Chào các bạn, không biết các bạn đã nghe tới nấm rơm lụa bạc chưa nhỉ. Nói về nấm rơm chắc chẳng có gì lạ mà rất quen thuộc nhưng hôm nay mình muốn giới thiệu đến mọi người loại nấm rơm lụa bạc. Hiện nay cũng rất ít tài liệu nói về loại nấm này và cũng như ở nước ta loại nấm này cũng không phổ biến.

quả thể nấm rơm bạc lửa

Nấm rơm lụa bạc là một loài trong họ nấm rơm có tên khoa học Volvariella bombycina, nhưng mũ nấm nở chậm hơn so với nấm rơm. Mũ nấm khi nở ra có màu trắng với vẩy nhỏ lóng láng ánh bạc, bên dưới có màu nâu. (Một số nơi gọi là nấm rơm vàng)

hình dạng nấm rơm bạc lửa

Nấm có hai ưu điểm là ở dạng tươi là mũ nấm chậm nở so với nấm rơm thông thường và thời gian bao quản lạnh dài có thể hơn 2 tuần. Đây là loài nấm tự nhiên, ăn rất ngon và có tên trong danh mục nấm lớn của Việt Nam.

nụ nấm rơm bạc lửa

Có tên gọi là nấm rơm nhưng lại không mọc trên rơm như nấm rơm thông thường và không mọc trên mùn cưa mới, cũng không mọc trên nguyên liệu đã mùn hóa để trồng nấm mỡ hay các loại nấm khác mà chỉ mọc trên gỗ mục.

nấm rơm bạc lửa

Trong quá trình trồng nấm bào ngư ở một số bịch bị hư (mốc đen, bịch nấm bào ngư bị bệnh) để lâu ngày sẽ phát triển loại nấm này, trước đây mình nghĩ đây là loại nấm dại không ăn được. Nhưng một thời gian mình có xem thêm nhiều tài liệu thì mới biết được là nấm rơm bạc lụa. (Nếu tinh mắt và để ý kỹ mọi người sẽ thấy tương đối giống nấm rơm chúng ta hay dùng hàng ngày)

trồng nấm rơm bạc lửa

Trích dẫn báo người lao động

Nhóm nghiên cứu do PGS-TS Phạm Thành Hổ đứng đầu đã tiến hành phân lập, trồng nấm và nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi trồng loài nấm rơm lụa bạc ở Việt Nam.

Mất gần 20 năm nghiên cứu (từ năm 1990 đến nay), các nhà khoa học đã tìm được nguyên liệu trồng nấm là bã mùn cưa cao su sau khi đã trồng nấm (nấm mèo, nấm bào ngư, linh chi,…) hoặc bông phế thải có bổ sung dưỡng chất.

Quy trình nuôi trồng nấm rơm lụa bạc hoàn chỉnh với những thông số cụ thể như sau: Nguyên liệu nuôi trồng: mùn cưa đã qua sử dụng có bổ sung cám lúa 2%, urê 2‰.  Thời gian từ khi cấy meo đến khi đem tưới là 17 ngày, điều kiện ủ tơ: nơi thông thoáng, ánh sáng khuếch tán. Thời gian từ lúc bắt đầu tưới đến thu hái quả thể lần 1: 7 ngày…

Hy vọng qua bài viết chia sẻ này sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức về các loại nấm ăn.


Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Để lại bình luận

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.