Bịch nấm bào ngư trắng xám vì nấm có màu xám và trắng nhưng gọi chung là bào ngư xám cho tiện phân biệt, ở một số loại nấm khác thì bịch nấm không có gì để sánh nhưng ở nấm sò xám này sẽ có khác biệt lớn. Điều này làm nhiều người mới trồng bỡ ngỡ không biết nên chọn loại nào cho phù hợp, nếu như đã trồng rồi thì không nói tới vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nào.

so sánh năng xuất bịch phôi nấm bào ngư xám trắng

Hôm nay chúng ta sẽ không so sánh về kích thước cân nặng sẽ cho năng xuất như thế nào, mà cũng xem chất lượng nấm cùng một loại bịch phôi nhưng khác nhau ở cổ bịch, tức là khác nhau về kích thước miệng bịch (vị trí cho ra nấm).

Hiện nay trên thị trường phổ biến với 2 loại phôi nấm bào ngư xám đường kính miệng bịch là 27mm34mm (có một số nơi họ sản xuất 32mm nữa), nếu như bạn mua bịch nấm về nhà để trồng với số lượng ít khoảng vài trăm thì không thành vấn đề, nói chung là không ảnh hưởng gì. Nhưng nếu trồng với số lượng lớn như chục nghìn bịch trở lên thì nó lại có vấn đề. Đôi khi chúng ta lại hỏi “tại sao không làm chung một kích thước nhất định cho khỏe đỡ phức tạp”.

bịch nấm sò xám trắng 34mm và 27mm

Bịch nấm bào ngư trắng xám cổ 34mm và 27mm

1. Bịch nấm bào ngư xám cổ 27mm

bịch nấm bào ngư trắng xám cổ 27mm

Bịch nấm bào ngư xám trắng cổ 27mm (cổ nhỏ)

Loại miệng bịch này có tiền đề là phát triển từ các cổ nấm khác như mộc nhĩ, linh chi… nên có cùng kích thước nhưng được làm bằng nhựa thay vì giấy để nấm phát triển và thu hoạch nhiều lần tránh bị nhanh hư như giấy.

Đặc thù của bịch cổ 27mm là nấm sẽ ra được nhiều đợt trung bình khoảng từ 8 – 10 lần trong khoảng thời gian 4 – 5 tháng với lượng nấm cho ra các lần rất đều nhau, ví dụ như lần đầu cho năng xuất được 60g thì lần sau cũng khoảng 50g và năng xuất sẽ giảm dần đều. Với ưu điểm là nấm ra nhiều nhánh và kích thước các tai nấm đều như nhau nhìn rất thích mắt.

năng xuất bịch nấm sò trắng xám cổ 27mm

Năng xuất bịch nấm sò trắng xám cổ 27mm

Loại cổ nhỏ này phù hợp với những người bán mối (thương lái thu mua đều đặn mỗi ngày) sẽ cho năng xuất mỗi lần ra là đồng đều tránh lúc ra nhiều quá lúc ra ít quá, như vậy sẽ ổn định được năng xuất trong các đợt.

Với cổ nhỏ theo kinh nghiệm của Tú thì mỗi khi hái nấm sẽ dễ dàng hơn vì chỉ cần lay lay nhẹ cả cụm nấm sẽ bung ra một cách dễ dàng, hạn chế để lại chân nấm (tạp chất) trong bịch sau khi hái nhưng lại khó vệ sinh khi có tạp chất bên trong.

2. Bịch nấm bào ngư xám cổ 34mm

bịch nấm bào ngư cổ 34mm

Bịch nấm bào ngư cổ 34mm (cổ lớn)

Tại sao lại có thêm kích thước này cho rắc rối, vì quá trình nuôi trồng nhiều người có nhu cầu khác vì loại cổ nhỏ 27mm không đáp ứng được nên đã cho ra đời loại cổ 34mm.

Đặc thù là sẽ cho nấm ra rất nhiều và nhanh trong khoảng 5 – 7 đợt với thời gian khoảng 3 – 4 tháng, nhưng ở các lần cho ra nấm sẽ có chênh lệch lớn như nấm sẽ ra nhanh ở các lần đầu tiên và thứ hai hoặc ba. Nhưng đến các lần sau nấm sẽ ra rất ít và có sự chênh lệch lớn giữa các đợt sau này, kèm theo đó mỗi đợt nấm sẽ ra ít tai hơn nhưng bù lại nấm rất bự, hoặc trong cùng một bịch các tai nấm trong cùng một đợt sẽ không đều có tai lớn tai nhỏ. Ví dụ như lần đầu 100g thì sau sẽ giảm khoảng 70g, sẽ có sự giảm mạnh về năng xuất trong các đợt sau nữa.

năng xuất nấm bào ngư trắng xám cổ 34mm

Năng xuất nấm bào ngư trắng xám cổ 34mm

Loại cổ lớn 34mm này phù hợp với những người cần một lượng nấm lớn trong một thời gian ngắn, hoặc mới trồng chưa có nhiều kinh nghiệm.

Kinh nghiệm Tú thì thấy sẽ khó hái hơn vì đôi khi nấm chỉ ra 1 – 2 tai làm quá trình thu hái dễ bị gãy chân nấm (đứt ngang) nhưng bù lại được cái vệ sinh lại dễ dàng.

Mọi người lưu ý nhé, so sánh như vậy chỉ phù hợp cho người mới bắt đầu thôi, nếu về sau đã có kinh nghiệm kỹ thuật cao rồi thì các vấn đề trên sẽ hạn chế được rất nhiều. Các ví dụ trên chỉ mang tính chất tham khảo vì còn phụ thuộc vào thời tiết khí hậu, phôi giống, cách chăm sóc… Vì vậy 2 cách trên Tú chỉ đưa ra các đặc thù riêng thôi còn về ưu hay nhươc điểm thì mọi người khi trồng sẽ tự kiểm nghiệm nhé.

Lời khuyên: Mọi người nên chọn bịch cổ lớn vì dễ dàng làm vệ sinh sau khi thu hái và rút ngắn được thời gian thu nấm

3. Hỏi đáp:

Câu hỏi: Kỹ thuật trồng nấm bịch cổ lớn và cổ nhỏ có gì khác nhau không?

Trả lời: Hoàn toàn như nhau

Câu hỏi: Nắp chụp bịch cổ lớn có chụp được bịch cổ nhỏ không?

Trả lời: Nắp chụp cổ lớn 34mm hoặc 32mm không thể chụp được cổ nhỏ 27mm, và 34mm có thể chụp được 32mm nhưng vẫn lỏng cái này thì tùy bịch.

Câu hỏi: Có cần vệ sinh nắp chụp sau mỗi lần thu hoạch không?

Trả lời: Mọi người không cần phải vệ sinh nắp sau mỗi lần hái nấm đâu, mà hãy vệ sinh cổ bịch kỹ là được rồi. Nếu thấy có nắp hay bịch bị mốc xanh thì đem bỏ bịch đấy đi và ngâm vôi các nắp đã chụp những bịch đấy. Cũng nên ngâm vôi dụng cụ vệ sinh miệng bịch sau mỗi lần thu hoạch để tránh bị mốc xanh lây lan sang các bịch khác nếu có.

Câu hỏi: Không đóng nắp nấm có ra được không?

Trả lời: Không đóng nắp nấm vẫn ra bình thường, nhưng nấm ra sẽ khó kiểm soát và bịch sẽ bị nhiễm bệnh nhanh hơn. Ah tú có làm thử nghiệm về trồng nấm theo cách tự nhiên xem khả năng của bịch tới đâu mọi người có thể xem tại đây.

Cá nhân Tú làm vẫn thích bịch cổ to hơn vừa vệ sinh dễ dàng, nấm lại vừa ra nhanh hơn


Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

2
Để lại bình luận

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Trang Trại Nấm CNVNgoc nguyen Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Ngoc nguyen
Guest
Ngoc nguyen

Cám ơn anh đã chia sẻ, em đã đọc hết các bài viết của anh thật sự rất hay và có tâm huyết