Chào mọi người hôm nay Tú sẽ chia sẻ về mô hình trồng nấm bào ngư xám thực tế tại Long Khánh – Đồng Nai và giải đáp những thắc mắc của bà con nông dân về vấn đề kinh tế ở loại nấm này. Thực hư về chuyện phôi nấm bào ngư xám đạt 300g mà vẫn lỗ vẫn huề vốn, trong khi đó nhiều người làm rất thành công nhưng tại sao mình lại thất bại?

2019 hy vọng ngành trồng nấm bào ngư sẽ có khởi sắc tiến triển hơn năm trước

Thị trường nấm bào ngư nhiều nơi đã bão hòa, có hộ trồng thành công, có hộ trồng thất bại. Trồng loại nấm này tuy không khó nhưng cũng không đơn giản mọi người hãy tiếp tục xem bài viết này để hiểu rõ hơn

#I. Thị trường bào ngư xám

Bắt đầu từ giữa năm 2016 trở đi nấm bào ngư xám đã được bà con nông dân trồng với số lượng vượt trội kèm theo thị trường tiêu thụ lớn, tuy không phải là mới nhưng do sự thoái trào của các loại nấm khác không mang lại lợi ích kinh tế đã giúp bào ngư trở thành cây nấm kinh tế hiện nay.

Thị trường nấm bào ngư xám

Bào ngư xám cây nấm kinh tế

Bào ngư xám được nói tới ở bài viết này vì đơn giản là nó mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với các giống nấm sò khác như sò trắng, hay bào ngư nhật… đây là loại nấm giá trị dinh dưỡng cao thơm ngon đặc biệt là khả năng phát triển tốt hoàn toàn phù hợp với khí hậu ôn đới Việt Nam. Với những lợi thế về thiên nhiên khu vực Đông Nam Bộ có nhiều lợi thế để phát triển loại nấm này và cho ra sản lượng tương đối tốt.

Được xem là cây nấm kinh tế với lợi nhuận tương đối ổn định nên nên thu hút rất nhiều người nông dân, hộ gia đình,… muốn tham gia sản xuất hoặc mở rộng mô hình. Chính vì vậy, nhu cầu tìm tới những địa điểm sản xuất để mua phôi nấm bào ngư xám chất lượng ngày càng nhiều. Nhưng thành công thì ít thất bại thì nhiều, gần như những người mới chập chững tìm hiểu bước vào nghề gần như là thua lỗ may mắn thì huề vốn. Sau đây Tú sẽ phân tích một cách tường tận chi tiết nguyên nhân vì sao.

#II. Chi phí đầu tư trồng nấm bào ngư xám.

Vốn bỏ ra cho người mới bắt đầu sẽ bao gồm 2 khoản tiền đó là Giàn trạiPhôi giống, các lần trồng tiếp theo chúng ta chỉ cần bỏ tiền ra mua phôi.

Đối với những nơi nuôi trồng ở Long Khánh gần như trại được thiết kế để có thể treo phôi với số lượng rất lớn (có thể mọi người chưa biết Long Khánh được xem là cái nôi và nơi sản xuất nấm lớn nhất nước), thuận lợi cho việc chăm sóc thu hái.

Nếu đã có sẵn kho bãi đủ điều kiện trồng nấm thì chúng ta có thể hàn kệ chữ A, I, để chứa bịch, điều này giúp hạn chế được chi phí nhưng chỉ thích hợp trồng với số lượng ít khoảng 5000 bịch đổ lại.

Chi phí đầu tư trồng nấm bào ngư xám

Vốn đầu tư trồng bào ngư: Giàn trại + Phôi giống

Mọi người lưu ý chi phí Tú đưa ra ở đây chỉ ở mức tương đối, vì có nhiều cách xây dựng giàn trại khác nhau, giá nguyên vật liệu các vùng miền cũng không giống nhau. Số tiền bỏ ra để làm giàn trại chỉ cần 1 lần duy nhất, trung bình khoảng 3 năm sau chúng ta mới cần bảo dưỡng thay thế một số bộ phận xuống cấp. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng sẽ có hư hao nhưng việc bảo dưỡng không đáng kể.

Khởi nghiệp: Vốn đầu tư trồng nấm bào ngư xám (10.000 bịch phôi)
60m2 (10×6) 30.000.000 VNĐ
10.0000 phôi 27.000.000 VNĐ
Vận chuyển 3.000.000 VNĐ
Treo bịch 1.500.000 VNĐ
Tổng chi phí 62.500.000 VNĐ

* Tiền vận chuyển từ Long khánh – Biên Hòa hoặc Đầu TP.HCM nằm ở mức 400đ/bịch, đối với Cần Thơ 550đ/bịch, với ở một số tỉnh thành khác xa hơn như An Giang; Gia lai; Khánh hòa mọi người cứ cộng thêm vào nhé. Nếu như bạn có thể chủ động thuê được xe vận chuyển với giá thành thấp hơn thì quá tốt rồi. (Lưu ý đây chỉ là ví dụ ở mức tương đối và trên thực tế sẽ có thay đổi tùy vào số lượng bịch ở các thời điểm khác nhau…)

Lưu ý tuyệt đối lưu ý

Giá phôi bịch (và tất cả các con số về chi phí và lợi nhuận khác trong bài viết này) chỉ để tham khảo, đưa con số cụ thể cho mọi người dễ hình dung. Đừng lấy con số đó đi áp đặt giá hay so sánh với những đơn vị sản xuất phôi giống hay thu mua… khi đó người thiệt chính là các bạn. Và tuyệt đối đây cũng không phải là bảng báo giá của bên mình. Mọi người nên lưu ý nhé.

Giá thành từ nguyên vật liệu, vận chuyển… sẽ thay đổi tùy theo thời điểm vùng miền khác nhau, nên những con số trên chỉ ở mức tương đối và chỉ mang tính chất tham khảo.

Hiện nay có một số nơi làm giàn trại nuôi trồng 10.000 bịch với chi phí hơn 70 triệu như vậy quá tốn kém khó thu hồi vốn

Giá bịch phôi ở trên bài viết đưa ra để mọi người dễ hình dung về chi phí đầu tư, còn giá bịch đúng với thời điểm hiện tại mọi người xem bên dưới

Lời khuyên: Hãy tìm mua phôi nấm gần với nơi mình sản xuất sẽ giảm được chi phí vận chuyển khá nhiều

Cập nhật 14/08/2019

Giá phôi nấm bào ngư xám: 2800đ/bịch + 150đ/nắp chụp (nếu chưa có), giá thành bịch bào ngư xám tại thời điểm sau tết âm lịch 2019 đã giảm đi tương đối nên đầu vào sẽ dễ dàng hơn. Nếu ai đã trồng rồi thì nên bỏ chi phí phần nắp chụp ra vì nắp có thể tái sử dụng cho nhiều đợt khác.

Giá nấm bào ngư tươi:

 • Bán lẻ 50.000đ70.000đ (giá bán lẻ sẽ có nhiều chênh lệch tùy vào vùng miền)
 • Bán sỉ 22.000đ25.000đ (giá sỉ này đảm bảo phải thu mua quanh năm với số lượng lớn)

Thời điểm giữa tháng tháng 07 âm lịch giá nấm lên cao từ 30.000đ trở lên.

Lưu ý: Giá thành này được cập nhật ở một số tỉnh thành phía Nam (Đông Nam Bộ)

#III. Lợi nhuận trồng nấm bào ngư xám

Cũng như mức giá ở trên, ở đây Tú cũng chỉ đưa ra con số tương đối ở mức trung bình thấp, sao cho sát với thực tế nhất. Tú nghĩ khi xem xong bảng giá trên tin chắc rằng sẽ có nhiều người ngạc nhiên nhưng chưa đâu sau khi xem tiếp tục bảng giá dưới đây mọi người còn bất ngờ nữa.

Lợi nhuận 10.000 phôi bào ngư
Sản lượng Nấm Bào Ngư (200 gram/bịch) 2000kg 22.000 VNĐ/1kg
Bịch thải 6.000.000 VNĐ
Tổng tiền 50.000.000 VNĐ
Tiền lãi (-31.500.000)/4 tháng 18.500.000 VNĐ
Tiền lãi 12 tháng (3 đợt trồng) 55.500.000 VNĐ

Lưu ý: Mức giá 22.000đ/1kg là do thương lái thu mua vào ngày thường (đôi khi còn thấp hơn) và có thể lên tới 28.000 – 30.000 vào mùa cao điểm thậm chí 35.000 – 40.000 giáp tết hay các ngày ăn chay… Mức lợi nhuận được đưa ra ở đây ở mức thấp và trung bình để khi sản xuất nếu năng xuất chưa đạt bà con sẽ không bị bỡ ngỡ, thực tế lợi nhuận sẽ giao động rất nhiều. Mỗi năm có thể trồng từ 2 – 3 đợt và 3 đợt là tối đa, trung bình chỉ được 2 đợt, để rõ hơn hãy xem mô hình trồng nấm bào ngư bên dưới.

Mọi người nên nhớ làm kinh tế là phải thực tế chứ không phải làm trên giấy với những con số màu hồng, sẽ có những nơi vì lợi nhuận họ sẽ không bao giờ công bố những con số thật như Tú đưa ra ở trên.

Mọi người đừng dựa vào những con số trên nhé, Tú chỉ đưa ra ở mức chung nhất để mọi người dễ hình dung hơn. Khi làm thực tế sẽ khác rất nhiều, cũng đừng hỏi Tú là trồng chừng này phôi thì lợi nhuận được bao nhiêu, vì mọi người người làm kinh tế ngay ở địa phương mình mà chưa biết được thì Tú cũng không trả lời được đâu.

Xem giá nấm/phôi bào ngư xám hiện nay được cập nhật thường xuyên. (Mọi người tham khảo thôi nhé, vì giá nấm lên xuống hàng ngày nên mình cũng không có thời gian cập nhật kịp)

#IV. Mô hình trồng nấm bào ngư hiệu quả

mô hình trồng nấm bào ngư xám công nghệ cao

Mô hình trồng nấm bào ngư hiệu quả

Trồng nấm bào ngư làm sao để đạt năng suất cao nhất chúng ta phải có định hướng rõ ràng, sau đây Tú xin chia sẻ mô hình đã được nhiều bà con nông dân ở Long Khánh áp dụng trong nhiều năm nay đã và đang thành công.

 • Một năm 3 đợt thời gian 3.5 – 4 tháng (khí hậu miền nam thuận lợi có thể trồng quanh năm).
 • Một đợt tối đa 4 tháng: Tránh rủi ro do sâu bệnh, hư phôi… và để bịch thải có giá (thu mua làm nấm rơm)
 • Một phôi cho ra nấm từ 6 – 10 lần
 • Kiểm soát sản lượng nấm ra bằng cách đóng mở nắp ở cổ phôi.

Với mô hình này đã giúp nhiều bà con nông dân thoát nghèo (được nhà nước áp dụng trong việc xóa đói giảm nhiều), ổn định kinh tế. Không dừng lại ở đó nhiều hộ/tấm gương đi lên từ công việc trồng nấm vã đã rất thành công.

Lưu ý: Ngoài phương pháp cho nấm ra ở cổ bịch chúng ta có thể dùng phương pháp rạch ở thân bịch để nấm ra nhanh và nhiều hơn, và cách chăm sóc cũng không khác kỹ thuật trồng nấm bào ngư ở bên dưới. Phôi cho ra ở cổ vẫn có thể cho ra ở thân bịch bình thường nhé mọi người.

Tại sao không tận dụng nguồn bịch sau khi thu hết nấm để trồng nấm khác? Nếu khuôn viên nhỏ thì không nên dễ bị nhiễm sâu bệnh giảm năng suất giống nấm theo thời gian, về giống nấm mọi người nên xem tại đây để hiểu rõ hơn

Thực tế rút kết từ mô hình

Mục này Tú sẽ chia sẻ những khúc mắc mà gần như những ai mới bước vào nghề đều gặp, tại thời điểm bài viết này được chia sẻ thì chưa có bất kỳ một bài viết nào nói đúng thực tế trọng tâm về cây nấm bào ngư xám này.

kinh nghiệm sản xuất nấm bào ngư

Sản xuất nấm bào ngư, kinh nghiệm thực tế 

1. Giá phôi bào ngư xám

Khi Tú trả lời giá phôi cho khách hàng rất nhiều người sốc bảo sao lại rẻ đến vậy, vì đây là giá chung gần như ở tất các nơi sản xuất phôi giống Long Khánh và chỉ chênh lệch rất nhỏ +- 100đ/bịch. Đơn giản vì họ sản xuất theo giá nguyên liệu (phụ thuộc đa phần vào mùn cưa cao su, còn ở một số vùng miền khác có thể họ sản xuất bằng bã mía; rơm; sơ dừa…), một bịch phôi người sản xuất chỉ lãi tầm vài trăm đồng là cao lắm đấy mọi người, chưa kể thời tiết bất ổn làm thiệt hại phôi giống thì coi như lỗ nặng.

2. Năng suất nấm

Một phôi đạt 180 – 250g, nhiều người khá sốc vì sao năng suất kém vậy, trong khi đó có một số nơi cam kết 250 – 350g (đa phần là chưa bao giờ trồng thực tế chỉ nghe những nơi bán hứa hẹn và thực hiện những con số trên giấy). Với bịch kích thước tiêu chuẩn ở Long Khánh nặng 1,2kg năng suất cho ra tối đa có thể tới 250g nếu thời tiết tốt, người chăm sóc tốt nhưng phải kéo dài thời gian có thể hơn 4 tháng thậm chí 5 hoặc 6 tháng. Lý do vì sao không nên để vậy mọi người nên xem lại mô hình trồng nấm hiệu quả phía trên.

Nếu bạn chưa quen trồng năng suất chỉ khoảng 150g, trung bình 180g, nếu may mắn có thể 200g – 240g

 • Phôi càng để lâu khả năng nhiễm bệnh càng nhiều, rủi ro tăng cao
 • Phải có thời gian nghỉ giữa các đợt để vệ sinh giàn trại
 • Phôi khai thác quá sức dẫn đến suy kiệt dinh dưỡng khó có thể tái sử dụng để trồng nấm khác.

3. Tỷ lệ ra nấm (2 hình thức giao phôi)

 • Bịch đen: Phôi sau khi cấy meo xong là giao ngay để người treo tự ủ, ở phương thức này rủi ro rất cao vì người treo không có kỹ thuật ủ bịch kéo tơ, giàn trại hoàn toàn không đạt chuẩn để ủ bịch. Tỷ lệ hao hụt sau khi kéo tơ đạt và có thể cho ra nấm tương đối cao, nhẹ thì 10% nặng hơn là 20%, nếu không thuận lợi có thể tới 30 – 40%. Chúng ta sẽ mất thời gian đi loại bỏ từng phôi bị hư, tăng khả năng nhiễm bệnh trong quá trình sản xuất.
 • Bịch trắng: Phôi đã được ủ và tơ đã kéo trắng mang về treo khoảng 30 ngày sau có thể cho ra nấm ngay, tỷ lệ đạt 99,9%, hoàn toàn không có rủi ro nếu so với phương thức bịch đen ở trên.

4. Đầu ra cho nấm bào ngư

Tìm được đầu ra ổn định có thể xem là vấn đề cực kỳ nan giải với những nơi trồng nấm cá biệt hoặc quá xa Đồng Nai. Nếu nơi trồng nấm ở những nơi xung quanh Tình Đồng Nai việc tìm được thương lái thu mua không hề khó, nhưng ở quá xa khó có thương lái nào chịu thu mua với số lượng ít mà quãng đường quá dài.

Nhưng mọi người đừng buồn, đó cũng có thể là lợi thế của mình đấy vì ít người cạnh tranh giá nấm sẽ cao hơn hẳn các nơi khác, điều quan trọng là phải tìm được các nơi để sỉ nấm như ở chợ hay các cửa hàng… Vậy trước khi trồng nấm chúng ta phải tìm hiểu kỹ thị trường tại địa phương.

5. Lợi nhuận

Ít hay nhiều cái này không thể nói được vì nó sẽ phù hợp với mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau. Tất cả vẫn phụ thuộc vào tư duy và hành động của bản thân mỗi người trong vấn đề làm kinh tế. Tham khảo tấm gương làm giàu từ nấm bào ngư xám tại đây, ngoài ra còn rất nhiều tấm gương khác mọi người có thể tìm trên google với từ khóa “làm giàu từ nấm bào ngư“.

Sau khi xem tới đây mọi người thấy thế nào, có muốn tiếp tục tìm hiểu không?

#V. Cách chăm sóc nấm bào ngư

Tú xin giới thiệu về cách trồng nấm công nghệ cao tức là nấm sẽ được cho ra ở đầu bịch bằng phương pháp đóng và mở nắp, ưu điểm là có thể kiểm soát được sản lượng nấm cần cung cấp. Có thể mọi người cũng đã biết phương pháp cũ nấm cho ra trên thân bằng cách rạch bịch và ra rất khó kiểm soát dẫn tới mất giá.

Kỹ thuật trồng nấm bào ngư xám

Kỹ thuật trồng bào ngư xám hiệu quả

1. Đặc điểm sinh trưởng bào ngư xám

Đặc tính sinh học

Nấm bào ngư hay còn gọi là Nấm sò (nấm dai) thuộc họ Pleurotaceae, có nhiều loại, khác nhau về màu sắc, hình dạng, khả năng thích nghi với các điều kiện nhiệt độ. (Nguồn wikipedia)

Quả thể nấm có đường kính trung bình từ 4 -10cm, mặt trên màu xám trắng, mặt dưới và thịt nấm có màu trắng.

Nấm bào ngư xám là gì

Đặc tính sinh học nấm bào ngư xám

Môi trường sống

 • Nhiệt độ thích hợp để nấm phát triển giao động biên độ khá rộng từ 25 – 30oC.
 • Nồng độ CO2 trong nhà trồng cao hơn 0,06%. cuống nấm sẽ dài, tai nấm nhỏ.
 • Ánh sáng khuếch tán có thể đọc sách được hoặc tối hơn 50 – 150 lux.
 • Độ thông thoáng vừa phải, không có gió nóng lùa trực tiếp.
 • Độ ẩm môi trường: 70% – 85%.
 • Dinh dưỡng sử dụng trực tiếp nguồn xenlulo.

Thời vụ trồng nấm

Thời tiết Miền Nam có sự chênh lệch không cao giữa các mùa nên đều có thể trồng quanh năm.

2. Phương pháp chăm sóc

Thời gian phôi nấm ra lứa đầu tiên trung bình 60 ngày kể từ ngày đóng bịch ở nhiệt độ trung bình 30oC, nhưng vào những thời điểm có độ ẩm cao (mùa mưa) hay nhiệt độ thấp 25 – 28oC có thể 45 – 50 ngày đã có thể cho quả thể.

Bà con nông dân khi mua phôi trắng nên hỏi nơi sản xuất ngày đóng bịch và dựa vào các yếu tố ở trên để biết chính xác thời điểm cho ra nấm thích hợp. Đối với phôi được vận chuyển ở đoạn đường xa nên cần có thời gian 15 – 30 ngày giúp phục hồi bịch.

Cách chăm sóc nấm bào ngư xám
Trước khi lấy phôi Vệ sinh giàn trại bằng vôi bột
(1) Ngày 1 – 7 Treo bịch ngay sau khi lấy về và giữ khô trại
(2) Ngày 8 – 14 Tưới nước nền làm mát và giữ ẩm 1 lần
(3) Ngày 15  Rút bông vệ sinh cổ và đậy nắp nhựa, tưới nền 1 lần
(4) Ngày 16 – 22 Tưới phun sương trên trần xuống, tưới nền đảm bảo độ ẩm trên 75% (*)
(5) Ngày 23 – 24 Tiếp tục tưới như trên và cần tưới sốc nhiệt khoảng 30 phút vào buổi tối
(6) Ngày 25 Mở nắp nhựa, tưới giữ ẩm trên 75%
(7) Ngày 25 – 29 Nấm hình thanh quả thể, giai đoạn này vẫn phải tưới phun sương giữ ẩm trên 75%
(8) Ngày 29 Thu hoạch, vệ sinh cổ và đậy nắp.
Các lần tiếp theo chu kỳ sẽ lặp lại từ ngày 15.

Bảng số liệu trên chỉ ở mức tương đối do Tú dựa trên điều kiện thời tiết trung bình 30 – 32oC nên chỉ mang tính chất tham khảo.

*Giai đoạn (3) có thể rút ngắn hoặc dài ra tùy vào thời điểm, như khí hậu mát có độ ẩm cao chỉ cần 7 ngày

*Giai đoạn (4) (5) thời gian sẽ lâu hơn cho các lần tiếp theo.

(*) Hạn chế dùng phun sương để tưới nền (mình đã thử nghiệm và cho kết quả rất tốt, khuyên mọi người nên xem ở đây nhé)

Lưu ý: Trong 10.000 phôi nếu muốn 2.000 phôi ra nấm chúng ta cần thực hiện giai đoạn (3) > (7), 8000 phôi còn lại để nguyên.

Độ ẩm càng cao nấm càng dễ ra, mùa mưa có thể khỏi tưới nước bào ngư vẫn có thể ra bình thường

Tóm tắt quy trình ra nấm

Bà con nông dân nếu cảm thấy rắc rối quá ở cách chăm sóc, Tú tóm tắt ngắn gọn một chu kỳ như thế này cho dễ hiểu.

 • Giai đoạn 1: Cần thời phục hồi để ra nấm phải đóng nắp (7 – 10 ngày)
 • Giai đoạn 2: Tưới sốc nhiệt lạnh (dùng vòi tưới trực tiếp) so với nhiệt độ trung bình môi trường (trước 2 ngày). Có cách khác để làm nấm ra là dùng tay vỗ mạnh vào bịch nhưng trồng nhiều thì không nên.
 • Giai đoạn 3: Mở nắp và hình thành quả thể (4 – 5 ngày)
Chu kỳ hình thành nấm bào ngư

3 giai đoạn hình thành nấm bào ngư

Vệ sinh xử lý nhà trồng nấm

Nấm phát triển trong môi trường sạch, do đó cần phải khử trùng trại trước khi mang bịch phôi về nuôi trồng từ 10-12 ngày.

Làm nhà trồng nấm ưu tiên mái lá và nền đất cao ráo thông thoáng tránh ẩm thấp ngập úng. Hạn chế làm bằng mái tôn nền xi măng vì giữ độ ẩm rất khó, làm giảm năng suất nấm. Nhà trồng nấm phải thưng bạt và lưới cước để giảm thiểu ánh sáng với côn trùng. Chúng ta có thể kết hợp trồng cây xung quanh trại để giảm nhiệt độ điều hòa không khí, tạo điều kiện nấm phát triển tốt.

Tìm hiểu thêm cách xây dựng nhà trồng nấm bào ngư tại đây với chi phí đầu tư khoảng 30 triệu (Nên Xem)

Trước khi đưa nấm vào nhà nuôi trồng ta cần khử trùng nhà nấm bằng vôi bột cứ 100gr/1m2 rải đều xung quanh nền nhà nấm. Phôi được treo trên mỗi dây với số lượng 15 – 18 bịch cách mặt đất khoảng 30cm tùy theo chiều cao khi thiết kế xây dựng trại.

Tùy theo điều kiện giàn trại, có thể treo khoảng 12 – 13 bịch cho tiện chăm sóc

Dùng 1 gói Actara hoặc thuốc bacca cho 8lít nước, phun xịt lên toàn bộ trại (nền trại, kệ, dây treo…).

Trong quá trình nuôi trồng nền trại luôn sạch sẽ, nên vệ sinh ngay sau khi thu hái nếu có nhiều tạp chất giúp phòng tránh sâu bệnh triệt để.

Xây dựng thiết kế nhà trồng nấm bào ngư

Vệ sinh xử lý giàn trại trước khi nuôi trồng

Cách tưới nước

Nước tưới nấm (Độ pH là 6.5 – 7.5) phải sạch, không phèn, không chứa chất độc hại nấm nên lọc nước qua bể lọc là tốt nhất và nên tưới phun sương thật mịn. Tưới nước nhiều hay ít tùy theo ẩm độ không khí của nhà nuôi nấm trung bình 2 – 4/ngày, với trời mưa có thể tưới ít hoặc không cần tưới.

Không tưới trực tiếp vào miệng phôi (dễ mốc và úng bịch) mà phun xịt tạo mưa nhẹ rơi từ trên xuống, tưới ướt các vách, nền nhà để tạo độ ẩm không khí cần thiết cho nhà trồng nấm.

Tưới nước khi đang có quả thể ở dạng phun sương, lượng nước ít nhưng kéo dài thời gian tưới sao cho nhìn bề mặt mũ nấm có lớp nước đọng lại. Trong thời gian này nấm rất cần độ ẩm, thiếu nước nấm sẽ cằn cỗi, ăn rất dai, nếu tưới nhiều nước, nấm sẽ có màu vàng.

Có thể dùng chlorine (1,6 mg/Lít nước) để khử trùng nước tưới nếu không được sạch, với cách này phải để mở nấp bồn nước và để qua đêm mới dùng để tưới nấm.

Cách thu hoặch (hái) nấm

Nấm mọc tập trung thành cụm nên khi nấm đủ lớn cần hái cả cụm với 2 – 3 tai lớn và một số tai nhỏ. Dùng tay nắm lấy phần cuống nấm kéo nhẹ và lấy hết cả chân nấm, khi hái xong phải quan sát nếu còn sót lại chân nấm phải lấy sạch (vệ sinh kỹ giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh). Dùng nắp nhựa đậy phôi lại sau 7 – 10 ngày thì mở nắp để thu tiếp tục.

Sau đó, tiếp tục chăm sóc như lúc ban đầu và cứ như vậy lặp lại từ 5 -10 lần là kết thúc quá trình thu hái. Mỗi đợt cách nhau 15-25 ngày.

Nếu nấm ta thu họach bị vàng, khô tai nấm bị xoăn lại hay nụ nấm ra bị khô và rụng đi là do 2 nguyên nhân chính

 • Thiếu nước
 • Bị gió thổi trực tiếp
 • Trại nóng
Cách thu hoạch nấm bào ngư

Hái cả cụm khi thu hoạch bào ngư

Mọi người nên hái nấm ở mức như hình dưới là vừa hoặc to thêm chút nữa cũng được (tùy vào nhu cầu của bên mua nấm), như vậy sẽ giúp bịch ổn định ra nấm đều hơn ở các lần sau.

chất lượng nấm bào ngư xám

Tránh để nấm quá to làm ảnh hưởng đến năng suất các đợt sau

Cách bảo quản nấm bào ngư tươi

Hái nấm xong phải để nấm nơi thoáng mát, sau đó dùng dao cắt sạch phần chân nấm (không còn màu vàng) và gọt nhẹ các tạp chất còn sót lại, cho vào túi nilon thổi hơi buộc kíng miệng túi, với cách này có thể được trong ngày ở điều kiện thời tiết mát. Nếu muốn bảo quản lâu 2 – 3 ngày phải cho túi nấm vào phòng mát hoặc tủ lạnh với mức nhiệt 16 – 18oC.

Cách bảo quản nấm bào ngư tươi

Bảo quản nấm bào ngư sau khi hái

Lưu ý: Muốn bảo quản nấm tốt nhất trong thời gian dài, thu hái sau khi tưới nước ít nhất là 3 giờ, để tai nấm khô ráo không bị ướt.

Cách phơi hoặc sấy khô: Dùng tay xé nhỏ nấm theo chiều dọc thành từng cọng giúp nấm nhanh khô và tiện khi chế biến. Phơi dưới ánh nắng khoảng 3 ngày hoặc đem sấy ở nhiệt độ 40 – 45oC trong vài giờ đầu, khi nấm đã se khô nâng nhiệt độ lên tối đa 50 – 55oC. Cho vào túi nilong kín để bảo quản.

3. Bệnh trên nấm bào ngư

Ruồi vàng: Bị ấu trùng ruồi ăn xung quanh bịch phôi, nên dùng viên long não đập vỡ nhỏ, bọc vào túi vải mùng treo cách nhau 1m theo hướng đi hái nấm sẽ xua côn trùng. Hoặc dùng bình xịt pha loãng dầu tràm 10% để xịt xung quanh vách nhà. Dùng khói xông liên tục trong 24 giờ sẽ giúp tiêu dệt ruồi dấm. Sẽ có nhiều cách thực hiện nhưng phải xen kẽ các biện pháp khác với nhau không nên dùng một biện pháp lâu dài dẫn tới lờn thuốc.

Mốc xanh và Mốc đen: Đa phần do vệ sinh cổ không kỹ sau khi thu hoạch, hoặc tưới bằng nguồn nước nhiễm bệnh trực tiếp vào miệng nấm quá nhiều. Cũng có thể do khí hậu không thuận lợi làm phôi bị nhiễm bệnh. Yếu tố này chủ yếu do xử lý dàn trại chưa kỹ, chăm sóc chưa đúng kỹ thuật, nếu gặp phải chỉ cần đem những bịch bị bệnh ra khỏi trại và cách ly ở một nơi xa an toàn.

Phôi nấm bào ngư bị mốc xanh

Mốc xanh do chăm sóc chưa đúng kỹ thuật

Bịch phôi bị sâu: do con bướm đêm vào ăn nấm, đẻ trứng nở ra những con sâu bọ trong bịch phôi là do ta không giăng lưới kỹ và vệ sinh trại không sạch, khi phát hiện, ta phải dùng 1 gói thuốc Dipel pha 6 lít nước lắc đều, thu hái nấm xong ta xịt phun sương vào bịch phôi ngày 2-3 lần.

Hiện nay mình đang dùng thuốc Regent để xịt, thấy cũng tương đối hiệu quả

Thoái hóa giống: Phôi đã trắng hoàn toàn nhưng khi cho ra nấm lại bị đen từ trên đầu phôi kéo hết bịch, nấm khi nhú ra được như những đầu que tăm bị vàng và chết từ từ. Cách xử lý tốt nhất là loại bỏ toàn bộ những phôi bị hư và báo cho nơi sản xuất phôi xem lại meo nấm đã sử dụng. Và cũng có trường hợp tương tự do ép bịch để nấm có thể ra nhanh cũng dẫn tới đen đầu do rút bông tưới nước quá sớm.

Bịch phôi trung bình 60 ngày kể từ ngày cấy giống có thể cho ra nấm ở thời tiết lý tưởng (có thể 45 ngày nếu vào mùa mưa độ ẩm cao) nhưng nếu nhiệt độ nóng trời oi bức sẽ kéo dài tới 80 ngày thậm chí 90 ngày. Thời tiết nóng và oi bức chỉ cần rút bông và tưới nước sớm dẫn tới bịch phôi bị đen đầu và hư hoàn toàn.

Nhận biết khi nào có thể rút bông được là nếu thấy trong một lô bịch có một ít bịch nhú ra lác đác là có thể rút bông đóng nắp.

Nấm bào ngư bị bệnh

Nấm bào ngư bị vàng và héo từ từ

Những hình ảnh này có lẽ chưa nơi bán phôi giống nào công bố, thoái hóa giống là hoàn toàn có thể xảy ra khi khi meo giống được lai tạo nhiều lần. Khi gặp vấn đề này thì gần như thiệt hại hoàn toàn, chỉ có thể bán phôi thải, mọi người có thể xem hình ảnh dưới đây nguyên một lô 10.000 phôi bị thoái hóa, thiệt hại cho người sản xuất là rất lớn. Đa phần khi mua phải bịch giống thoái hóa sẽ được bên bán hỗ trợ đền bù cho lô mới, nếu đơn vị này làm ăn uy tín. Đây là điều không bên nào muốn vì gây thiệt hại cho cả đôi bên.

Phôi nấm bào ngư bị hư

Phôi nấm bào ngư bị hư do thoái hóa giống

Nhìn hình ta có thể thấy phôi trắng kéo tơ 100% nhưng sau khi đem treo lại bị đen ngược lại thậm chí là chưa rút bông. Nguyên nhân nằm ở khâu nhân giống chiếm 80% và 10% do vận chuyển (nhận biết là bịch bị ngay từ lúc chưa cho nấm hoặc cho được đợt đầu). 10% do quá trình chăm sóc (nhận biết khi đã cho nấm được 2 – 3 đợt trở lên mới bị) nên xem lại khâu xử lý nước – vệ sinh cổ phôi – giàn trai.

cách chăm sóc vệ sinh phôi nấm bào ngư

Dùng thìa nhỏ để vệ sinh cổ nấm sau thu hoạch

4. Cách trồng bào ngư xám tại nhà

Đây là phần Tú hướng dẫn thêm dành cho những người muốn trồng một ít nấm tại nhà để ăn, nhưng nếu làm như quy trình trên thì tương đối phức tạp vì số lượng phôi tương đối ít chỉ khoảng vài bịch đến vài chục.

 • Nơi để bịch: ở bất cứ nơi nào trong nhà miễn là mát có ánh sáng nhẹ, tránh nắng chiếu trực tiếp nhé. Kinh nghiệm đơn giản cho dễ hiểu là môi trường mát mẻ có độ ẩm như phòng tắm.
 • Sắp xếp bịch: Với số lượng ít chúng ta chỉ cần xếp so le hình kim tự tháp, không cần treo cầu kỳ như khi nuôi theo mô hình lớn để kinh doanh.
 • Chăm sóc: Mọi người biết bình xịt kính chứ chúng ta sẽ dùng loại đấy hoặc bình xịt to hơn xíu như bình tưới nước cho cây cảnh, dùng tưới trực tiếp lên phôi để tạo độ ẩm và giữ nhiệt mát. Cảm thấy nóng oi bức là xịt cho bầu nấm (phôi) với môi trường xung quanh và phía trên phải được phủ một lớp khăn có thấm nước để giữ ẩm. Khi muốn ra nấm vẫn cần phải tưới sốc nhiệt, nếu để nấm ra tự nhiên thì khi nấm phục hồi đủ sức (dinh dưỡng) và trong môi trường thích hợp nhưng thời gian tương đối lâu.
Cách trồng nấm bào ngư tại nhà

Cách trồng nấm bào ngư trong nhà

Kinh nghiệm: Không muốn mất thời gian thì đây là cách nhanh nhất mà Tú đã nghĩ ra và thử nghiệm thành công. Hãy xé lớp nilon ngoài phôi nấm và ngâm trong nước mát, 2 – 3 ngày sau là đã có nấm để ăn rồi, nhưng nhớ cách này chỉ dùng được 1 lần cho 1 phôi.

#VI. Lời khuyên

 • Thời gian nuôi trồng trong 4 tháng trở lại, để hạn chế nguồn bệnh cho các đợt trồng tiếp theo và những lần ra nấm ở giai đoạn này thường rất lâu có khi tới 15 – 20 ngày với sản lượng cực thấp.
 • Cân đối đầu vào đầu ra hợp lý, tránh trường hợp không thể tìm được đầu ra.
 • Nghiên cứu kỹ thị trường và khu vực trồng nấm chuẩn bị thực hiện.
 • Nên trồng thử 10.000 bịch phôi nấm bào ngư trước nếu thành công nên tăng công suất lên 20.000 – 30.000 để tận dụng được nhân lực tối đa của 1 người và lợi nhuận cao hơn.

Thu nấm nhiều trong thời gian ngắn sẽ rút ngắn được thời gian nuôi trồng và hạn chế được rủi ro hư bịch trong quá trình chăm sóc (Tùy vào đầu ra)

Những nơi không bán được bịch thải (bịch bào ngư sau khi thu hết nấm) thì cố gắng tận thu thêm những đợt sau cùng (thay vì thu nhanh, ít đợt rồi bán bịch để trồng lứa mới)

Trồng nấm bào ngư có tỷ lệ rủi ro thấp hơn rất nhiều so với các loại nấm khác trong khi chi phí đầu tư ở mức tương đương hoặc thấp hơn, giúp ổn định về kinh tế lâu dài nhưng bù lại công chăm sóc sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Đôi khi có nghiên cứu hàng trăm trang giấy, thông tin báo đài cũng không bằng một lần chúng ta thực nghiệm chúc mọi người thành công.

Theo tình hình hiện nay bà con nông dân ở xa lấy phôi giống và ít kinh nghiệm nuôi trồng sẽ dễ gây hư bịch, nên bà con cần đọc qua bài viết về bệnh trên nấm bào ngư (nên xem) để phòng tránh hoặc giảm thiểu rủi ro trong quá trình nuôi trồng.

Khuyến cáo: Những phần nào có chữ tô đậm màu hồng và được Tú khuyên “nên xem” thì hãy cố gắng đọc không phí thời gian của mọi người đâu.

Có thể kỹ thuật của Tú chưa cao cũng chưa phải là tốt nhất, chỉ mong giúp đỡ được một phần nào đó cho mọi người, hy vọng sẽ nhận được các đóng góp hữu ích của các bạn độc giả để cùng phát triển nghề trồng nấm bào ngư này.

Hãy để lại bình luận bên dưới nếu có thắc mắc, hoặc đóng góp chia sẻ kinh nghiệm.

Để thuận tiện cho việc tìm kiếm hoặc sau này cần xem lại bài viết, mọi người hãy lên google gõ từ khóa như: kỹ thuật trồng nấm bào ngư CNV , sẽ có kết quả ngay đỡ mất thời gian phải tìm kiếm


Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

287
Để lại bình luận

avatar
130 Comment threads
157 Thread replies
7 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
130 Comment authors
THUYkim hảiBăng 2Phạm văn ngân hàTrang Trại Nấm CNV Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

THUY
Guest
THUY

TU OI CHO MINH HOI CO THE TOI TRANG TRAI TU JOC TAP TRONG NAM VA MUA BICH VE TRONG O NHA DC K MINH O BIEN HOA P.THONG NHAT TKS

kim hải
Guest
kim hải

anh tú ơi! phôi em chuẩn bị ra nấm thì bị con gì nhỏ nhỏ ăn sạch tơ và còn có trứng nữa. anh chỉ dùm em cách tiêu diệt cới. do hiện giờ nó đã nằm strong phôi

Băng 2
Guest
Băng 2

Amh Tú ơi, Tôi có một số lượng lớn mùn cưa gỗ sồi và luôn luôn có. Vẫn biết thông thường người ta làm phôi bằng mùn cưa cao su. Nhưng riêng về gỗ sồi thì đã có thử nghiệm ở Hà Nội về nấm linh chi, kết quả ra chậm hơn 1 vài tuần lễ. Nếu có thể, anh Tú vui lòng cho biết ngoài việc ép viên và bón đất, thì theo anh nghĩ mình có cách nào khác để tận dụng số mùn cưa này trong lãnh vực nông nghiệp hoặc lãnh vực khác không? Vì tin… Read more »

Phạm văn ngân hà
Guest
Phạm văn ngân hà

Cho số điện thoại bạn ơi!

Văn thành
Guest
Văn thành

A ơi..e ở biên hòa muốn ghé qua bên a học hỏi được ko a

Ha`
Guest
Ha`

anh oi cho mih hoi co the lam trai trong nam trong vuon cao su dc ko ah?thanks a nhiu

Hải
Guest
Hải

Dưới pin mặt trời áp mái tại Bình Thuận thì mình trông loại nấm nào phù hợp với ad ơi?

nhân
Guest
nhân

Chao anh. em muốn đặt mua 5000 bịch để trông thử nghiệm đầu tiên, vì chưa trồng qua, cho e xin báo giá và phí vận chuyển đến Gò Vấp-Hồ Chí MInh nhé

Chí
Guest
Chí

Cho em hỏi như bịch phôi tơ ra khoảng bao nhiêu của bịch thì mình có thể đậy nắp cho ra nấm được vậy a.

Thiet
Guest
Thiet

Hi anh Tú, em ở Long Thành muon đặt mua 500 bịch nấm bào ngư xám để trồng tại nhà, anh có thể liên lạc và báo giá giúp em ko?