Chào mọi người hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu về các loại bệnh cũng như những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình trồng nấm bào ngư, và không ít bà con nông dân nuôi trồng số lượng lớn hoặc nuôi trồng nhỏ lẻ đều gặp phải.

Để giảm thiểu rủi ro bây giờ chúng ta bắt đầu tìm hiểu những nguyên nhân dẫn tới giảm năng xuất, hư phôi giống… để giải quyết một cách triệt để. Những nguyên nhân dưới đây thì gần như những người mới trồng nấm đều gặp phải, và khiến mọi người bối rối không biết nguyên nhân xuất phát từ đâu nhưng đôi khi nó lại xuất phát từ những yếu tố rất nhỏ làm chúng ta không để ý.

Đã cập nhật thêm các nguyên nhân mới bên dưới 20/08/2019

bệnh trên nấm bào ngư xám

1. Phôi nấm bị đọng hơi nước

Bịch bị ngưng tụ nước bên trong hơi ngả màu vàng: nguyên nhân là do thời tiết nóng hoặc do môi trường xung quanh bịch nóng oi bức dẫn tới hiện tương đọng hơi nước bên trong bịch, thường gặp trong quá trình vận chuyển do bịch được chất lên xe tải sau đó được phủ bạt để tránh nắng mưa, cũng có thể do giàn trại bí hơi.

Ví dụ: như vận chuyển phôi bịch từ Long khánh – Đồng Nai về các tỉnh Hậu giang – Kiên Giang – TP. Cần Thơ đoạn đường khoảng trên 250km sau khi chất bịch từ xe tải xuống chúng ta sẽ thấy có hơi nước trong bịch và có thể hơi ngả chút màu vàng.

Khắc phục: Nếu vận chuyển thì nên đi buổi tối đối với các đoạn đường quá dài khoảng 500km để tránh nhiệt độ nắng nóng ban ngày hoặc chênh lệch vùng miền, như Đồng Nai và Phú Yên, đối với đoạn đường ngắn 100 – 200km thì không cần quan tâm lắm nhưng khi bịch xuống xe là phải treo ngay lên giàn.

Ví dụ: Đã có nhiều trường hợp sau khi đưa bịch xuống xe đã không treo ngay mà chất lại vài ngày sau mới treo vì các lý do khách quan và chủ quan thì khả năng sẽ có một số bịch bị hư (ngả vàng đen) do bí hơi hoặc bị nắng cháy… Thời gian chất đống càng dài thì khả năng hư càng nhiều, lưu ý khi chất đống phải xếp thưa ra mỗi hàng phải cách nhau 20 – 30cm cho thoáng và cũng không nên chất bịch đè lên nhau nhiều quá dẫn tới dập tơ nấm và bí hơi.

2. Phôi nấm bị ngả màu hơi vàng

Bịch có dấu hiệu bị ngả màu từ từ và không có khả năng phục hồi kéo tơ trắng nguyên nhân do bị dập tơ nấm quá nặng kèm theo yếu tố thời tiết nóng hầm hơi như đã nói ở trên. Có 2 nguyên nhân dẫn tới vấn đề này vì vậy sẽ có 2 ví dụ để mọi người dễ hình dung

Ví dụ 1: Bịch được vận chuyển lên xe và chất xuống do gặp phải các yếu tố khách quan sau đó phải chất lên xe vận chuyển nơi khác, tóm lại là vận chuyển 2 lần trở lên như vậy bịch sẽ bị dập tơ meo là rất cao gần như bịch nào cũng bị.

Khắc phục: Hạn chế vận chuyển xê dịch bịch trong nhiều lần và phải treo ngay bịch sau khi cho xuống xe để giúp tơ phục hồi lại từ từ.

Ví dụ 2: Bịch bị vàng sau khi treo lên giàn hoặc sau khi ăn nấm và chỉ bị một số tí, nếu loại trừ được tất cả các trường hợp phía trên thì chúng ta nên nên xem lại giàn trại hoặc cách treo. Đa phần những bịch treo phía trên cùng gần mái nhà hoặc những bịch ngoài bìa rất dễ bị hắt hơi nóng dẫn tới hơi ngả vàng nhưng sau đó lại kéo trắng được thì chính xác là do môi trường trong giàn trại.

Khắc phục: Nếu trần trại quá thấp do tận dụng từ các công trình cũ, nên hạ chế treo bịch quá cao gần trần. Hoặc do chăm sóc quá kỹ khi trời nóng đối với mái bằng tôn hoặc xi măng được tới nước trực tiếp lên trên mái không liên tục dẫn tới hơi nóng sẽ phà ngược lại vào trại gây khô bịch. Và do 1 nguyên nhân nữa nằm ở phần 3 phía dưới, mọi người có thể xem sau khi đọc hết phần này để tránh gây rắc rối khó hiểu.

Nên xem: Kỹ thuật trồng nấm bào ngư

Lưu ý: Bịch phôi bị ánh nắng chiếu trực tiếp trong vài tiếng đồng hồ cũng sẽ bị hư hoặc sẽ gặp các trường hợp như ở trên.

3. Bịch bị vàng và đen đầu

Đây là rủi ro gây hậu quả nghiêm trọng nhất vì gần như là thiệt hai hoàn toàn không thể khắc phục, thường gặp ở những người mới bắt đầu trồng do chưa nắm vững kỹ thuật. Ở đây có 2 nguyên nhân do người nuôi trồng và người sản xuất meo giống (meo giống chứ không phải phôi giống).

Người nuôi trồng: Với tâm lý muốn nấm ra nhanh và không nắm vững kỹ thuật nhiều người đã ép bịch nấm để có thể thu thành phẩm sớm trong khi bịch chưa đủ tuổi hoặc thời tiết chưa lý tưởng, điều này trực tiếp gây ra hư bịch khi chưa cho nấm hoặc sau khi cho được một đợt. Ngoài ra nấm có thể ra được đợt đầu nhưng đợt sau thì nấm ra nhỏ bị vàng và héo, những yếu tố 1 – 2 ở trên cũng góp phần gây ra rủi ro này.

Khắc phục: Không được rút bông sớm cho tới khi thấy nấm đã lác đác nhú ra ở đầu bịch, sau đó mới được đậy nắp. Không được tưới nước lên bịch khi chưa rút bông hoặc sau khi vừa rút bông đậy nắp.

Để có thể trải nghiệm thực tế mọi người có thể về Long Khánh – Đồng Nai để xem bà con nông dân nuôi trồng chăm sóc

Người nhân giống meo: Nguyên nhân do quá trình lai tạo nhân giống không kỹ dẫn tới thoái hóa.

Khắc phục: Nên chọn lọc kỹ lưỡng con giống trước khi lai tạo và tránh lại tạo 1 giống quá nhiều lần.

Lưu ý: Để nhận biết dấu hiệu thoái hóa do meo giống là tất cả các phôi được cấy cùng meo giống đó sẽ bị toàn bộ, nhưng trường hợp này rất hiếm xảy ra đối với những người đã có kinh nghiệm lâu năm

Nên xem: Meo nấm bào ngư ảnh hưởng thế nào đến năng xuất

4. Bịch nấm mốc xanh

Bịch bị mốc xanh ở cổ trong quá trình đang cho nấm (đa phần mọi người thường gặp vào các lần cho nấm thứ 2 – 3 trở đi) nguyên nhân chính do quá trình hái nấm, đôi khi chúng ta hái cả cụm nhưng lại vô tình sót một ít chân nấm trong bịch và không được vệ sinh kỹ bằng cách loại bỏ những phần thừa trong cổ bịch (nguyên nhân cao nhất). Ngoài ra còn có nguyên nhân khác là tưới nước trực tiếp vào miệng bịch quá nhiều làm ứ đọng nước bên trong gây mốc xanh.

Nếu sau khi vệ sinh cổ bịch vẫn cảm thấy mùn cưa phía bên trong còn ẩm nhiều thì nên để khoảng 1 ngày rồi hãy đóng nắp, nhưng trồng số lượng nhiều tưới nước theo kiểu máy móc công nghiệp và làm như vậy cũng tương đối bất cập.

Đây cũng là nguyên nhân làm nhũn thối mùn cưa ở cổ bịch (đen đầu nguyên nhân thứ 3 phía trên)

nấm bào ngư bị mốc xanh mốc đen

Bịch mốc xanh, đen

Ah có một người đã gọi điện hỏi Tú là nguyên nhân này do có trộn mùn cưa cũ, nhưng hoàn toàn không phải vì bịch bị mốc xanh nguyên nhân nằm ở cách hấp bịch và mốc trong quá trình ra nấm thì đa phần do cách chăm sóc. Mọi người có thể tham khảo thêm cách sản xuất nấm mèo hay linh chi hoặc nấm rơm sẽ rõ hơn (à mà sản xuất thực tế nhé không phải lý thuyết trên các trang báo đâu).

Khắc phục: Phải vệ sinh kỹ những gì còn sót lại trong cổ bịch sau khi hái nấm và đậy nắp ngay, hạn chế tưới nước trục tiếp vào miệng bịch khi mở nắp.

Nắp chụp mọi người nên lưu ý nếu đã sử dụng cho lô nấm đầu nếu muốn tái sử dụng cho lô nấm tiếp theo phải ngâm với vôi.

5. Nấm bào ngư bị héo vàng

Nguyên nhân do bị gió lùa trực tiếp hoặc ánh nắng chiếu thẳng vào, do dàn trại không được che chắn kỹ dẫn tới trại không đủ điều kiện để giữ ẩm hoặc tránh gió.

Nấm bào ngư bị vàng héo

Nấm bào ngư bị vàng héo

6. Nấm bào ngư bị sâu

Một phần do nguyên nhân số 4 ở trên gây ra việc này vì không vệ sinh kỹ bịch bị thối dẫn tới đen đầu, đây là điều kiện để ruồi giấm (muỗi mắt, con mằn hăng… mỗi vùng mỗi tên gọi khác nhau) kéo tới phá nấm. Loại rồi này chúng ta thấy rất nhiều đặc biệt là những nơi có trái cây, nấm cũng vậy sẽ bị ruồi đẻ trứng lên và sản sinh ra ấu trùng bên trong thân (đục khoét phá nấm).

nấm bào ngư bị sâu

Nấm bào ngư bị sâu do ruồi đẻ trứng

Khắc phục: giàn trại che chắn kỹ, dùng lông não buộc vào túi lưới rồi treo xung quanh giàn, hoặc dùng thuốc Bacca pha với nồng độ loãng bằng 1/3 công thức xịt lên trại toàn bộ trại trước lúc lấy bịch nấm về, trong quá trình trồng cũng nên rắc vôi quanh trại thường xuyên. Tuyệt đối không nên để các tạp chất khi hái nấm rớt ở nền và vệ sinh giàn trại thường xuyên.

Có một số trường hợp như bịch có tơ nấm quá mạnh kéo trắng ra tới miệng bịch thì được hiểu nhầm là mốc trắng, và mọi người nên tham khảo thêm bài viết bên dưới để trau dồi kinh nghiệm

Nên xem: Cách chăm sóc nấm bào ngư xám

Hiện nay trường hợp này đối với bà con nông dân ở Long Khánh – Đồng Nai gần như là không có xảy ra nhưng khi xuất bịch ra khỏi vùng đã có rất nhiều người gặp trường hợp trên trong cùng một lô phôi giống. Nên mọi người trước khi trồng phải đầu tư cho mình một số kiến thức thực tế, hãy trau dồi thêm kinh nghiệm từ người đã trồng hoặc người sản xuất phôi nấm.

7. Thử nghiệm thực tế

Tú đã thử nghiệm ở môi trường ngoài trời, dưới gốc cây và quây lưới đen thì gần như bịch bị gió thổi trực tiếp 100% (đây là bịch được loại ra do không đạt chuẩn để mang đi treo), đặc biệt là không tưới luôn nhé, nói chung là đầy đủ các yếu tố tác động: nắng – gió – mưa… chỉ đóng nắp 2 lần đầu, hái nấm tự thoải mái không vệ sinh cổ.

thử nghiệm bệnh trên nấm bào ngư

Thử nghiệm bệnh trên nấm bào ngư

  • 3 đợt đầu nấm ra rất tốt và khá mạnh và đã có dấu hiệu bị bệnh (mục 4 – 5 – 6 phía trên)
  • Đợt thứ 4 nấm bắt đầu có bịch ra bịch không (trên bịch và trên nấm đã bi bênh nhiều)
  • Đợt thứ 5 đã có nhiều bịch bị hư và ra không đều (đến đây coi như xong phải loại bỏ tất cả bịch này để xử lý không thì nhiễm hết cả trại)
  • Trung bình thu khoảng được 200g
thử nghiệm bệnh trên nấm bào ngư xám

Nấm phát triển rất tốt

Bịch bị hư mốc đen và mọc ra nấm dại (đính chính lại là nấm rơm bạc lụa bạc) do không vệ sinh đậy nắp

Kết quả ghi nhận được cho thấy nấm bào ngư xám khá khỏe, có thể thích nghi tốt với biên độ thời tiết rộng, nên mọi người cứ yên tâm về giống nấm bào ngư xám này. Nên vệ sinh thật kỹ cổ bịch sau khi thu hái nấm sẽ hạn chế được rất nhiều các tác nhân gây bệnh.

Mình chia sẻ cách tưới nấm bào ngư (nhấp vào dòng chữ màu hồng để xem) làm giảm khả năng bị sâu bệnh và tăng chất lượng nấm

Lưu ý: Hình ảnh phía trên được chụp trong quá trình thử nghiệm này

Cập nhật mới 2019

8. Nấm bị khô và nhạt màu trong quá trình trồng

Vào một số ngày gần đây ở tháng 1 dương lịch có nhiều gió (gió liên tục và lớn), mình đã gỡ bạt ở một số trại ra vì chỉ còn 1 – 2 đợt nữa xả bịch dọn trại thì mình nhận thấy một số điều khá thú vị

Nấm bị khô hoàn toàn cho dù có tưới nước và rất khó lớn, thêm một cái hay nữa là nấm có màu trắng nhiều hơn xám, trong khi trước đây nấm ra có màu xám xậm.

nấm bào ngư bị khô

Nấm bị khô bởi gió và phát triển cực kỳ xấu

nấm bào ngư bị trắng

Nấm bị trắng do gió và do khí hậu thay đổi liên tục (chuyển giao ở một số mùa nhất định trong năm)

Nên giăng bạt kỹ đặc biệt vào mùa gió lớn, tùy vào khí hậu có thể ảnh hưởng đến màu của nấm và năng xuất. Muốn nấm càng đậm màu thì phải tưới nhiều, nhưng phải cân bằng giữa màu nấm và chất lượng nấm. Vì tưới nhiều sẽ một phần ảnh hưởng tới phôi nếu chưa tưới đúng và chất lượng nấm sau thu hoạch

9. Bịch nấm còn trắng nhưng ra kém

Trường hợp này nhiều bạn hay thắc mắc như ở bịch cổ lớn nấm ra lần 6 hay 7 (cổ nhỏ lần 9 – 10) cho năng xuất kém trong khi bịch vẫn còn trắng đẹp, vì bịch nấm đã hết chất dinh dưỡng cho nấm phát triển nhận biết là khi cầm lên bịch rất nhẹ.

nấm bào ngu xám nở to và bị khô

Nấm nở to và thiếu nước

Có trường hợp những đợt đầu ép nấm (cho nấm ra to quá cỡ) làm ảnh đến những đợt sau. Hoặc mở nắp quá sớm.

Thời tiết lạnh hoặc quá lạnh làm nấm không thể ra

Thời điểm này chúng ta nên loại bỏ lô bịch đã cũ dọn dẹp vệ sinh dàn trại để đón lo bịch mới

Cập nhật: Xem nguyên nhân số 12 bên dưới

10. Nấm bị đen hoặc bầm tím

Khi trời lạnh làm nấm ra rất chậm

Khi trời quá lạnh làm nấm vừa ra đã bị đen hoặc bầm tím (hư nấm) nhưng trong miền Nam hiếm gặp trường hợp này chủ yếu ở miền Bắc hoặc những nơi xứ lạnh

Bệnh nấm bào ngư bị đen do trời lạnh

Nấm bào ngư không thể phát triển khi thời tiết quá lạnh

Vì đây là giống nấm bào ngư chịu nhiệt cao nên không phù hợp với thời tiết lạnh hoặc quá lạnh

11. Bịch phôi có nhiều nước vàng

Trường hợp này thường gặp khi vừa lấy phôi về, do thời tiết nóng, hoặc dàn trại phủ quá bạt kín không thông thoáng làm bịch thiếu oxy làm tơ bị ngộp, nhả nước vàng nhiều.

Trong giai đoạn này nên kéo bạt lên cho thoáng mát trại, có mưa hoặc nắng trực tiếp vào bịch thì phủ bạt xuống lại.

Nguyên nhân này mình đã nói ở bài trước. Hiện tượng này xuất hiện nhiều ở những trại làm bằng mái tôndùng kệ.

12. Bịch trắng nhưng ra không đều hoặc không ra ở những lần đầu

Cái vấn đề này mình phải viết riêng ra đây, vì rất là nhiều người gặp phải. Vậy mọi người xem có phải những nguyên nhân sau không nhé.

Rút bông quá sớm

Khi chưa đủ ngày và đóng nắp sau đó khoảng 7 ngày sau ép cho ra nấm. Vấn đề này muôn thủa, nôn nóng muốn nấm ra sớm, thời gian sẽ không thể rút ngắn lại được thậm chí còn mất thời gian hơn là rút bông đủ ngày. Năng xuất nấm cũng giảm đáng kể.

Khắc phục: Nên rút bông sau khoảng 60 – 80 ngày từ ngày cấy meo. (Người sản xuất bịch sẽ rõ nhất và điều kiện thời tiết, điều kiện vận chuyển…). Hoặc nấm ra bói đều trước thời gian yêu cầu, đều ở đây tức là với 10000 bịch, trong số đấy có khoảng như 500 – 1000 nấm chui ra khỏi bông lác đác và rải đều khắp 10000 bịch đấy, thì hãy rút bông đóng nắp toàn bộ. (Đừng vì 1 hoặc 10 bịch ra bói trong số đấy mà rút bông toàn bộ, đôi khi do quá khỏe dẫn đến một vài bịch này sẽ ra trước, canh theo những bịch này là chưa đúng)

Rút bông quá trễ

Vì lý do này đấy, trung bình 70 ngày là được nhưng bạn lại để tới 100 ngày (kèm theo các yếu tố thời tiết…) sẽ làm bịch bị khô và ra nấm kém.

Đóng nắp quá lâu

  • Vì lý do như bạn lỡ rút bông quá sớm (đấy là lý do ở trên mình có nói là sẽ tốn thời gian nhiều) hoặc bạn chưa muốn nấm ra ở thời điểm này, thời gian này có thể kéo dài khoảng 30 ngày hoặc hơn.
  • Chăm sóc sai cách, bạn tưới sốc nhiệt hoặc ngày nào bạn cũng tưới lên cả những bịch chưa muốn cho ra nấm (đang đóng nắp). Sau đấy có thể 15 ngày sau hoặc hơn bạn mới mở nắp cho ra nấm.

Tác hại: Làm tơ nấm kéo mạnh, kéo trắng kín hết ở cổ bịch hoặc hình thành lớp tơ già và cứng ở cổ (khô cổ), kết quả nấm sẽ rất khó ra.

bệnh không ra nấm bào ngư xám khi bịch trắng

Tơ kéo kín cổ gây khó khăn trong quá trình ra nấm

Khắc phục: Cạo nhẹ lớp tơ đó đi và đóng nắp lại, sau khoảng 10 ngày tưới sốc nhiêt và mở nắp cho ra nấm bình thường

Tưới sốc nhiệt và ẩm chưa đủ

  • Thời tiết mưa nhiều, mưa dầm liên tục: Bạn có thể nên tưới sốc nhiệt trước 1 ngày mở nắp chỉ cần 1 lần là được, đôi khi có thể không cần tưới nấm vẫn ra.
  • Thời tiết bình thường: Bạn nên tưới sốc nhiệt ít nhất 1 lần trước 1 ngày mở nắp.
  • Thời tiết nóng: Bạn nên tưới sốc nhiệt 2 – 3 lần, ví dụ như sáng nay bạn tưới rồi chiều tối bạn tưới ngày mai trước khi mở nắp bạn tưới thêm lần nữa.

Tưới sốc nhiệt sao cho đủ: Bạn phải tưới sao cho tất cả các bịch (cần ra nấm thôi nhé) phải ướt đều, đơn giản như bạn đang đứng ngoài trời mưa to trong vài phút vậy. Mỗi người sẽ có các phương pháp tưới khác nhau nên mình cũng không thể nói chính xác là tưới trong bao lâu là đủ.

Với thời tiết bình thường và nóng: Sau khi mở nắp chúng ta có thể tiếp tục tưới lên bịch (ở những ngày đầu) hoặc tạo độ ẩm cho môi trường bằng cách phun sương ở này nấm đã hình thành…(Hạn chế nước chảy ngược vào trong bịch nhiều). Lưu ý là linh động cho phù hợp nhé mọi người.

Mở nắp khi chưa đủ ngày

Thời gian mở nắp có thể trung bình giao động từ 8 – 20 ngày, các đợt cho ra nấm càng về sau chúng ta phải tăng số ngày lên.

13. Bịch nấm chỉ ra 1 quả thể (1 tai nấm)

Vệ sinh bịch sai cách, cạo vào phần mùn cưa quá nhiều càng ngày càng sâu. (nguyên nhân chính)

Những đợt thu nấm về sau (như đã nói ở nguyên nhân số 9)

Chưa đủ ngày mở nắp + yếu tố thời tiết.

14. Nấm phát triển cuống dài hoặc to và không phát triển tán kèm theo nhăn nấm.

Trại ngộp quá nhiều CO2 và có thể thiếu sáng, khắc phục bằng cách kéo bạt lên cho thông thoáng. (trường hợp cuống dài)

Tưới nước nhiều ẩm 80 – 90% là hợp lý, ẩm thấp dưới 50% nấm sẽ tự khô và chết, nếu đang phát triển tán thì nấm sẽ bị nhăn cuốn lại. Dễ nhận thấy là nấm bị khô hoặc xốp.

nấm bào ngư xám bị thiếu nước thiếu ẩm

Do hầm hơi nóng, thiếu ẩm làm nấm bị nhăn và xốp

Có thể do một số yếu tố thời tiết ảnh hưởng tới ngoài các nguyên nhân trên

Bệnh trên nấm bào ngư/bịch phôi sẽ có nhiều nguyên nhân gây ra vì vậy muốn chính xác chúng ta phải theo dõi kỹ từ đầu. Ngoài ra cũng phải dựa vào các yếu tố hoàn cảnh của bịch, thời tiết, giàn trại…  mới có kết quả chính xác được.


Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

74
Để lại bình luận

avatar
36 Comment threads
38 Thread replies
3 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
39 Comment authors
Phạm Hồng cẩmNGUYỄN VĂN TIẾNHuongTrần Xuân Quếttang Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Phạm Hồng cẩm
Guest
Phạm Hồng cẩm

Nấm mình ra nước vàng như mật ông rồi bị mốc xanh ở chỗ nước vàng, chia sẽ mình nguyên nhân và cách khắc phục với, cảm ơn bạn nhiều

NGUYỄN VĂN TIẾN
Guest
NGUYỄN VĂN TIẾN

Tôi mới tham gia trồng nấm bào ngư kinh nghiệm còn hạn chế, tham khảo qua bài viết của bạn rất hữu ích… xin cám ơn Bạn, chúc Bạn sức khỏe và thành công nối tiếp thành công.
Nếu được, phiền Bạn hướng dẫn xử dụng vôi:
– Vôi bột/m2
– Tỷ lệ vôi ngâm nước;
+ Xử lý nắp phôi
+ Phun nền trại và phun lên phôi nấm được không ?

Huong
Guest
Huong

Nấm em moi thu hoạch được 1lan.dịp nay thôi tiết ha noi co lanh nam em đang ra thi bi héo vàng. Ca nhưng mâm nam đang nhu cung bi héo va ko phát triển. E muôn hơi nam nhu the la bi tn a?

ttang
Guest
ttang

kết bạn zalo tham khảo với nhé bạn.
01679783697

ttang
Guest
ttang

kêtd bạn zalo cho mình tham khảo nấm nhé.
01679783697

Nguyễn Quốc Tuấn
Guest
Nguyễn Quốc Tuấn

em chào anh ạ. hiện trại em đang nuôi trồng nấm bào ngư xám, sau khi cấy meo thì tơ vẫn ra trắng hết bịch nhưng sau đó thì bắt đầu hư hết, em muốn hỏi nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào ạ ?

hảo nguyễn
Guest
hảo nguyễn

em chào a ạ. Hiện tại e đang trồng thử nghiệm nấm sò. Nấm ra quả thể nhưng số lượng nấm trong 1 cụm không nhiều và phần cuống nấm khá dài. Em muốn hỏi nguyên nhân gây ra hiện tượng này ạ

Tình
Guest
Tình

Chào a e ở lâm đồng ak
Hiện tại trang trại nấm nhà e có chút vấn đề, các phôi nấm đề bị tiết dịch vàng rồi mốc năng suốt không có, và còn bị thối chân nấm nữa, giờ gia đình e không biết cách khắc phục thế nào, a có thể cho e lời khuyên và cách điều trị cũng như các loại thuốc có thể chữa cho cây được không ạ….
E cảm ơn.

Hảo
Guest
Hảo

Năp chụp như thế nào?sao khi mua phôi về ko thấy năp chụp có thể dùng gì thay thế

Trần Anh Tú
Guest
Trần Anh Tú

Cho e hỏi mình thiếu anh sáng mình có thể treo thêm bóng đèn được không