Chào mọi người hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu về các loại bệnh cũng như những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình trồng nấm bào ngư, và không ít bà con nông dân nuôi trồng số lượng lớn hoặc nuôi trồng nhỏ lẻ đều gặp phải. Để giảm thiểu rủi ro bây giờ chúng ta bắt đầu tìm hiểu những nguyên nhân dẫn tới giảm năng xuất, hư phôi giống… để giải quyết một cách triệt để. Những nguyên nhân dưới đây thì gần như những người mới trồng nấm đều gặp phải, và khiến mọi người bối rối không biết nguyên nhân xuất phát từ đâu nhưng đôi khi nó lại xuất phát từ những yếu tố rất nhỏ làm chúng ta không để ý.

bệnh trên nấm bào ngư xám

1. Phôi nấm bị đọng hơi nước

Bịch bị ngưng tụ nước bên trong hơi ngả màu vàng: nguyên nhân là do thời tiết nóng hoặc do môi trường xung quanh bịch nóng oi bức dẫn tới hiện tương đọng hơi nước bên trong bịch, thường gặp trong quá trình vận chuyển do bịch được chất lên xe tải sau đó được phủ bạt để tránh nắng mưa, cũng có thể do giàn trại bí hơi.

Ví dụ: như vận chuyển phôi bịch từ Long khánh – Đồng Nai về các tỉnh Hậu giang – Kiên Giang – TP. Cần Thơ đoạn đường khoảng trên 250km sau khi chất bịch từ xe tải xuống chúng ta sẽ thấy có hơi nước trong bịch và có thể hơi ngả chút màu vàng.

Khắc phục: Nếu vận chuyển thì nên đi buổi tối đối với các đoạn đường quá dài khoảng 500km để tránh nhiệt độ nắng nóng ban ngày hoặc chênh lệch vùng miền, như Đồng Nai và Phú Yên, đối với đoạn đường ngắn 100 – 200km thì không cần quan tâm lắm nhưng khi bịch xuống xe là phải treo ngay lên giàn.

Ví dụ: Đã có nhiều trường hợp sau khi đưa bịch xuống xe đã không treo ngay mà chất lại vài ngày sau mới treo vì các lý do khách quan và chủ quan thì khả năng sẽ có một số bịch bị hư (ngả vàng đen) do bí hơi hoặc bị nắng cháy… Thời gian chất đống càng dài thì khả năng hư càng nhiều, lưu ý khi chất đống phải xếp thưa ra mỗi hàng phải cách nhau 20 – 30cm cho thoáng và cũng không nên chất bịch đè lên nhau nhiều quá dẫn tới dập tơ nấm và bí hơi.

2. Phôi nấm bị ngả màu hơi vàng

Bịch có dấu hiệu bị ngả màu từ từ và không có khả năng phục hồi kéo tơ trắng nguyên nhân do bị dập tơ nấm quá nặng kèm theo yếu tố thời tiết nóng hầm hơi như đã nói ở trên. Có 2 nguyên nhân dẫn tới vấn đề này vì vậy sẽ có 2 ví dụ để mọi người dễ hình dung

Ví dụ 1: Bịch được vận chuyển lên xe và chất xuống do gặp phải các yếu tố khách quan sau đó phải chất lên xe vận chuyển nơi khác, tóm lại là vận chuyển 2 lần trở lên như vậy bịch sẽ bị dập tơ meo là rất cao gần như bịch nào cũng bị.

Khắc phục: Hạn chế vận chuyển xê dịch bịch trong nhiều lần và phải treo ngay bịch sau khi cho xuống xe để giúp tơ phục hồi lại từ từ.

Ví dụ 2: Bịch bị vàng sau khi treo lên giàn hoặc sau khi ăn nấm và chỉ bị một số tí, nếu loại trừ được tất cả các trường hợp phía trên thì chúng ta nên nên xem lại giàn trại hoặc cách treo. Đa phần những bịch treo phía trên cùng gần mái nhà hoặc những bịch ngoài bìa rất dễ bị hắt hơi nóng dẫn tới hơi ngả vàng nhưng sau đó lại kéo trắng được thì chính xác là do môi trường trong giàn trại.

Khắc phục: Nếu trần trại quá thấp do tận dụng từ các công trình cũ, nên hạ chế treo bịch quá cao gần trần. Hoặc do chăm sóc quá kỹ khi trời nóng đối với mái bằng tôn hoặc xi măng được tới nước trực tiếp lên trên mái không liên tục dẫn tới hơi nóng sẽ phà ngược lại vào trại gây khô bịch. Và do 1 nguyên nhân nữa nằm ở phần 3 phía dưới, mọi người có thể xem sau khi đọc hết phần này để tránh gây rắc rối khó hiểu.

Nên xem: Kỹ thuật trồng nấm bào ngư

Lưu ý: Bịch phôi bị ánh nắng chiếu trực tiếp trong vài tiếng đồng hồ cũng sẽ bị hư hoặc sẽ gặp các trường hợp như ở trên.

3. Bịch bị vàng và đen đầu

Đây là rủi ro gây hậu quả nghiêm trọng nhất vì gần như là thiệt hai hoàn toàn không thể khắc phục, thường gặp ở những người mới bắt đầu trồng do chưa nắm vững kỹ thuật. Ở đây có 2 nguyên nhân do người nuôi trồng và người sản xuất meo giống (meo giống chứ không phải phôi giống).

Người nuôi trồng: Với tâm lý muốn nấm ra nhanh và không nắm vững kỹ thuật nhiều người đã ép bịch nấm để có thể thu thành phẩm sớm trong khi bịch chưa đủ tuổi hoặc thời tiết chưa lý tưởng, điều này trực tiếp gây ra hư bịch khi chưa cho nấm hoặc sau khi cho được một đợt. Ngoài ra nấm có thể ra được đợt đầu nhưng đợt sau thì nấm ra nhỏ bị vàng và héo, những yếu tố 1 – 2 ở trên cũng góp phần gây ra rủi ro này.

Khắc phục: Không được rút bông sớm cho tới khi thấy nấm đã lác đác nhú ra ở đầu bịch, sau đó mới được đậy nắp. Không được tưới nước lên bịch khi chưa rút bông hoặc sau khi vừa rút bông đậy nắp.

Để có thể trải nghiệm thực tế mọi người có thể về Long Khánh – Đồng Nai để xem bà con nông dân nuôi trồng chăm sóc

Người nhân giống meo: Nguyên nhân do quá trình lai tạo nhân giống không kỹ dẫn tới thoái hóa.

Khắc phục: Nên chọn lọc kỹ lưỡng con giống trước khi lai tạo và tránh lại tạo 1 giống quá nhiều lần.

Lưu ý: Để nhận biết dấu hiệu thoái hóa do meo giống là tất cả các phôi được cấy cùng meo giống đó sẽ bị toàn bộ, nhưng trường hợp này rất hiếm xảy ra đối với những người đã có kinh nghiệm lâu năm

Nên xem: Meo nấm bào ngư ảnh hưởng thế nào đến năng xuất

4. Bịch nấm mốc xanh

Bịch bị mốc xanh ở cổ trong quá trình đang cho nấm (đa phần mọi người thường gặp vào các lần cho nấm thứ 2 – 3 trở đi) nguyên nhân chính do quá trình hái nấm, đôi khi chúng ta hái cả cụm nhưng lại vô tình sót một ít chân nấm trong bịch và không được vệ sinh kỹ bằng cách loại bỏ những phần thừa trong cổ bịch (nguyên nhân cao nhất). Ngoài ra còn có nguyên nhân khác là tưới nước trực tiếp vào miệng bịch quá nhiều làm ứ đọng nước bên trong gây mốc xanh.

Nếu sau khi vệ sinh cổ bịch vẫn cảm thấy mùn cưa phía bên trong còn ẩm nhiều thì nên để khoảng 1 ngày rồi hãy đóng nắp, nhưng trồng số lượng nhiều tưới nước theo kiểu máy móc công nghiệp và làm như vậy cũng tương đối bất cập.

Đây cũng là nguyên nhân làm nhũn thối mùn cưa ở cổ bịch (đen đầu nguyên nhân thứ 3 phía trên)

nấm bào ngư bị mốc xanh mốc đen

Bịch mốc xanh, đen

Ah có một người đã gọi điện hỏi Tú là nguyên nhân này do có trộn mùn cưa cũ, nhưng hoàn toàn không phải vì bịch bị mốc xanh nguyên nhân nằm ở cách hấp bịch và mốc trong quá trình ra nấm thì đa phần do cách chăm sóc. Mọi người có thể tham khảo thêm cách sản xuất nấm mèo hay linh chi hoặc nấm rơm sẽ rõ hơn (à mà sản xuất thực tế nhé không phải lý thuyết trên các trang báo đâu).

Khắc phục: Phải vệ sinh kỹ những gì còn sót lại trong cổ bịch sau khi hái nấm và đậy nắp ngay, hạn chế tưới nước trục tiếp vào miệng bịch khi mở nắp.

Nắp chụp mọi người nên lưu ý nếu đã sử dụng cho lô nấm đầu nếu muốn tái sử dụng cho lô nấm tiếp theo phải ngâm với vôi.

5. Nấm bào ngư bị héo vàng

Nguyên nhân do bị gió lùa trực tiếp hoặc ánh nắng chiếu thẳng vào, do dàn trại không được che chắn kỹ dẫn tới trại không đủ điều kiện để giữ ẩm hoặc tránh gió.

Nấm bào ngư bị vàng héo

Nấm bào ngư bị vàng héo

6. Nấm bào ngư bị sâu

Một phần do nguyên nhân số 4 ở trên gây ra việc này vì không vệ sinh kỹ bịch bị thối dẫn tới đen đầu, đây là điều kiện để ruồi giấm (muỗi mắt, con mằn hăng… mỗi vùng mỗi tên gọi khác nhau) kéo tới phá nấm. Loại rồi này chúng ta thấy rất nhiều đặc biệt là những nơi có trái cây, nấm cũng vậy sẽ bị ruồi đẻ trứng lên và sản sinh ra ấu trùng bên trong thân (đục khoét phá nấm).

nấm bào ngư bị sâu

Nấm bào ngư bị sâu do ruồi đẻ trứng

Khắc phục: giàn trại che chắn kỹ, dùng lông não buộc vào túi lưới rồi treo xung quanh giàn, hoặc dùng thuốc Bacca pha với nồng độ loãng bằng 1/3 công thức xịt lên trại toàn bộ trại trước lúc lấy bịch nấm về, trong quá trình trồng cũng nên rắc vôi quanh trại thường xuyên. Tuyệt đối không nên để các tạp chất khi hái nấm rớt ở nền và vệ sinh giàn trại thường xuyên.

Có một số trường hợp như bịch có tơ nấm quá mạnh kéo trắng ra tới miệng bịch thì được hiểu nhầm là mốc trắng, và mọi người nên tham khảo thêm bài viết bên dưới để trau dồi kinh nghiệm

Nên xem: Cách chăm sóc nấm bào ngư xám

Hiện nay trường hợp này đối với bà con nông dân ở Long Khánh – Đồng Nai gần như là không có xảy ra nhưng khi xuất bịch ra khỏi vùng đã có rất nhiều người gặp trường hợp trên trong cùng một lô phôi giống. Nên mọi người trước khi trồng phải đầu tư cho mình một số kiến thức thực tế, hãy trau dồi thêm kinh nghiệm từ người đã trồng hoặc người sản xuất phôi nấm.

7. Thử nghiệm thực tế

Tú đã thử nghiệm ở môi trường ngoài trời, dưới gốc cây và quây lưới đen thì gần như bịch bị gió thổi trực tiếp 100% (đây là bịch được loại ra do không đạt chuẩn để mang đi treo), đặc biệt là không tưới luôn nhé, nói chung là đầy đủ các yếu tố tác động: nắng – gió – mưa… chỉ đóng nắp 2 lần đầu, hái nấm tự thoải mái không vệ sinh cổ.

thử nghiệm bệnh trên nấm bào ngư

Thử nghiệm bệnh trên nấm bào ngư

  • 3 đợt đầu nấm ra rất tốt và khá mạnh và đã có dấu hiệu bị bệnh (mục 4 – 5 – 6 phía trên)
  • Đợt thứ 4 nấm bắt đầu có bịch ra bịch không (trên bịch và trên nấm đã bi bênh nhiều)
  • Đợt thứ 5 đã có nhiều bịch bị hư và ra không đều (đến đây coi như xong phải loại bỏ tất cả bịch này để xử lý không thì nhiễm hết cả trại)
  • Trung bình thu khoảng được 200g
thử nghiệm bệnh trên nấm bào ngư xám

Nấm phát triển rất tốt

Bịch bị hư mốc đen và mọc ra nấm dại (đính chính lại là nấm rơm bạc lụa bạc) do không vệ sinh đậy nắp

Kết quả ghi nhận được cho thấy nấm bào ngư xám khá khỏe, có thể thích nghi tốt với biên độ thời tiết rộng, nên mọi người cứ yên tâm về giống nấm bào ngư xám này. Nên vệ sinh thật kỹ cổ bịch sau khi thu hái nấm sẽ hạn chế được rất nhiều các tác nhân gây bệnh.

Mình chia sẻ cách tưới nấm bào ngư (nhấp vào dòng chữ màu hồng để xem) làm giảm khả năng bị sâu bệnh và tăng chất lượng nấm

Lưu ý: Hình ảnh phía trên được chụp trong quá trình thử nghiệm này

Cập nhật mới 2019

8. Nấm bị khô và nhạt màu trong quá trình trồng

Vào một số ngày gần đây ở tháng 1 dương lịch có nhiều gió (gió liên tục và lớn), mình đã gỡ bạt ở một số trại ra vì chỉ còn 1 – 2 đợt nữa xả bịch dọn trại thì mình nhận thấy một số điều khá thú vị

Nấm bị khô hoàn toàn cho dù có tưới nước và rất khó lớn, thêm một cái hay nữa là nấm có màu trắng nhiều hơn xám, trong khi trước đây nấm ra có màu xám xậm.

nấm bào ngư bị khô

Nấm bị khô bởi gió và phát triển cực kỳ xấu

nấm bào ngư bị trắng

Nấm bị trắng do gió và do khí hậu thay đổi liên tục (chuyển giao ở một số mùa nhất định trong năm)

Nên giăng bạt kỹ đặc biệt vào mùa gió lớn, tùy vào khí hậu có thể ảnh hưởng đến màu của nấm và năng xuất

9. Bịch nấm còn trắng nhưng ra kém

Trường hợp này nhiều bạn hay thắc mắc như ở bịch cổ lớn nấm ra lần 6 hay 7 (cổ nhỏ lần 9 – 10) cho năng xuất kém trong khi bịch vẫn còn trắng đẹp, vì bịch nấm đã hết chất dinh dưỡng cho nấm phát triển nhận biết là khi cầm lên bịch rất nhẹ.

Có trường hợp những đợt đầu ép nấm (cho nấm ra to quá cỡ) làm ảnh đến những đợt sau.

Thời tiết lạnh hoặc quá lạnh làm nấm không thể ra

Thời điểm này chúng ta nên loại bỏ lô bịch đã cũ dọn dẹp vệ sinh dàn trại để đón lo bịch mới

10. Nấm bị đen hoặc bầm tím

Khi trời lạnh làm nấm ra rất chậm

Khi trời quá lạnh làm nấm vừa ra đã bị đen hoặc bầm tím (hư nấm) nhưng trong miền Nam hiếm gặp trường hợp này chủ yếu ở miền Bắc hoặc những nơi xứ lạnh

Bệnh nấm bào ngư bị đen do trời lạnh

Nấm bào ngư không thể phát triển khi thời tiết quá lạnh

Vì đây là giống nấm bào ngư chịu nhiệt cao nên không phù hợp với thời tiết lạnh hoặc quá lạnh

11. Bịch phôi có nhiều nước vàng

Trường hợp này thường gặp khi vừa lấy phôi về, do thời tiết nóng, hoặc dàn trại phủ quá bạt kín không thông thoáng làm bịch thiếu oxy làm tơ bị ngộp, nhả nước vàng nhiều.

Trong giai đoạn này nên kéo bạt lên cho thoáng mát trại, có mưa hoặc nắng trực tiếp vào bịch thì phủ bạt xuống lại.

Nguyên nhân này mình đã nói ở bài trước. Hiện tượng này xuất hiện nhiều ở những trại làm bằng mái tôndùng kệ.

Bệnh trên nấm bào ngư/bịch phôi sẽ có nhiều nguyên nhân gây ra vì vậy muốn chính xác chúng ta phải theo dõi kỹ từ đầu. Ngoài ra cũng phải dựa vào các yếu tố hoàn cảnh của bịch, thời tiết, giàn trại…  mới có kết quả chính xác được.

Bệnh trên nấm bào ngư: 10 nguyên nhân chính
4.4 (88%) 5 votes
Chủ đề: Nấm bào ngư

Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

59
Để lại bình luận

avatar
26 Comment threads
33 Thread replies
2 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
29 Comment authors
Huyền trânTuấnQuang NhựtDiễnQuang Nhựt Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Huyền trân
Guest
Huyền trân

Chào anh
E ở tiền giang muốn lấy phôi ở chỗ anh thì phải liên hệ cách nào ạ ba giá phôi là bao nhiêu ạ

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chị liên hệ theo số điện thoai 0939 690 588

Tuấn
Guest
Tuấn

Chào anh . em được biết là nhiều người nói 2000 bịch của em bị mô sẹo 90% . bịch treo gần 2 tháng ko ra . em trồng mùa tháng 5/2019
Vậy a cho em hỏi nguyên nhân do đâu có mô sẹo .

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào anh, anh nói rõ thực tế bịch anh như thế nào, vì có nhiều nguyên nhân nên phải biết thực tế mới trả lời được anh à.

Diễn
Guest
Diễn

Sao số 0939690588 ko có zalo nhi mình cần gửi hình ảnh cho dễ hình dung đó bạn

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Mình không có zalo ạ, nếu anh có dùng để lại số điện thoại để mình kết bạn ạ

Quang Nhựt
Guest
Quang Nhựt

Thân chào anh Tú,
Dạ anh cho em hỏi, em có cấy khoảng 1000 bịch phôi, nhưng quan sát thấy tơ nấm chạy không điều, một số chạy tốt, một số tơ lác đác và một số tơ không phát triển ra bịch luôn, nhưng không thấy phôi bị nhiễm gì cả.
Anh cho em hỏi nguyên nhân và cách khắc phục. Em cũng mới cấy thử lần đầu khoảng 1000 bịch phôi thôi.
Chân thành cám ơn anh.

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào anh
1. đầu tiên anh xem trộn mùn đều chưa ạ, có ẩm quá không.
2. nếu ổn anh xem mình cấy meo có sâu quá không.
Khả năng ở khâu 1 cao anh à

Quang Nhựt
Guest
Quang Nhựt

Dạ anh,
Ẩm cao quá tơ phát triển kém hả anh? Với lại em hấp tầm 85độ C trong 12h, việc này có thể là nguyên nhân không anh?
Thân,

Trang Trại Nấm CNV
Admin

chào anh ẩm cao quá dễ làm chết meo, hoặc khó kéo tơ, nếu bịch kéo được tơ nấm ra sẽ đạt.
Bên mình hấp nhiệt độ khoảng 95 -100, còn nhiệt độ 85 mình nghĩ chưa đủ và dễ bị mốc xanh

Hưng Việt
Guest
Hưng Việt

cho mình nấm của trại mình ra màu nấm khá nhạt. Có phải do trại của mình nóng không đủ độ ẩm không ạ. Mình dùng trại tận dụng ạ.

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Nấm ra màu nhợt cũng có nhiều nguyên nhân anh ạ:
1. Thiếu sáng (do giàn trại)
2. Do khô và thiếu ẩm (do dàn trại và chăm sóc)
3. Mặc định do giống nấm
Nếu không phải do 2 nguyên nhân trên thì sẽ do nguyên nhân thứ 3

Kim Hoa
Guest
Kim Hoa

Xin chào chuyên gia! Mình trồng nấm bào ngư mà trong bì phôi đọng nhìu nước vàng cách để phòng chống và khắc phục nó như nào ạh? Mình xin cảm ơn.

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào chị, chị xem lại trại mình có nóng không nhé, đa phần do thời tiết nóng, trại hầm hơi, nếu chưa ra nấm chị có thể kéo bạt lên cho mát trại

dang xuan nam
Guest
dang xuan nam

cho toi hoi au trung giòi trong bich nấm lam sao de diệt anh ơi

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào anh
Đầu tiên mình xử lý là rắc vôi dưới sàn với xung quanh nơi trồng và dọn vệ sinh sạch sẽ nền trại với xung quanh.
Thứ 2 là anh mua thuốc xịt kiến bọ về xịt với liều lượng nhẹ xung quanh trại hoặc lên bịch, lưu ý là khi chưa ra nấm hoặc đã đóng nắp
Nếu số bịch bị nhiễm không nhiều thì anh chỉ cần làm bước 1

Hoàng Thành
Guest
Hoàng Thành

Xin chào Anh/Chị. bịch nấm của tôi đảm bảo yêu cầu, bịch ăn trắng, rất đẹp, nhưng sau khi treo bị nhiễm nấm nhầy với tỷ lệ rất cao, cho tôi hỏi nguyên nhân tại đâu, và cách khắc phục như thế nào ạ, anh chị có tài liệu chi tiết về bệnh trên nấm bào ngư có thể cho tôi tham khảo được không ạ: mail của tôi: hqthanhlc@gmail.com
Xin cảm ơn ạ

Ngoc phương
Guest
Ngoc phương

Chào bạn . Phôi bnx nhà tôi ăn đợt 2,3 bị mềm đầu mất tơ vạch tìm ko thấy con gì hêt, có người ở long khánh xem bảo bị sâu tre .ban có biết thuốc trị chỉ dùm ,cảm ơm nhiều

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào anh chị, mất tơ có thể do mình khi vệ sinh cổ kỹ quá tức là cạo sâu vào bên trong phần mùn cưa. Hoặc do con bọ đen phá tơ ở đầu bịch, vấn đề này thì mình mua thuốc xịt kiến regent về pha với liều lượng nhẹ rồi xịt

Trần Văn Thanh
Guest
Trần Văn Thanh

Ad cho tôi hỏi, nấm nhà tôi khi làm và quá trình ủ, bịch rất đẹp, nhưng khi rạch , bịch chỉ cho ra một, hai đợt, sau đó không ra nữa hoặc ra rồi nấm lại bị héo, sau đó bịch cứng lại hoặc mốc xanh ở miệng trường hợp này phải xử lý thế nào ạ? Thanhk ạ!

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Đầu tiên anh xem lại meo giống giúp em, em nghĩ vấn đề nằm ở đây, thứ 2 là anh xem cơ chất dinh dưỡng trong phôi đã đủ chưa để nấm có thể phát triển

Trần Bình Trọng
Guest
Trần Bình Trọng

em chưa có 1 tí gì gọi là kinh nghiệm trồng nấm cả, nhưng rât thích trồng! em có thể xuống anh vừa làm vừa học nghề được không. em ở Bình Phước!

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào bạn, được nhé, trước khi đi gọi mình trước, nếu chưa rõ đường đi thì mình hướng dẫn

Trần Bình Trọng
Guest
Trần Bình Trọng

em cảm ơn! 0939 690 588 số đt của anh đó hả ?

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Đúng rồi anh

Chiến
Guest
Chiến

Em chưa có kinh nghiệm trồng nấm.em đã xem qua nhiều bài viết của a.e muốn thử nghiệm trồng thử.với số lượng 1000 bịch phôi.bên a tư vấn giúp e

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào bạn 1000 bịch cũng tương đối ít chi phí khoảng 3 – 4tr, trồng cũng không tốn công gì nhiều ngày bỏ ra tầm 30p cho nó là được, có thể trồng trong nhà. Bạn xem cách trồng ở một số bài viết của mình nhé, chứ nói qua đây thì dài dòng lắm.

KAnh
Guest
KAnh

Cho mình hỏi là trại nấm nhà mình gần đây xuất hiện ruồi giấm gây hại cho nấm nên mình đã dùng long não cột túi lưới treo trên cao xung quanh giàn. Nhưng không biết long não có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của nấm không vậy? Cảm ơn!

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Không sao nhé bạn, hoàn toàn bình thường

KAnh
Guest
KAnh

Cảm ơn!

hồng mơ
Guest
hồng mơ

Có thuốc j tri ruồi nấm ko ạ

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Anh xem thuốc Regent trị kiến ruồi giúp em, hoặc bất kỳ loại thuốc trị kiến ruồi… nào cũng được

Anh
Guest
Anh

Cho mình hỏi, nấm vừa mới nhú ra (chỉ vừa bằg chân nhang) thì đã bị héo khô, không phát triển nữa là do nguyên nhân nào vậy?

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Nếu ra lần 1 hoặc 2 thì bình thường bạn à, những lần sau sẽ ra đẹp lại, nhưng chỉ bị trên một số bịch
Bạn xem có gió lùa nhiều quá hay không
Còn khi nào bị hết cả trại mà không phải do các nguyên nhân trên thì do giống (meo) chứ không phải bịch phôi, nhưng cũng hiếm lắm

KAnh
Guest
KAnh

Cảm ơn!

Rolly
Guest
Rolly

ad cho hỏi phun regent lên phôi nấm để diệt ruồi giấm có ảnh hưởng gì đến phôi nấm và nấm lên có ảnh hưởng tới người tiêu dùng khi ăn vào không vì regent cũng là thuốc trừ sâu?

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Đóng hết nắp lại rồi phun bạn à sau khi đã hái hết nấm nhé Nếu mở nắp thì nên phun sau khi hái vào cổ bịch và xung quanh giàn để sau 1 ngày thì đóng năp lại, những loại thuốc này từ 4 – 14 ngày sau khi phun là có thể sử dụng lại bình thường. Ngoài ra bạn có thể rửa bịch và trại lại bằng nước sạch Theo quy định của nhà nước, trên nhãn bao bì của mỗi loại thuốc trừ sâu đều phải ghi rõ thời gian cách ly để người sử dụng… Read more »

Thu Thủy
Guest
Thu Thủy

Cho em hỏi trên nấm có tơ trắng vậy nấm có sao ko ạ

Trang Trại Nấm CNV
Admin

tơ trắng là bình thường mà bạn, bạn có thể gửi hình cho mình qua mail caynamviet@yandex.com nhé

Minh trà
Guest
Minh trà

Cho em hỏi nắm em đang ra đợt đầu thì một số bị khô. Còn thấy có tờ trắng trên bịch và miệng bịch là do Nguyên nhân gì

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Đợt đầu có một bịch sẽ bị khô héo vàng là hoàn toàn bình thường, những đợt sau sẽ đẹp lại.
Tơ trắng ở miệng bịch do bịch mạnh mà mình mở nắp trễ nên tơ nó kéo lấp hết miệng bịch, trường hợp này cũng bình thường bạn à.

Hoang Hà
Guest
Hoang Hà

Cho hỏi bịch nấm bị nhiễm lên mốc thì phương Pháp xử lý thế nào

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Anh có thể nói rõ hơn là loại mốc nào và giai đoạn bị từ lúc nào ạ

Dung
Guest
Dung

Nhà mình bị bọ đen bay nhỏ làm tổ trong nấm ra bao nhiêu thui hết bấy nhiêu phun gì Dc ạ

Trang Trại Nấm CNV
Admin

bạn mua regent diệt kiến hoặc một số loại thuốc tương tự xịt vô bịch sau khi thu hoạch nấm, để vài ngày sau đóng nắp nhé.

Thúy
Guest
Thúy

Nấm nhà mình trồng là nấm sò trắng nhưng đợt này ra lại thấy nấm màu đen . Cho mình hỏi nấm bị sao vậy nhỉ ngoài bắc giờ nhiệt độ mấy hôm nay toàn 10 độ

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Nấm sò chị trồng có lẽ là giống chịu nhiệt 25 độ trở lên nên khi trời lạnh nấm sẽ không thể phát triển được, nhiệt độ nấm ra tốt tầm 25 – 28 độ
Nếu thời tiết lạnh nấm cũng ra chậm lại

Phung
Guest
Phung

A oi cho e hoi bọc phôi nấm bị rách có sao k a

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Lấy băng keo dán lại thôi bạn, không dán nấm sẽ mọc ra ở vị trí bị rách

Smallgirl
Guest
Smallgirl

Chào anh Tú, nhà e có mua sẵn bịch phôi về chăm. Hiện nay nấm đang bắt đầu ra nhưng lại bị hiện tượng vàng úa, khô. Nhìn kĩ bịch thì thấy có con nhặng đen li ti chui vào trong bịch
Jo Xử lý chúng ra sao a ơi? Thanks so much!

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Đợt đầu nó vậy đó bạn, đợt sau ra là đẹp lại thôi. Bạn ra mua gói thuốc diệt ruồi kiến mà để phun lên cây trồng về pha rồi xịt lên bịch với xung quanh (có thể xịt vào trong miệng bịch nếu nhiều con ruồi giấm nhỏ sau đó để vài ngày rồi đóng nắp lại)
Mình bổ sung thêm cho bạn là dùng thuốc loại này (thuốc Regent) nếu chỗ bạn không bán có thể mua các loại thuốc khác tương tự

Nguyễn Chung
Guest
Nguyễn Chung

Em có treo nấm bào ngư làm bằng rơm. Lúc mới treo nấm kéo phôi trắng rất đẹp nhưng được thời gian nấm bị vàng và đen hết. Anh có thể cho biết lí do không ạ

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Minh vẫn chưa rõ là phôi nấm hay nấm bị trường hợp như bạn tả, theo mình thì nếu bịch chưa cho ra nấm mà bị vậy bạn nên coi lại meo giống (bên mình cũng đã gặp vài lần rồi), còn nếu đang cho ra nấm được vài đợt mà bịch bị vậy do mình chăm sóc chưa tốt như vệ sinh không kỹ hoặc tưới nước trực tiếp vào cổ bịch làm nước ngấm vào trong. Ngoài ra cũng có thể do quá nóng làm vàng úa hết bịch.

Ruacon
Guest
Ruacon

Ad face được ko ạ

Trang Trại Nấm CNV
Admin

face mình đây bạn add vào nhé
https://www.facebook.com/nguyenthanhtu.cn

Viên
Guest
Viên

Cổ phôi bị khô khắc phục ntn ạ

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào anh, anh có thể nói rõ ra được không ạ, bên mình cũng chưa hình dung được vấn đề.
Theo như mình nghĩ là do thiếu nước vì trại nóng hoặc bị gió lùa trực tiếp, cũng có thể anh đóng nắp chậm sau khi hái và bị gió lùa thằng vào.
Anh nên tưới nền thường xuyên, và giữ độ ẩm cao trong trại. Tránh gió lùa hoặc nắng chiếu trực tiếp

Vuong
Guest
Vuong

Truong hop nấm ngã mau hơi vàng thì xử lý như thế nào vậy

Trang Trại Nấm CNV
Admin

anh xem lại nguồn nước tưới, hoặc có hình ảnh giàn trại gửi qua bên mình xem chi tiết sẽ rõ hơn