Chào mọi người hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu về các loại bệnh cũng như những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình trồng nấm bào ngư, và không ít bà con nông dân nuôi trồng số lượng lớn hoặc nuôi trồng nhỏ lẻ đều gặp phải. Để giảm thiểu rủi ro bây giờ chúng ta bắt đầu tìm hiểu những nguyên nhân dẫn tới giảm năng xuất, hư phôi giống… để giải quyết một cách triệt để. Những nguyên nhân dưới đây thì gần như những người mới trồng nấm đều gặp phải, và khiến mọi người bối rối không biết nguyên nhân xuất phát từ đâu nhưng đôi khi nó lại xuất phát từ những yếu tố rất nhỏ làm chúng ta không để ý.

bệnh trên nấm bào ngư xám

1. Phôi nấm bị đọng hơi nước

Bịch bị ngưng tụ nước bên trong hơi ngả màu vàng: nguyên nhân là do thời tiết nóng hoặc do môi trường xung quanh bịch nóng oi bức dẫn tới hiện tương đọng hơi nước bên trong bịch, thường gặp trong quá trình vận chuyển do bịch được chất lên xe tải sau đó được phủ bạt để tránh nắng mưa, cũng có thể do giàn trại bí hơi.

Ví dụ: như vận chuyển phôi bịch từ Long khánh – Đồng Nai về các tỉnh Hậu giang – Kiên Giang – TP. Cần Thơ đoạn đường khoảng trên 250km sau khi chất bịch từ xe tải xuống chúng ta sẽ thấy có hơi nước trong bịch và có thể hơi ngả chút màu vàng.

Khắc phục: Nếu vận chuyển thì nên đi buổi tối đối với các đoạn đường quá dài khoảng 500km để tránh nhiệt độ nắng nóng ban ngày hoặc chênh lệch vùng miền, như Đồng Nai và Phú Yên, đối với đoạn đường ngắn 100 – 200km thì không cần quan tâm lắm nhưng khi bịch xuống xe là phải treo ngay lên giàn.

Ví dụ: Đã có nhiều trường hợp sau khi đưa bịch xuống xe đã không treo ngay mà chất lại vài ngày sau mới treo vì các lý do khách quan và chủ quan thì khả năng sẽ có một số bịch bị hư (ngả vàng đen) do bí hơi hoặc bị nắng cháy… Thời gian chất đống càng dài thì khả năng hư càng nhiều, lưu ý khi chất đống phải xếp thưa ra mỗi hàng phải cách nhau 20 – 30cm cho thoáng và cũng không nên chất bịch đè lên nhau nhiều quá dẫn tới dập tơ meo và bí hơi.

2. Phôi nấm bị ngả màu hơi vàng

Bịch có dấu hiệu bị ngả màu từ từ và không có khả năng phục hồi kéo tơ trắng nguyên nhân do bị dập tơ meo quá nặng kèm theo yếu tố thời tiết nóng hầm hơi như đã nói ở trên. Có 2 nguyên nhân dẫn tới vấn đề này vì vậy sẽ có 2 ví dụ để mọi người dễ hình dung

Ví dụ 1: Bịch được vận chuyển lên xe và chất xuống do gặp phải các yếu tố khách quan sau đó phải chất lên xe vận chuyển nơi khác, tóm lại là vận chuyển 2 lần trở lên như vậy bịch sẽ bị dập tơ meo là rất cao gần như bịch nào cũng bị.

Khắc phục: Hạn chế vận chuyển xê dịch bịch trong nhiều lần và phải treo ngay bịch sau khi cho xuống xe để giúp tơ phục hồi lại từ từ.

Ví dụ 2: Bịch bị vàng sau khi treo lên giàn hoặc sau khi ăn nấm và chỉ bị một số tí, nếu loại trừ được tất cả các trường hợp phía trên thì chúng ta nên nên xem lại giàn trại hoặc cách treo. Đa phần những bịch treo phía trên cùng gần mái nhà hoặc những bịch ngoài bìa rất dễ bị hắt hơi nóng dẫn tới hơi ngả vàng nhưng sau đó lại kéo trắng được thì chính xác là do môi trường trong giàn trại.

Khắc phục: Nếu trần trại quá thấp do tận dụng từ các công trình cũ, nên hạ chế treo bịch quá cao gần trần. Hoặc do chăm sóc quá kỹ khi trời nóng đối với mái bằng tôn hoặc xi măng được tới nước trực tiếp lên trên mái không liên tục dẫn tới hơi nóng sẽ phà ngược lại vào trại gây khô bịch. Và do 1 nguyên nhân nữa nằm ở phần 3 phía dưới, mọi người có thể xem sau khi đọc hết phần này để tránh gây rắc rối khó hiểu.

Nên xem: Cách làm nhà nuôi trồng nấm đạt chuẩn

Lưu ý: Bịch phôi bị ánh nắng chiếu trực tiếp trong vài tiếng đồng hồ cũng sẽ bị hư hoặc sẽ gặp các trường hợp như ở trên.

3. Bịch bị vàng và đen đầu

Đây là rủi ro gây hậu quả nghiêm trọng nhất vì gần như là thiệt hai hoàn toàn không thể khắc phục, thường gặp ở những người mới bắt đầu trồng do chưa năm vững kỹ thuật. Ở đây có 2 nguyên nhân do người nuôi trồng và người sản xuất meo giống (meo giống chứ không phải phôi giống).

Người nuôi trồng: Với tâm lý muốn nấm ra nhanh và không nắm vững kỹ thuật nhiều người đã ép bịch nấm để có thể thu thành phẩm sớm trong khi bịch chưa đủ tuổi hoặc thời tiết chưa lý tưởng, điều này trực tiếp gây ra hư bịch khi chưa cho nấm hoặc sau khi cho được một đợt. Ngoài ra nấm có thể ra được đợt đầu nhưng đợt sau thì nấm ra nhỏ bị vàng và héo, những yếu tố 1 – 2 ở trên cũng góp phần gây ra rủi ro này.

Khắc phục: Không được rút bông sớm cho tới khi thấy nấm đã lác đác nhú ra ở đầu bịch, sau đó mới được đậy nắp. Không được tưới nước lên bịch khi chưa rút bông hoặc sau khi vừa rút bông đậy nắp.

Để có thể trải nghiệm thực tế mọi người có thể về Long Khánh – Đồng Nai để xem bà con nông dân nuôi trồng chăm sóc

Người nhân giống meo: Nguyên nhân do quá trình lai tạo nhân giống không kỹ dẫn tới thoái hóa.

Khắc phục: Nên chọn lọc kỹ lưỡng con giống trước khi lai tạo và tránh lại tạo 1 giống quá nhiều lần.

Lưu ý: Để nhận biết dấu hiệu thoái hóa do meo giống là tất cả các phôi được cấy cùng meo giống đó sẽ bị toàn bộ thông thường tới cả 100.000 bịch phôi trở lên, nhưng trường hợp này rất hiếm xảy ra đối với những người đã có kinh nghiệm lâu năm

Hiện nay trường hợp này đối với bà con nông dân ở Long Khánh – Đồng Nai gần như là không có xảy ra nhưng khi xuất bịch ra khỏi vùng đã có rất nhiều người gặp trường hợp số 1 – 2 – 3 trong cùng 1 lô phôi giống. Nên mọi người trước khi trồng phải đầu tư cho mình một số kiến thức thực tế, hãy trau dồi thêm kinh nghiệm từ người đã trồng hoặc người sản xuất phôi nấm.

Nên xem: Kỹ thuật trồng nấm bào ngư

Ngoài ra còn một số bệnh thường gặp trong quá trình nuôi trồng ở cây nấm bào ngư đã được nói rõ ở phần kỹ thuật bên trên, chào mọi người hẹn gặp lại trong các bài viết tới.

Bệnh trên nấm bào ngư: 3 nguyên nhân chính
5 (100%) 1 vote
Chủ đề: Nấm bào ngư

Để lại bình luận

1 Bình luận trong "Bệnh trên nấm bào ngư: 3 nguyên nhân chính"

avatar
newest oldest
Vuong
Guest
Vuong

Truong hop nấm ngã mau hơi vàng thì xử lý như thế nào vậy