Chào mọi người hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu về các loại bệnh cũng như những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình trồng nấm bào ngư, và không ít bà con nông dân nuôi trồng số lượng lớn hoặc nuôi trồng nhỏ lẻ đều gặp phải. Để giảm thiểu rủi ro bây giờ chúng ta bắt đầu tìm hiểu những nguyên nhân dẫn tới giảm năng xuất, hư phôi giống… để giải quyết một cách triệt để. Những nguyên nhân dưới đây thì gần như những người mới trồng nấm đều gặp phải, và khiến mọi người bối rối không biết nguyên nhân xuất phát từ đâu nhưng đôi khi nó lại xuất phát từ những yếu tố rất nhỏ làm chúng ta không để ý.

bệnh trên nấm bào ngư xám

1. Phôi nấm bị đọng hơi nước

Bịch bị ngưng tụ nước bên trong hơi ngả màu vàng: nguyên nhân là do thời tiết nóng hoặc do môi trường xung quanh bịch nóng oi bức dẫn tới hiện tương đọng hơi nước bên trong bịch, thường gặp trong quá trình vận chuyển do bịch được chất lên xe tải sau đó được phủ bạt để tránh nắng mưa, cũng có thể do giàn trại bí hơi.

Ví dụ: như vận chuyển phôi bịch từ Long khánh – Đồng Nai về các tỉnh Hậu giang – Kiên Giang – TP. Cần Thơ đoạn đường khoảng trên 250km sau khi chất bịch từ xe tải xuống chúng ta sẽ thấy có hơi nước trong bịch và có thể hơi ngả chút màu vàng.

Khắc phục: Nếu vận chuyển thì nên đi buổi tối đối với các đoạn đường quá dài khoảng 500km để tránh nhiệt độ nắng nóng ban ngày hoặc chênh lệch vùng miền, như Đồng Nai và Phú Yên, đối với đoạn đường ngắn 100 – 200km thì không cần quan tâm lắm nhưng khi bịch xuống xe là phải treo ngay lên giàn.

Ví dụ: Đã có nhiều trường hợp sau khi đưa bịch xuống xe đã không treo ngay mà chất lại vài ngày sau mới treo vì các lý do khách quan và chủ quan thì khả năng sẽ có một số bịch bị hư (ngả vàng đen) do bí hơi hoặc bị nắng cháy… Thời gian chất đống càng dài thì khả năng hư càng nhiều, lưu ý khi chất đống phải xếp thưa ra mỗi hàng phải cách nhau 20 – 30cm cho thoáng và cũng không nên chất bịch đè lên nhau nhiều quá dẫn tới dập tơ nấm và bí hơi.

2. Phôi nấm bị ngả màu hơi vàng

Bịch có dấu hiệu bị ngả màu từ từ và không có khả năng phục hồi kéo tơ trắng nguyên nhân do bị dập tơ nấm quá nặng kèm theo yếu tố thời tiết nóng hầm hơi như đã nói ở trên. Có 2 nguyên nhân dẫn tới vấn đề này vì vậy sẽ có 2 ví dụ để mọi người dễ hình dung

Ví dụ 1: Bịch được vận chuyển lên xe và chất xuống do gặp phải các yếu tố khách quan sau đó phải chất lên xe vận chuyển nơi khác, tóm lại là vận chuyển 2 lần trở lên như vậy bịch sẽ bị dập tơ meo là rất cao gần như bịch nào cũng bị.

Khắc phục: Hạn chế vận chuyển xê dịch bịch trong nhiều lần và phải treo ngay bịch sau khi cho xuống xe để giúp tơ phục hồi lại từ từ.

Ví dụ 2: Bịch bị vàng sau khi treo lên giàn hoặc sau khi ăn nấm và chỉ bị một số tí, nếu loại trừ được tất cả các trường hợp phía trên thì chúng ta nên nên xem lại giàn trại hoặc cách treo. Đa phần những bịch treo phía trên cùng gần mái nhà hoặc những bịch ngoài bìa rất dễ bị hắt hơi nóng dẫn tới hơi ngả vàng nhưng sau đó lại kéo trắng được thì chính xác là do môi trường trong giàn trại.

Khắc phục: Nếu trần trại quá thấp do tận dụng từ các công trình cũ, nên hạ chế treo bịch quá cao gần trần. Hoặc do chăm sóc quá kỹ khi trời nóng đối với mái bằng tôn hoặc xi măng được tới nước trực tiếp lên trên mái không liên tục dẫn tới hơi nóng sẽ phà ngược lại vào trại gây khô bịch. Và do 1 nguyên nhân nữa nằm ở phần 3 phía dưới, mọi người có thể xem sau khi đọc hết phần này để tránh gây rắc rối khó hiểu.

Nên xem: Kỹ thuật trồng nấm bào ngư

Lưu ý: Bịch phôi bị ánh nắng chiếu trực tiếp trong vài tiếng đồng hồ cũng sẽ bị hư hoặc sẽ gặp các trường hợp như ở trên.

3. Bịch bị vàng và đen đầu

Đây là rủi ro gây hậu quả nghiêm trọng nhất vì gần như là thiệt hai hoàn toàn không thể khắc phục, thường gặp ở những người mới bắt đầu trồng do chưa nắm vững kỹ thuật. Ở đây có 2 nguyên nhân do người nuôi trồng và người sản xuất meo giống (meo giống chứ không phải phôi giống).

Người nuôi trồng: Với tâm lý muốn nấm ra nhanh và không nắm vững kỹ thuật nhiều người đã ép bịch nấm để có thể thu thành phẩm sớm trong khi bịch chưa đủ tuổi hoặc thời tiết chưa lý tưởng, điều này trực tiếp gây ra hư bịch khi chưa cho nấm hoặc sau khi cho được một đợt. Ngoài ra nấm có thể ra được đợt đầu nhưng đợt sau thì nấm ra nhỏ bị vàng và héo, những yếu tố 1 – 2 ở trên cũng góp phần gây ra rủi ro này.

Khắc phục: Không được rút bông sớm cho tới khi thấy nấm đã lác đác nhú ra ở đầu bịch, sau đó mới được đậy nắp. Không được tưới nước lên bịch khi chưa rút bông hoặc sau khi vừa rút bông đậy nắp.

Để có thể trải nghiệm thực tế mọi người có thể về Long Khánh – Đồng Nai để xem bà con nông dân nuôi trồng chăm sóc

Người nhân giống meo: Nguyên nhân do quá trình lai tạo nhân giống không kỹ dẫn tới thoái hóa.

Khắc phục: Nên chọn lọc kỹ lưỡng con giống trước khi lai tạo và tránh lại tạo 1 giống quá nhiều lần.

Lưu ý: Để nhận biết dấu hiệu thoái hóa do meo giống là tất cả các phôi được cấy cùng meo giống đó sẽ bị toàn bộ, nhưng trường hợp này rất hiếm xảy ra đối với những người đã có kinh nghiệm lâu năm

Nên xem: Meo nấm bào ngư ảnh hưởng thế nào đến năng xuất

4. Bịch nấm mốc xanh

Bịch bị mốc xanh ở cổ trong quá trình đang cho nấm (đa phần mọi người thường gặp vào các lần cho nấm thứ 2 – 3 trở đi) nguyên nhân chính do quá trình hái nấm, đôi khi chúng ta hái cả cụm nhưng lại vô tình sót một ít chân nấm trong bịch và không được vệ sinh kỹ bằng cách loại bỏ những phần thừa trong cổ bịch (nguyên nhân cao nhất). Ngoài ra còn có nguyên nhân khác là tưới nước trực tiếp vào miệng bịch quá nhiều làm ứ đọng nước bên trong gây mốc xanh.

nấm bào ngư bị mốc xanh mốc đen

Bịch mốc xanh, đen

Ah có một người đã gọi điện hỏi Tú là nguyên nhân này do có trộn mùn cưa cũ, nhưng hoàn toàn không phải vì bịch bị mốc xanh nguyên nhân nằm ở cách hấp bịch và mốc trong quá trình ra nấm thì đa phần do cách chăm sóc. Mọi người có thể tham khảo thêm cách sản xuất nấm mèo hay linh chi hoặc nấm rơm sẽ rõ hơn (à mà sản xuất thực tế nhé không phải lý thuyết trên các trang báo đâu).

Khắc phục: Phải vệ sinh kỹ những gì còn sót lại trong cổ bịch sau khi hái nấm và đậy nắp ngay, hạn chế tưới nước trục tiếp vào miệng bịch khi mở nắp.

Nắp chụp mọi người nên lưu ý nếu đã sử dụng cho lô nấm đầu nếu muốn tái sử dụng cho lô nấm tiếp theo phải ngâm với vôi.

5. Nấm bào ngư bị héo vàng

Nguyên nhân do bị gió lùa trực tiếp hoặc ánh nắng chiếu thẳng vào, do dàn trại không được che chắn kỹ dẫn tới trại không đủ điều kiện để giữ ẩm hoặc tránh gió.

Nấm bào ngư bị vàng héo

Nấm bào ngư bị vàng héo

6. Nấm bào ngư bị sâu

Một phần do nguyên nhân số 4 ở trên gây ra việc này vì không vệ sinh kỹ bịch bị thối dẫn tới đen đầu, đây là điều kiện để ruồi giấm (muỗi mắt, con mằn hăng… mỗi vùng mỗi tên gọi khác nhau) kéo tới phá nấm. Loại rồi này chúng ta thấy rất nhiều đặc biệt là những nơi có trái cây, nấm cũng vậy sẽ bị ruồi đẻ trứng lên và sản sinh ra ấu trùng bên trong thân (đục khoét phá nấm).

nấm bào ngư bị sâu

Nấm bào ngư bị sâu do ruồi đẻ trứng

Khắc phục: giàn trại che chắn kỹ, dùng lông não buộc vào túi lưới rồi treo xung quanh giàn, hoặc dùng thuốc Bacca pha với nồng độ loãng bằng 1/3 công thức xịt lên trại toàn bộ trại trước lúc lấy bịch nấm về, trong quá trình trồng cũng nên rắc vôi quanh trại thường xuyên. Tuyệt đối không nên để các tạp chất khi hái nấm rớt ở nền và vệ sinh giàn trại thường xuyên.

Có một số trường hợp như bịch có tơ nấm quá mạnh kéo trắng ra tới miệng bịch thì được hiểu nhầm là mốc trắng, và mọi người nên tham khảo thêm bài viết bên dưới để trau dồi kinh nghiệm

Nên xem: Cách chăm sóc nấm bào ngư xám

Hiện nay trường hợp này đối với bà con nông dân ở Long Khánh – Đồng Nai gần như là không có xảy ra nhưng khi xuất bịch ra khỏi vùng đã có rất nhiều người gặp trường hợp trên trong cùng một lô phôi giống. Nên mọi người trước khi trồng phải đầu tư cho mình một số kiến thức thực tế, hãy trau dồi thêm kinh nghiệm từ người đã trồng hoặc người sản xuất phôi nấm.

7. Thử nghiệm thực tế

Tú đã thử nghiệm ở môi trường ngoài trời, dưới gốc cây và quây lưới đen thì gần như bịch bị gió thổi trực tiếp 100% (đây là bịch được loại ra do không đạt chuẩn để mang đi treo), đặc biệt là không tưới luôn nhé, nói chung là đầy đủ các yếu tố tác động: nắng – gió – mưa… chỉ đóng nắp 2 lần đầu, hái nấm tự thoải mái không vệ sinh cổ.

thử nghiệm bệnh trên nấm bào ngư

Thử nghiệm bệnh trên nấm bào ngư

  • 3 đợt đầu nấm ra rất tốt và khá mạnh và đã có dấu hiệu bị bệnh (mục 4 – 5 – 6 phía trên)
  • Đợt thứ 4 nấm bắt đầu có bịch ra bịch không (trên bịch và trên nấm đã bi bênh nhiều)
  • Đợt thứ 5 đã có nhiều bịch bị hư và ra không đều (đến đây coi như xong phải loại bỏ tất cả bịch này để xử lý không thì nhiễm hết cả trại)
  • Trung bình thu khoảng được 200g
thử nghiệm bệnh trên nấm bào ngư xám

Nấm phát triển rất tốt

Bịch bị hư mốc đen và mọc ra nấm dại do không vệ sinh đậy nắp

Kết quả ghi nhận được cho thấy nấm bào ngư xám khá khỏe, có thể thích nghi tốt với biên độ thời tiết rộng, nên mọi người cứ yên tâm về giống nấm bào ngư xám này. Nên vệ sinh thật kỹ cổ bịch sau khi thu hái nấm sẽ hạn chế được rất nhiều các tác nhân gây bệnh.

Mình chia sẻ cách tưới nấm bào ngư (nhấp vào dòng chữ màu hồng để xem) làm giảm khả năng bị sâu bệnh và tăng chất lượng nấm

Lưu ý: Hình ảnh phía trên được chụp trong quá trình thử nghiệm này

Bệnh trên nấm bào ngư: 6 nguyên nhân chính
4 (80%) 2 votes
Chủ đề: Nấm bào ngư

Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

5
Để lại bình luận

avatar
3 Comment threads
2 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
4 Comment authors
RuaconViênTrang Trại Nấm CNVVuong Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Ruacon
Guest
Ruacon

Ad face được ko ạ

Viên
Guest
Viên

Cổ phôi bị khô khắc phục ntn ạ

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào anh, anh có thể nói rõ ra được không ạ, bên mình cũng chưa hình dung được vấn đề.
Theo như mình nghĩ là do thiếu nước vì trại nóng hoặc bị gió lùa trực tiếp, cũng có thể anh đóng nắp chậm sau khi hái và bị gió lùa thằng vào.
Anh nên tưới nền thường xuyên, và giữ độ ẩm cao trong trại. Tránh gió lùa hoặc nắng chiếu trực tiếp

Vuong
Guest
Vuong

Truong hop nấm ngã mau hơi vàng thì xử lý như thế nào vậy

Trang Trại Nấm CNV
Admin

anh xem lại nguồn nước tưới, hoặc có hình ảnh giàn trại gửi qua bên mình xem chi tiết sẽ rõ hơn