kế tốt.

Mọi người nên xem thêm các loại bệnh trên nấm bào ngư vì nơi trồng nấm cũng là yếu tố tác động không hề nhỏ, đây là vấn đề liên quan đến quá trình xây dựng giàn trại, mọi người chú ý nhé

Đến đây có lẽ nhiều người thắc mắc rằng sao không có phần hướng dẫn thi công cột móng, cách lớp lá hay tôn ra sao, nếu đã làm giàn treo phải xây dựng đúng kỹ thuật tránh rủi ro cao vì vậy phần này Tú sẽ không nói tới, hãy tới trực tiếp nơi trồng nấm để học kỹ thuật này nhé vì nếu viết thêm sẽ rất dài làm mọi người hoang mang và cũng sẽ khó hiểu. Mọi người hãy xem một số hình ảnh bên dưới để tham khảo.

Cách làm trại trồng nấm

Trại trồng nấm khi chưa treo phôi

Thi công trại trồng nấm bào ngư

Giằng và ke để tăng chịu lực cho giàn

Hiện nay có nhiều người đưa ra các ý tưởng khá hay và đã thực hiện thành công, với mô hình trồng nấm nhỏ tại nhà (phòng trống, hiên nhà, chuồng chăn nuôi không sử dụng…)

cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà

Tận dụng đường đi bên hông nhà để trồng nấm

kỹ thuật trồng nấm bào ngư xám trong chuồng trại

Tận dụng chuồng chăn nuôi không dùng đến để trồng nấm bào ngư xám

Lời khuyên: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mọi người rất khó có thể làm được một trại trồng nấm tốt nếu chưa đi thực tế để tìm hiểu. Mọi người đừng quá máy móc hãy làm giàn trại phù hợp với điều kiện thực tế của mình.

Giàn trại cho xứ lạnh (Cập nhật 2019)

Có nhiều bạn ngoài Bắc, khi trồng nấm bào ngư gặp thời tiết lạnh như khoảng 13oC nấm nhú ra được một ít rồi bị bầm tím hoặc đen, không phát triển được dẫn đến hư nấm. Nên trồng nấm vào những thời điểm nắng ấm, vì có một số nơi vẫn dùng phương pháp rạch bịch nên khó kiểm soát khi cho ra nấm dẫn đến khó chủ động trong một số hoàn cảnh thời tiết.

Như ở Đà Lạt có khí hậu lạnh quanh năm, làm nấm không thể ra hoặc phát triển cực kỳ chậm nên một số bạn đã nảy ra ý kiến trồng nấm trong nhà kính (để tận dụng ánh sáng mặt trời và tránh gió, khép kín tránh sâu bệnh) và dùng bóng đèn dây tóc vàng hoặc đốt lửa để sưởi ấm.

Nếu mọi người có thêm ý tưởng hay hãy chia sẻ nhé


Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

130
Để lại bình luận

avatar
67 Comment threads
63 Thread replies
2 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
68 Comment authors
ThuPhúc NguyễnHoaToànPhượng Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Thu
Guest
Thu

Xin chào bạn Tú, minh bắt đầu trồng thử nghiệm nấm , kiếm thêm thu nhập cho gđ, mong bạn tứ vẫn giúp mình. Mình ở Lào cai
Cảm ơn bạn

Phúc Nguyễn
Guest
Phúc Nguyễn

Tôi 50T sinh sống tại TPHCM, nhà tôi có dư một nhà kho tầm 30m2. Tôi muốn tận dụng làm nơi trồng nấm. Xin tư vấn và hỗ trợ cách làm. Xin cám ơn.

Hoa
Guest
Hoa

E muốn đầu tư trại nấm khoảng 30m2nho a tu vấn cho e ạ.cảm ơn nhiều. Rất mong được sự phản hồi từ a

Toàn
Guest
Toàn

Mình muốn tìm hiểu và đầu tư trại nấm. Mong tu tư vấn giúp

Phượng
Guest
Phượng

Trồng nấm sò trắng (sò thái STH) thì có cho ra đường cổ bịch được ko bạn? Hay cho ra đường cổ chỉ phù hợp với bào ngư xám? Mình ở bắc trung bộ

Phạm Công Hào
Guest
Phạm Công Hào

Chào anh Tú, mình ở Quảng ngãi, muốn tham khảo học nghề để áp dụng ở quê, xin giúp nơi để tham khảo ạ!

Nguyên
Guest
Nguyên

Em muốn trồng nấm cis thể kb nc v học hỏi kinh nghiệm từ a đc k ạ

Knoc
Guest
Knoc

Tôi mới bắt đầu trồng thử nghiệm với diện tích 60m xung quanh và máy che bằng bat xanh đen cách nhiệt như vậy có thể làm được không ạ bạn có thể tư vấn giúp đỡ được không

Phung
Guest
Phung

Rất cám ơn bạn Thanh Tú đã chia sẻ những thông tin bổ ích.

Tam
Guest
Tam

Mún học trồng nấm thì đăng kí ở đâu