Chào các bạn, lâu nay cũng ta hay nghe về nấm linh chi Trung Quốc nhưng có lẽ rất hiếm khi các bạn biết về cách nuôi trồng hay giống nấm của họ sản xuất. Nay Tú sẽ cùng với mọi người tìm hiểu nhé.

nấm linh chi trung quốc

Tìm hiểu nấm linh chi trung Quốc

Nói thật với mọi người mình tìm mờ cả mắt mới thấy được một Trang Trại chuyên trồng nấm linh chi ở một vùng núi nào đấy thuộc Thành phố Quảng Châu – Tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc. Gần như không thấy tài liệu nuôi trồng chính xác hay các nơi sản xuất nào khác ngoài chỗ này.

Chỗ này họ cũng không chia sẻ gì nhiều ngoài một số hình ảnh trong quá trình nuôi trồng từ đó hé lộ ra cho chúng ta thêm được một phần nào đó kiến thức.

Mô hình sản xuất nấm linh chi Trung Quốc

Dàn trại tương đối đơn giản, ở trên lợp bằng tôn, phía ngoài phủ 2 lớp lưới đen (ở mình hay gọi là lưới tránh côn trùng hoặc lưới lan), nếu cần sáng thì họ kéo một lớp lưới bên ngoài lên. Nhìn quang cảnh không khác Việt Nam mình là mấy nhỉ, không biết có bạn nào đã đi Quảng châu rồi chia sẻ thêm cho mình với nhé.

mô hình trồng nấm linh chi trung quốc

Một nơi trồng nấm linh chi ở Quảng Châu – Trung Quốc

Bên trong trại được dựng chủ yếu bằng tre và bịch được đặt thẳng dưới đất (để ý là có lót bạt bên dưới) xếp chồng lên nhau từ 4 – 5 hàng/1 dãy bịch. Ở phía dưới mái tôn không có lớp cách nhiệt, cũng dễ hiểu thôi vì trại quá thoáng khi xây dựng mô hình như vậy.

trại trồng nấm linh chi trung quốc

Trại được xây dựng đơn giản nhưng thoáng mát

Phôi nấm mình thấy cũng tương tự như của chúng ta, cũng được đóng bằng mùn cưa hoặc rơm rạ rồi cho vô túi nilon. Có một chỗ hay là họ cho nấm ra 2 đầu bịch luôn, cảm nhận của mình là kích thước bịch của họ to hơn như vậy mới đủ dinh dưỡng để cho ra nấm như vậy (vấn đề này phải nói thêm là + với kỹ thuật sản xuất của họ nữa chứ không phải cứ đóng bịch cho to là nấm sẽ ra nhiều và tốt đâu).

Đây cũng là điều đặc biệt mà mình cảm thấy ấn tượng nhất trong mô hình sản xuất của họ

bịch nấm linh chi trung quốc

Kỹ thuật trồng cho nấm ra 2 đầu bịch

Theo Tú dịch lại thì họ gọi đây là “giống nấm linh chi đỏ mềm”, mọi người thử nhìn hình và cảm nhận xem nó có mềm không, chứ theo Tú thấy nó khá là mềm đấy.

giống nấm linh chi đỏ mềm trung quốc

Giống “linh chi đỏ mềm” theo ngôn ngư địa phương ở Trung Quốc

Lưu ý: “Nấm linh chi đỏ mềm” là tên gọi theo tiếng địa phương của người nuôi trồng và đây cũng là một trong rất nhiều giống nấm linh chi khác ở Trung quốc.

Chân nấm rất ngắn có thể do giống nấm (vấn đề này phải hỏi họ thôi) hoặc ánh sáng quá nhiều (theo kinh nghiệm bản thân khi xem mô hình trại) và họ để nấm ra chồng lấn lên nhau, để ý mọi người sẽ thấy có tai đẹp phát triển đều và có tai xấu. Ở khía cạnh này mình cũng không rõ nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng bên đấy ra sao, bạn nào có kinh nghiệm chia sẻ thêm cho mình nhé.

kỹ thuật trồng nấm linh chi trung quốc

Quả thể nấm có chân ngắn

Thêm một vấn đề nữa ở đây là phấn nấm cực kỳ ít, tính tới thời điểm phát triển như bên dưới hình nấm bắt đầu hình thành bào tử, nhưng ở đây tai nấm khá láng bóng sạch sẽ. Mọi người để ý trong hình bên dưới trên bịch có một lớp bụi màu nâu đó là phấn nấm bay ra trong quá trình phát tán của quả thể nấm.

giai đoạn thu hoạch nấm linh chi trung quốc

Nấm trưởng thành và phát tán bào tử

Để hiểu rõ hơn mọi người xem bài viết “bào tử nấm linh chi là gì và nó có gì đặc biệt.

Khi nấm trưởng thành gần hết viền trắng thì có một ít lớp bụi nâu phía trên (phấn nấm/bào tử nấm), điều này chứng tỏ giống nấm linh chi họ trồng rất ít phấn. Lúc nãy phía trên mình có phần hơi nóng vội, vì lúc nấm còn nhỏ trông rất mềm nhưng sau khi xem xong hình bên dưới thì “wow nấm có vẻ cứng đấy

nhận dạng nấm linh chi trung quốc

Mọi người xem nấm có còn mềm không nào

Một số hình ảnh nấm linh chi nâu cũng được trồng tại trang trại nấm này

trồng nấm linh chi nâu trung quốc

Trồng nấm linh chi nâu ở trung quốc

nấm linh chi nâu trung quốc

Nấm linh chi nâu đang phát triển

Linh chi nâu phát tán bào tử

Và một số hình ảnh nấm linh chi trắng quý hiếm cũng được trồng tại đây

Tại trang trại này họ trồng tương đối nhiều loại nấm linh chi đặc biệt là có cả những giống quý hiếm

Nếu mọi người đã đọc bài “tìm hiểu nấm linh chi loại nào tốt” do mình viết thì sẽ hiểu vấn đề, nếu chưa thì nhớ đọc qua nhé mọi người

À nhiều người không rành công nghệ hay trách là có thấy bài Tú nêu ra đâu. Chỉ cần nhấp vào dòng chữ màu hồng tô đậm là sẽ thấy được bài viết đấy thôi.

Để có thể so sánh dễ dàng hơn hãy xem cách trồng nấm linh chi của nước ta tại đây (nhớ là dòng chữ tô đậm màu hồng nha mọi người)


Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Để lại bình luận

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.