Chào mọi người thời gian gần đây Tú có ít thời gian quá nên cũng chưa chia sẻ được những kiến thức mới, do thời tiết cuối năm nấm bào ngư ra hơi khó chút nên làm nhiều người đang nuôi trồng có phần bối rối. Hôm nay mình sẽ nói về cách tưới nấm bào ngư, nhìn đơn giản vậy thôi chứ khâu nay quyết định đến năng xuất và chất lượng nấm khá là cao.

Vì sao: Cùng một giống meo – cùng một lô bịch cho 2 người trồng lại cho ra kết quả hoàn toàn khác nhau.

năng xuất nấm bào ngư

I. Các vấn đề thường gặp

Mọi người đừng hấp tấp cứ đọc từ từ xem có đúng những trường hợp mình đã gặp phải chưa nhé, ở bài viết về kỹ thuật trồng nấm bào ngư (nếu quan tâm hãy nhấp vào dòng chữ màu hồng để xem sau khi đọc xong hết bài viết này) Tú viết cũng tương đối kỹ nhưng có lẽ do hơi dài nên đôi khi mọi người lại bỏ sót không đọc hoặc không nhớ hết.

Ở bài viết này Tú sẽ viết lại kỹ hơn về khâu tưới nước, nhìn thì rất đơn gian nhưng không phải ai cũng làm được, không phải vì khó thực hiện mà do nhiều người mới trồng nấm làm theo cảm tính nhiều hơn là kỹ thuật.

Câu hỏi: Tôi đã trồng nấm được 1 lần nhưng sao lần này trồng không giống với lần trước

Trả lời: Những lần trồng nấm không thể giống nhau hoàn toàn 100% được, chỉ tương đối 80 – 90% còn phải phụ thuộc vào thời tiết môi trường phôi giống… Trồng 1 lần chưa phải là nhiều, đôi khi phải 3 – 4 lần mới có được kinh nghiệm.

Câu hỏi: Tại sao lần trước tôi làm như thế này ra nấm sao lần này lại không ra

Trả lời: Có thể do anh/chị may mắn gặp thời tiết tốt, phôi giống lần đó quá mạnh… nên nấm có thể tự ra mà không cần chăm đúng.

Câu hỏi: Tôi đã trồng thử qua với số lượng vài trăm bịch thử nghiệm nhưng tại sao khi tôi trồng với số lượng 10000 bịch lại khác với thử nghiệm

Trả lời: Môi trường thử nghiệm ở mức độ vài trăm bịch sẽ khác với vài nghìn bịch, anh/chị có thể chăm sóc dễ dàng vì số lượng quá ít, còn khi làm nhiều thì phải đúng theo kỹ thuật nên sẽ có một vài yếu tố thay đổi nên sẽ khiến anh chị bất ngờ trong quá trình nuôi trồng.

Trên đây là 3 câu hỏi chung mà mình trích ra từ rất nhiều người đã hỏi và Tú sẽ tiếp tục đưa ra những cái sai mà nhiều người mới trồng gần như gặp phải

1. Tưới nền sai cách

Nói về dàn trại, mọi người sẽ thiết kế sao cho thuận tiện nhất cho việc tưới nước mà theo Tú thấy gần như sẽ dùng vòi phun sương từ trên trần để tưới nấm bao gồm tưới nền, hoặc dùng bét phun (hay dùng để tưới cỏ) dùng để tưới nền và tưới luôn nấm. Làm như vậy tương đối tiện nhưng lại là nguyên nhân gây hư bịch, giảm năng xuất nếu làm không đúng và làm nhiều người bối rối nên cứ bảo do bịch không tốt.

Ngay từ lúc lấy bịch về treo mọi người đã dùng phương pháp này để tưới dẫn đến bịch nấm (thời điểm này chưa đóng nắp rút bông) sẽ hút nước ngược vào trong do nước thấm vào bông, nếu bông không ướt nhưng độ ẩm cao cũng làm nước đọng lại trong bịch do bông hút ẩm.

bịch nấm bào ngư bị đọng nước vàng

Rất nhiều bịch bị đọng nước vàng

Khắc phục

Bịch bị nước vàng quá nhiều nên dùng một cái kim chích một lỗ nhỏ để nước thoát ra ngoài hoặc dùng ống tiêm hút nước vàng này đi, còn một cách khác là phải bung nắp 2 – 3 ngày cho nước bay hơi, và tuyệt đối chỉ tưới nền không tưới lên bịch. Nên kéo bạt lên cho thoáng mát để hạn chế hoặc tránh nước vàng do bịch thiếu oxy.

Nếu đã có một trại tốt thông thoáng bạn cũng chẳng cần phải tưới nền nhiều (xem cách xây dựng trại trồng nấm bào ngư tại đây – à mọi người cứ đọc xong hết rồi quay lại mà xem đừng để phân tâm). Bây giờ mọi người đã có thể hiểu trồng thử nghiệm trong nhà hay chuồng nuôi gia cầm… tái sử dụng sẽ khác trồng ở trại với số lượng lớn

Dàn phun sương tuy tiện lợi nhưng chưa phải là tốt nếu dùng sai cách, khi nấm đang ra nếu dùng tưới nước phun sương thì nên hạn chế từng khu vực và tưới trong thời gian ngắn khoảng 3 – 5p.

Với bét phun dưới mặt đất nên dùng cái chụp để chắn nước không cho bắn lên trên, chỉ cho nước bắn xuống dưới nền

Lưu ý: Bịch nước vàng sẽ gây khó khăn trong việc ra nấm (ra nấm chậm nhưng nấm rất khỏe)

tác hại của nước vàng với nấm bào ngư

Ảnh hướng tới năng xuất nấm

2. Tưới nước sốc nhiệt lạnh chưa đúng

Để nấm ra đều mọi người phải tưới nước sốc nhiệt lạnh bịch trước ít nhất 1 ngày – 1,5 ngày (24 – 36 tiếng), tưới thời gian vào buổi tối hoặc sáng cũng có thể vào buổi trưa ngày trung bình 2 lần.

Ví dụ: Sáng hôm nay và tối hôm nay tưới nước lên bịch, sau đó sáng mai lại tưới có thêm tưới thêm buổi trưa rồi buổi chiều mở nắp, nấm sẽ ra đều và đồng loạt. Nên tưới nửa bịch tức là từ phần giữa thân bịch trở xuống đáy bịch, còn phần gần cổ có nắp chụp hạn chế tưới lên.

Không dùng phun sương để tưới nền vì bịch sẽ bị lạnh (nếu dùng cũng nên phun trong thời gian ngắn đủ để mát trại), nên khi sốc nhiệt bằng nước cũng không có tác dụng cho lắm vì bịch đã quen với biên độ nhiệt hiện tại sẽ gây khó khăn trong việc để nấm ra đúng thời điểm và đồng loạt.

Để nấm ra đồng đều hơn chúng ta tưới thật nhiều nước lên bịch càng lâu càng tốt và đều tất cả những bịch cần cho ra nấm, có thể chỉ cần tưới 1 lần trước khi mở nắp nhưng phải tưới đều và nhiều.

3. Tưới nấm sai kỹ thuật

Hư bịch

Khi thấy nấm bắt đầu nhú ra khỏi bịch theo bản năng nhiều người sẽ tưới nước bằng phun sương hoặc bét phun nhưng vô tình làm nước đọng lại ở cây nấm và chảy ngược vào trong bịch (tưới phun sương trong thời gian ngắn thì tốt hơn), theo thời gian sẽ làm bịch bị mốc xanh hoặc đen gây hư bịch. Theo kinh nghiệm của Tú được biết thì nhiều người mới trồng muốn nấm ra nhanh đã dùng vòi nước tưới cây xịt thẳng vào nấm và cổ bịch, riêng ở cách này có thể làm hư cả nấm (nấm chất lượng rất thấp) đến bịch rất cao.

tưới nấm bào ngư sai cách

Lạm dụng việc tưới nước để nấm ra nhanh, gây ảnh hưởng đến bịch và chất lượng nấm

Bạn đừng ngạc nhiên nếu bạn đã từng làm vậy mà bịch vẫn không bị hư, như Tú đã nói ở trên do môi trường mới hoặc thời tiết tốt, cũng có thể do phôi bịch quá mạnh và kèm theo may mắn nữa. Nhưng khi trồng số lượng lớn như 10000 hay 50000 bịch thì bạn sẽ không được may mắn như vậy đâu.

Giảm chất lượng nấm

Đây là nguyên nhân hàng đầu làm giảm chất lượng nấm, bạn tưới nước trực tiếp quá nhiều nấm sẽ ra nhanh nhưng kèm theo là tai nấm sẽ mỏng và nềm, còn đọng rất nhiều nước làm nặng nấm như vậy sẽ khó bán được giá.

Đừng quá máy móc nhưng bạn cứ trồng cho nấm tốt đi đã, chừng nào có kinh nghiệm nhiều hãy thử thêm nhiều cách khác

II. Cách tưới nấm bào ngư đúng kỹ thuật

  1. Lấy bịch về treo đến khi rút bông đóng nắp, chỉ khi nào nóng và cần thiết mới tưới nền (chú ý là chỉ tưới nền không tưới bịch), có thể kéo bạt hoặc lưới cho mát trại (yêu cầu khâu này phải có kinh nghiệm lâu năm).
  2. Tưới sốc nhiệt lạnh những bịch cần cho ra nấm, một ngày 1 – 2 lần sáng và tối hoặc thêm buổi trưa.
  3. Sau khi mở nắp nấm bắt đầu ra, chỉ tưới nền hoặc khô thì tưới lên phía sau bịch tránh để nước tràn vào cổ bịch. (tưới lên nấm khi bạn cảm thấy cần thiết, phun sương nhẹ thời gian ngắn 2 – 3 phút)
  4. Tưới nền là việc cần làm mỗi ngày để tránh trại bị nóng và thiếu độ ẩm (có thể tưới thêm lần 2 – 3 nếu trời nóng/ khi đi vào trại bạn cảm thấy mát so với bên ngoài là ổn)

Chỉ có 4 bước đơn giản vậy thôi nhưng không phải ai cũng làm được, đa phần những người mới trồng đều làm theo cảm tính hơn là kỹ thuật.

Nếu bạn trồng ít khoảng 10.000 – 20.000 bịch, 1000 – 2000 bịch/ngày thì bạn có thể dùng bình xịt tay (bình 2 lít) để tưới lên nấm, cũng không tốn nhiều thời gian của mọi người đâu. Nấm ra vừa đẹp mà lại hạn chế hư bịch (dành cho ai có thời gian thôi nhé, chứ dùng vòi phun vẫn nhanh nhất nhưng khi tưới nên để ý cẩn thận một chút)

cách tưới nấm bào ngưLưu ý: phải làm đúng kỹ thuật nhưng không được quá máy móc như trời mưa lớn có độ ẩm cao thì không cần tưới nền, hay do trại chưa tốt làm bịch nóng thì nên tưới nước nhẹ lên bịch, hoặc bạn cần nấm ra nhanh có thể tưới nước nhẹ trực tiếp lên nấm nhưng tuyệt đối không nên lạm dụng nhiều.

Lời khuyên

Mọi người hãy chăm sóc kỹ cho bịch nấm thay vì chỉ chăm cho nấm, phải làm đúng kỹ thuật mới có thể trồng được số lượng lớn. Bạn nên lưu ý rằng những thiệt hại này do sự chủ quan của bản thân gây ra làm thiệt hại về kinh tế, gây mất thời gian cho chính mình.

Có nhiều bạn hỏi Tú “trồng nấm có khó không”, đọc xong bài này mọi người hãy nhìn vào hành động của mình để có thể tự trả lời được câu hỏi này rồi!

Có thể kỹ thuật của Tú chưa phải là tốt nhất, nhưng đây là những điều mà bản thân mình đã rút ra được kinh nghiệm trong quá trình nuôi trồng và cũng đã phải đi học rất nhiều người lâu năm trong nghề. Vì vậy nếu các bạn có phương pháp mới hay hơn hãy cùng Tú trao đổi tại đây để mọi người cùng theo dõi, đương nhiên bài viết này sẽ phải cập nhật thường xuyên để phù hợp với các thời điểm khác nhau.

Tùy vào yếu tố thời gian, công việc, môi trường… mọi người nên điều chỉnh cách tưới sao chọn thuận lợi phù hợp, một lần nữa khuyên mọi người đừng quá máy móc.

Đôi khi chính bản thân mình phải thử nghiệm nhiều các tưới nấm khác nhau để có thể rút được kinh nghiệm và có được nhiều kỹ năng hơn

À mọi người có thể quay lại bên trên để đọc bài viết có chữ màu hồng rồi đấy (không nhắc chắc mọi người quên thật)

Cách tưới nước nấm bào ngư: quyết định 90% chất lượng và năng xuất
5 (100%) 1 vote
Chủ đề: Nấm bào ngư

Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

38
Để lại bình luận

avatar
14 Comment threads
24 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
14 Comment authors
Tramy2412BìnhNhunglê anh vănTrungnguyen Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tramy2412
Guest
Tramy2412

Hôm bữa e đi tiết học ngoại khoá cũng nhận đc 1 bịch đem về. Ng ta dặn 5 ngày sau sẽ mở nắp nó ra, e lm y chang zậy mà sau khi mở nắp bên trong có mấy cái tơ tơ trắng là gì vậy ạ,?? Như zậy là nó bị hư hay là sao ạ??

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Tơ trắng có thể là tơ meo do đậy nắp quá lâu hoặc do tơ meo này mạnh, nấm ra bình thường là được, trước khi mở nắp bạn nhớ tưới nước lên bịch

Bình
Guest
Bình

Giá 1 bịch là khoảng bn vậy bạn. Mua khoảng 10 000 bịch ấy

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào anh, Giá bịch giờ bao gồm cả nắp khoảng 3000/bịch, không lấy nắp thì mình trừ phần tiền nắp ra.

Nhung
Guest
Nhung

E ở an giang, nêu mua 1000 bich phôi bao ngư xam co giao không a, giá giao tơi an giang la bao nhiêu, bao gôm ca phôi va năp luôn ak. Nêu giao thj bao lâu mơi co a

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào chị, 1000 bịch phí xe còn cao hơn phí bịch, nên bên em không nhận chị ạ

lê anh văn
Guest
lê anh văn

cảm ơn vì thông tin thực tế và rõ ràng.

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Cám ơn anh đã quan tâm bài viết

Sâm
Guest
Sâm

A ơi. Bên mình có cung cấp phôi nấm không ạ?

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Có bạn, hiện giờ bên mình đang sản xuất bào ngư xám

Sâm
Guest
Sâm

E ở đà lạt. Cần khoảng 12500 phôi. A tính hộ e bao nhiêu 1 phôi ạ.

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Bạn ở Đà Lạt nên xem lại thời tiết vì tương đối lạnh nấm sẽ không ra được

Sâm
Guest
Sâm

E có tham khảo điều kiện thời tiết rồi ạ. Ở đây nhiệt độ cũng từ 25 -27 độ. E trồng trong nhà kính nên cũng làm ấm đc ạ.

Trang Trại Nấm CNV
Admin

cũng có vài người lấy thử về nuôi thử mà nấm ra không nổi với kéo chậm lắm cũng ở Đà Lạt mà mình không biết vùng nào, còn nếu thời tiết 25 – 27 như vậy là ổn rồi anh.
Giá phôi hiện giờ 2850đ chưa có nắp, nắp mua riêng tính theo ký, tính ra khoảng 3000 bịch cả nắp. Còn tùy vào điều kiện bốc xếp do xe tải nên có thể + (50đ – 100đ).
Giá xe giao động đâu đó khoảng 6,5 – 8tr cho xe 2 chiều anh ạ

Sâm
Guest
Sâm

Dạ. E vó nghiên cứu khá kỹ rồi nên cunyx muốn làm thử ak. Mà chưa kiếm đc chỗ lấy phôi uy tín a ạ. Giá phôi sẽ tương đối ổn định hả a? Với sản lượng của mình khoảng bnhiu lạng vậy ạ? Đc 2,2 tới 2,5 ko a?

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Giá phôi lên xuống tùy theo nguyên liệu, khoảng chừng như vậy lên hoặc xuống một tí xíu.
Nếu trời mát khí hậu tốt có thể nấm sẽ đạt được tầm 200 – 220g, còn chưa quen trồng hoặc nhiều yếu tố ảnh hưởng khác có thể ra khoảng 150 – 180g

Trungnguyen
Guest
Trungnguyen

Anh cho em hỏi em vừa tập trồng nấm bào ngư ko hiểu vì lý do gì khi nấm ra sương trong trại rất nhiều và nấm có dấu hiệu bạc màu anh có thể chỉ giúp em đc ko ah. Tks anh!

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Mình chưa hiểu rõ chỗ này lắm nấm ra sương
Nếu trước đây nấm đã ra màu xậm: Bạn xem lại trại có sáng quá không hoặc tối quá không, đôi khi bị gió lùa trực tiếp nhiều cũng làm trắng nấm, còn nếu bạn đã điều chỉnh hết mấy vấn đề mình đưa ra và nấm mấy lần sau vẫn như vậy thì do thì có lẽ do giống.

Giang
Guest
Giang

E đang trồng thử nấm bào ngư xám ở miền bắc. Việc chỉ sử dụng bông bịt cổ bịch mà k cần dùng nắp cổ có đc k a

Trang Trại Nấm CNV
Admin

được bạn à, nếu có nắp thì mình cho nấm ra ở cổ bịch bằng cách đóng mở nắp.
Bông ở cổ mình vẫn có thể cho ra ở miệng bịch hoặc rạch ở thân, ở khía cạnh này mình thấy rạch ở thân vẫn hợp lý hơn

Nhung
Guest
Nhung

Chào bạn
Mình ở lai châu mình muốn bạn nói chi tiết hơn về cách xử lý chuồng trại trước khi treo nấm mới

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào bạn 1. Quét dọn sạch sẽ trong và ngoài trại 2. Dùng vôi bột rắc xung quanh, nếu trại đã trồng nhiều vụ có thể lấy nước rửa rồi rắc vôi lại 1 lần nữa 3. Nếu ở xa khu nhà ở có thể dùng thuốc xịt kiến hoặc thuốc trừ sâu pha với nông độ nhẹ xịt xung quanh trại, nếu đã trồng lâu nên xịt luôn trong trại, để khoảng một thời gian tầm 7 – 15 ngày cho thuốc bay hơi rồi bắt đầu treo bịch Lưu ý từ lúc xả trại đến lúc treo bịch… Read more »

Trần Hữu Trí
Guest
Trần Hữu Trí

Bạn cho hỏi bạn ở đâu, nếu được cho mình tham quan chỗ trồng của bạn được không?

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào bạn mình ở Long Khánh Đồng Nai, hiện giờ bên mình đang xả trại khoảng 1 tháng nữa trồng bào ngư lại. Có thời gian rảnh bạn cứ ghé

Sâm
Guest
Sâm

Chị ơi! E ở đà lạt. Khí hậu khoảng 19 – 25° vậy thời gian sinh trưởng của nấm và quy trình chị viết sẽ nhanh hơn ạ?

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào bạn, Ở Đà lạt nên trồng trong nhà kính sẽ tốt hơn, được kín gió và sẽ ấm so với bên ngoài, và nên có biện pháp sửi ấm thích hợp khi trời lạnh.
Nếu thời tiết lạnh 19 – 20 độ nấm sẽ ra chậm, ở thời tiết 25 độ thích hợp hơn để trồng nấm bào ngư.
Nấm bào ngư hay sò trên thị trường đa phần là giống nấm chịu nhiệt cao phát triển tốt trong khoảng 25 trở lên nên bạn lưu ý trước khí trồng

Sâm
Guest
Sâm

Dạ e trồng trong nhà kính ạ. E cũng đã dùng ni long che để chắn bớt gió và giữ ấm. Chị có thêm cách nào sưởi ấm thêm cho nấm không ạ. Chỉ e với. Cám ơn c nhiều nhiều…

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Một là bạn dùng đèn dây tóc ánh sáng vàng
Hai là bạn đốt lửa để sửi ấm
2 cách trên do một số người đã thử qua rồi, bạn có thể nghiên cứu lại sao cho phù hợp với mình hơn
Mình chưa trồng ở nhà kính nên cũng không có biện pháp nào hay hơn ngoài 2 cách trên. Nếu bạn thử có kết quả thì thông báo cho mình

Sâm
Guest
Sâm

Dạ e cảm ơn ạ. Mà a ơi. A cho e xin sđt hoặc face book được không ạ? E đang nghiên cứu để thành lập 1 hợp tác xã trồng nấm trên này để hỗ trợ cho bà con vùng sâu ak. Gặp đc a may quá ạ.

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Đây là Facebook của mình

Kết bạn với mình rồi có gì trao đổi trên đấy cho tiện

Phạm Ngọc Vương
Guest
Phạm Ngọc Vương

Cho e hỏi thời gian đóng nút sau khi làm vệ sinh khoang bao lâu thì dc

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Sau khi làm vệ sinh đóng nắp thì khoảng 10 ngày sau có thể bung nắp lại, các đơn ăn nấm về sau có thể dài lên 11 – 12 … vì bịch đã yếu cần nhiều thời gian để phục hồi. (nhớ tưới nước trước khi bung nắp trước 1 – 2 ngày)
Nếu làm quen và có kinh nghiệm cần 7 – 8 ngày cũng được (nhưng nấm ra không được đều lắm)

Ngân
Guest
Ngân

Dạ cho e hoi em o daklak vào mùa lạnh thi minh co thể trồng nấm linh chi dc k ạ?? Minh co the trong quanh năm dc k a?

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Mùa lạnh trồng nấm linh chi (một số giống) không được chị, nấm nó phát triển không được. Nấm linh chi trồng có mùa thời vụ thôi chị.

Ducbao
Guest
Ducbao

Trời lạnh có nên sốc nhiệt cho nấm không bạn ?

Trang Trại Nấm CNV
Admin

chào anh, trời lạnh nấm tự ra cũng nhanh lắm, nên cũng không cần sốc nhiệt đâu anh

phương nam định
Guest
phương nam định

Em xem nhiều tlieu của bác viết, em chưa hiểu phần tưới sốc nhiệt là như thế nào, ở trên thì bác nói tuyệt đối không tưới lên bịch,dưới lại có tưới sốc nhiệt, có phải khi nào nấm bắt đầu ra mới tưới sốc nhiệt đúng k ạ, nếu được, bác cho em xin video hướng dẫn tưới sốc nhiệt để em dễ định hình với ạ,
Em cảm ơn!

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Khi đóng nắp thì không cần tưới, trước khi mở nắp cho ra nấm mình tưới lên bịch trước 1 ngày (ngày tưới chừng 2 lần là được), cái này gọi là tưới sốc nhiệt, tức là khi bịch ở trạng thái khô mình tưới nước lên làm bịch lạnh và ẩm.