Hôm nay Tú tiếp tục chia sẻ với mọi người về cách hái nấm bào ngư nhanh nhưng không làm gãy cuống nấm và sau đó là cách làm vệ sinh ở cổ bịch khi thu hoạch xong, bài viết này sẽ chủ yếu là hình ảnh và video clip chứ đọc chữ không chắc mọi người khó mà hình dung được.

Như mọi người đã biết nếu vệ sinh cổ bịch không kỹ dễ làm bịch bị mốc xanh hoặc mốc đen…kèm theo các loại sâu bọ đến phá nấm. Nếu chưa có kinh nghiệm thì việc hái nấm sẽ mất nhiều thời gian và dễ làm gãy chân nấm nên dẫn tới việc làm vệ sinh lấy các tạp chất (chân nấm; gốc nấm) còn sót lại bên trong khó khăn hơn. Ở bài viết kỹ thuật trồng nấm bào ngư Tú đã viết rồi nhưng chưa được kỹ với do quá dài nên Tú cũng không bổ sung thêm mà tách ra làm riêng một bài viết tại đây.

Cách hái nấm bào ngư

Nấm bào ngư trưởng thành có thể là một tai nấm hoặc một cụm nấm có chân (cuống), nếu cuống nhỏ thì việc hái cũng không khó mấy, còn nếu cuống lớn  sẽ chiếm hết diện tích ở cổ bịch gây khó khăn trong quá trình hái nấm. Chưa quen mọi người hái hay bị gãy chân nấm ở ngay cổ bịch, nếu quen rồi thì đôi khi vẫn gãy bình thường nếu hái quá nhanh, nhưng chúng ta hạn chế được bao nhiêu thì cố gắng bấy nhiêu, làm ít có thể chăm chuốt còn nếu trồng nhiều quá thì không có thời gian.

cách hái nấm bào ngư 1

1.1 Cụm nấm bào ngư to với cuống nấm chiếm hết diện tích cổ bịch, không biết hái dễ làm gãy cuống ngay cổ bịch

cách hái nấm bào ngư 2

1.2 Cầm gọn cụm nấm trong lòng bàn tay, nấm không bị dập nên mọi người yên tâm, lay cụm nấm không mạnh quá hay quá nhẹ theo chiều dọc nếu nấm chưa đứt ra ta lay theo chiêu ngang

cách hái nấm bào ngư 3

1.3 Cụm nấm đã đứt ra một cách dễ dàng bao gồm cả phần chân, gần như không sót chút nào từ thân nấm

cách hái nấm bào ngư 2.1

2.1 Cụm nấm bào ngư này cũng không to lắm chỉ với 2 tai nấm, có phần cuống cũng bé nên cũng không quá khó hái

cách hái nấm bào ngư 2.2

2.2 Chúng ta vẫn cầm cả cụm lay theo chiều ngang nhẹ, không nên giựt thẳng nấm sẽ bị đứt phần chân bên trong cổ

cách hái nấm bào ngư 2.3

2.3 Nấm đã đứt ra bao gồm cả phần chân, mọi người lưu ý những cụm nấm có chân nhỏ nên dễ đứt phần chân với gốc trong cổ bịch hơn cụm lớn

cách hái nấm bào ngư 2.4

2.4 Gần như sau khi hái không còn sót các tạp chất (gốc, cuống…) trong miệng bịch

cách hái nấm bào ngư 3.1

3.1 Cụm nấm bào ngư này chỉ có 1 tai nấm với phần cuống rất to (tai nhỏ không đáng kể)

cách hái nấm bào ngư 3.2

3.2 Mọi người cứ nắm cả cụm nấm lay lay rồi giật nhẹ một cái là ra thôi, thực hành hái vài bịch là sẽ quen ngay

cách hái nấm bào ngư 3.3

3.3 Nấm đã hái được một cách dễ dàng, nếu mọi người làm quen với các thao tác này thì việc hái thu hoạch nấm cực kỳ nhanh và đơn giản

cách hái nấm bào ngư 3.4

3.4 Ở bịch này sạch hoàn toàn không còn gì của quả thể nấm còn sót lại, cũng tùy vào bịch có cách mọc nấm khác nhau nên đôi khi chúng ta gọi là may mắn nếu bịch đó sau khi hái không còn sót tạp chất bên trong

Nếu hái nấm đúng thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian vì nhiều cổ bịch sau khi hái đã sạch nên cũng không cần phải vệ sinh.

Khi hái nấm nếu nhiều cụm nấm bị gãy ngang liên tục ở ngay miệng bịch, đây là dấu hiệu của thiếu nước (do tai nấm giòn và xốp). Tuy nhiên có một nguyên nhân nữa là do tưới nước quá nhiều hoặc ẩm quá cao, làm thân nấm mềm và nhão dẫn đến khi hái cũng gãy ngang rất nhiều (trường hợp này cũng dễ nhận biết)

Cách vệ sinh cổ bịch

Sau khi thu nấm xong nên vệ sinh ngay trong ngày, nói chung càng sớm càng tốt. Tránh để các chân nấm còn sót lại bị thối nhũn trong bịch dễ gây mốc và kéo sâu bọ tới.

Vệ sinh cổ bịch có nhiều cách để thực hiện nhưng Tú sẽ chia sẻ với mọi người một cách đơn giản nhất bằng cách tận dụng một đồ dùng gần như nhà ai cũng có.

cách vệ sinh cổ bịch nấm bào ngư 4.0

4.1 Sau khi hái sẽ có một số bịch sót lại phần chân nấm hoặc một số nầm nấm nhỏ chưa mọc hết ta cũng lấy ra hết luôn

cách vệ sinh cổ bịch nấm bào ngư 4.1

4.2 Để công việc vệ sinh dễ dàng hơn chúng ta dùng cái muỗng (thìa) để lấy các phần còn sót lại bên trong, nhưng mà muỗng to như thế này sao mà lấy?

cách vệ sinh cổ bịch nấm bào ngư 4.2

4.3 Không phải dùng cái đầu muỗng mà dùng cái đuôi muỗng (nên chọn loại muỗng nào mỏng và nhẹ thôi, khi làm nhiều mọi người sẽ hiểu). Đưa phần đuôi muỗng vào trong cổ bịch xoay một vòng tròn quanh cổ, rồi khều các phần này ra, hoặc cậy phần còn sót lại như vậy rất là nhanh

cách vệ sinh cổ bịch nấm bào ngư 4.3

4.3 Chúng ta đã lấy được các phần còn sót lại sau khi thu hoạch nấm, bỏ vào một thau sau đó đem đi đổ xa nơi trồng nấm hoặc bỏ vào thùng rác

cách vệ sinh cổ bịch nấm bào ngư 4.4

4.4 Cổ bịch đã sạch, chúng ta có thể đóng nắp lại được rồi

Mọi người lưu ý là không được khoét sâu vào phần mùn cưa trong quá trình vệ sinh, chỉ cần lấy ra nhưng mẫu chân nấm còn sót lại là được. Nếu khoét sâu vào phần mùn cưa nhiều (làm tơ kéo trắng lại chậm) dẫn đến nấm ra kém, hoặc chỉ ra một tai nhỏ.

Đóng nắp ngay sau khi vệ sinh cổ bịch để tránh sâu bọ chui vào phá. Nếu mùn cưa quá ẩm và ướt do tưới nhiều nước thì nên để thêm 1 ngày cho khô bớt rồi hãy đóng nắp

Xem video: do vừa cầm máy quay vừa hái nên hơi rung và thao tác hơi khó

Nếu bạn làm chưa quen ở thời gian đầu sẽ tốn nhiều thời gian cho khâu vệ sinh cổ bịch nhất, nhưng sau khi làm được một thời gian sẽ quen dần và rút ngắn thời gian xuống đáng kể.

Mọi người có cách nào vệ sinh phần cổ bịch nhanh hoặc hay hơn hãy chia sẻ bên dưới và có thể mọi người sẽ quan tâm đến một số bệnh trên nấm bào ngư thường gặp.


Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

19
Để lại bình luận

avatar
11 Comment threads
8 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
12 Comment authors
KhươngQuý NguyễnNhânphongChinh Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Khương
Guest
Khương

Thu hoạch xong, vệ sinh, đậy nắp thì bao lâu mới mở lại vậy a Tú

Quý Nguyễn
Guest
Quý Nguyễn

cho tôi hỏi tôi có thể làm nhà trồng nấm trên sân thượng diện tích 10mx4m ko? Công ty có hỗ trợ kỹ thuật ko ạ?

Nhân
Guest
Nhân

Mình muốn tham quan mô hình trồng nấm bào ngư của mình thì liên hệ như thế nào vậy bạn.

phong
Guest
phong

em ở bình phước thì có phù hợp để chồng nấm k ạ

Chinh
Guest
Chinh

Do kg biết giờ mùn cưa trong bịch nấm sâu quá có cách nào cải thiện kg bạn. Hái xong vệ sinh rồi đậy nắp, tưới khó vì nấm kg ra đều thì sao bạn cho chút tư vấn nhé

cam hong
Guest
cam hong

co sn xuat meo nam dong co khong

Trần Ngọc Toàn
Guest
Trần Ngọc Toàn

Rất bài bản e ạ

phương nam định
Guest
phương nam định

cảm ơn bác tú

Thanh Thanh
Guest
Thanh Thanh

cám ơn ban

ngọc lâm
Guest
ngọc lâm

cám ơn nội dung hữu ích quá