Chào mọi người mình là Thanh Tú , hôm nay mình xin chia sẻ cách chọn mua nấm linh chi chuẩn (tốt) dựa trên kinh nghiệm bản thân trong quá trình nuôi trồng linh chi tại Trang Trại Nấm CNV tại Đồng Nai. Bài viết này nhằm giải đáp câu hỏi “mua nấm linh chi ở đâu tốt nhất”, hi vọng sau khi xem xong bài viết mọi người có thể tự tin lựa mua nấm linh chi chất lượng ở bất cứ nơi đâu.

Như ở Sài Gòn (tphcm) hay Hà nội hoặc một số thành phố lớn khác việc tìm nơi bán linh chi uy tín có thương hiệu lâu năm tương đối dễ dàng, nhưng ở một số tỉnh thành chưa có thì sao? Hoặc đã có nhưng thương hiệu chưa lớn nên chưa được lòng tin từ mọi người như vậy phải làm thế nào?

MỤC LỤC
#I. Thị trường nấm linh chi Việt Nam
#II. 6 sai lầm của người tiêu dùng
#III. Nhận biết nấm linh chi chất lượng
#IV. 3 vấn đề thường gặp sau mua nấm
#V. Đánh giá nấm linh chi đỏ
#VI. Kinh nghiệm

I. Thị trường nấm linh chi Việt Nam

Trị trường linh chi nước ta rất đa dạng về sản phẩm từ trong nước đến nhập ngoại, rất khó để mọi người có thể tự chọn cho mình loại nấm phù hợp. Với kinh nghiệm của Tú tại thì trường Việt Nam khuyên mọi người nên chọn nấm có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam tức là được nuôi trồng trong nước kể cả một số giống nấm nước ngoài cũng được nuôi trồng ở Việt Nam. Điều này giúp chúng ta biết rõ được về giống nấm và nguồn gốc xuất xứ nấm (quy trình sản xuất, môi trồng nuôi trồng…), đặc biệt hơn đó là giá thành.

Cảnh báo về nấm linh chi giả

Dạo qua một số của hàng công ty lớn nhỏ ở TP.HCM sẽ thấy được nấm nhập ngoại Hàn Quốc, Nhật Bản được bày bán rất nhiều với giá nào cũng có rẻ từ 1 triệu đến đắt vài chục triệu được đóng hộp dán nhãn mác rất đẹp. Nhưng nếu bạn chịu khó tìm kỹ hơn trên các trang bán hàng thương mại điện tử và đến trực tiếp mua thì những loại nấm trên có đủ chỉ có giá từ vài trăm đến vài triệu VNĐ, được đóng trong các túi nilon in nhãn mác nấm ngoại với hình dáng giống nhau đến 99%.

Phân biệt nấm linh chi thật và giả

1kg Linh chi Hàn giá 660.000

có nấm linh chi hàn quốc giả không

Con dấu đóng dưới nấm được làm giả rất dễ dàng

Vậy nấm đắt tiền là hàng thật và nấm rẻ là hàng giả? Tú tin rằng với xu hướng dùng đồ ngoại cộng với quan điểm “tiền nào của đó” của đại đa số người tiêu dùng sẽ suy nghĩ vậy. Thật khó tin, mọi người hãy đi thực tế một lần xem sao, mua về sử dụng xem có khác nhau không. Thậm chí ngay tại Hàn Quốc nấm linh chi giả cũng được bán rất nhiều, không phải là người có kinh nghiệm khi mua tực tiếp tại nước sản xuất vẫn bị nhầm. Nếu đã có cái nhìn khách quan rồi hãy xem tiếp phần phân tích bên dưới.

Sau đây Tú sẽ đưa ra 3 giống nấm linh chi phổ biến ở Việt Nam trong đó có 2 giống nấm nguồn gốc xuất sứ trong nước và linh chi giống Nhật (Nguồn gốc Nhật Bản/Japan) tất cả đều được nuôi trồng trong nước.

nơi bán nấm linh chi uy tín tốt chất lượng cao

Quan sát trên hình phía phải là giống Xích chi Việt Nam, ở giữa là Hồng chi Việt hay còn được gọi là linh chi Đà Lạt (linh chi chân dài tương tự giống nấm DT quốc gia/nấm linh chi Việt Nam) và phía bên trái là giống Hồng chi Nhật (linh chi đỏ Japan), tức là được nhập từ Nhật về sau đó được chúng ta nhân giống và nuôi trồng trong nước. Ngoài ra 3 loại nấm trên thì còn một số giống nấm khác cũng được nuôi trồng tại Việt Nam với số lượng ít không được phổ biến như “Linh chi Trung Quốc”, “Linh chi Hàn Quốc”… Và sau đây mọi người sẽ hiểu rõ hơn vì sao Tú lại đưa 3 loại nấm trên vào bài viết này.

Giống nấm DT quốc gia là gì?

Năm 2000, từ nguồn gene nấm linh chi tự nhiên tại rừng Phòng hộ, rừng đặc dụng thuộc 3 xã Đồng Sơn, Kỳ Thượng, Hòa Bình thuộc huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh, chuyên gia Nguyễn Thị Sơn và nhóm tác giả của TTCNSHTV đã nghiên cứu chọn tạo thành công giống nấm linh chi ký hiệu DT, được công nhận là giống quốc gia năm 2005.

Theo báo vnexpress

II. 6 sai lầm khi chọn mua nấm linh chi của người tiêu dùng

Những sai lầm sau đây Tú thường gặp rất nhiều ở người mua nấm linh chi và thậm chí ngay cả người bán cũng mắc phải (sau khi đọc hết bài viết này, mọi người có thể đi khảo sát thực tế). Có người dùng đánh giá nấm bằng kích thước, có người lại đánh giá nấm bằng số tuổi, trong khi đó có người lại đánh giá bằng lớp phấn trên bề mặt nấm… ngoài ra còn có rất nhiều cách đánh giá chủ quan theo hướng cá nhân của người tiêu dùng.

1. Nấm nhập ngoại tốt hơn nấm Việt: Gần như đây là quan điểm chung của nhiều người tiêu dùng khi xác định mua nấm linh chi, nhưng cho đến này vẫn chưa có một tài liệu hoặc chứng nhận nào được công bố chính thức về so sánh giữa nấm linh chi Việt và linh chi nhập ngoại.

Ở điều kiện môi trường sống hoặc phương pháp sản xuất khác nhau linh chi có sự khác biệt về hoạt tính sinh học, các Triterpenoids dao động từ không xác định đến 7,8% và Polysaccharides 1,1-5,8%.[1][2]

nấm linh chi hàn quốc

Trồng nấm linh chi tại Hàn Quốc

Mọi người đã đi Hàn Quốc xem họ trồng bằng phương pháp nào chưa? Ở Hàn có khí hậu khắc nghiệt hơn chúng ta rất nhiều, rất khó để linh chi có thể phát triển một cách tự nhiên, nên họ sẽ dùng nhiều biện pháp nhân tạo để nấm có thể phát triển. Với bài viết kỹ thuật trồng nấm linh chi sẽ giúp nhiều người hiểu rõ hơn.

Theo Thạc sĩ Cồ Thị Thùy Vân tại phòng nghiên cứu giống ở trung tâm Công nghệ sinh học (Viện nghiên cứu di truyền nông nghiệp) thực vật. (Trích dẫn nguồn VnExpress)

“Những chủng giống linh chi của Việt Nam bán trên thị trường đều phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp Chứng nhận giống và Chứng nhận quy trình công nghệ. Trước khi được công nhận, linh chi phải được nuôi trồng khảo kiểm nghiệm. Mẫu linh chi sẽ được kiểm định tại Viện dược liệu trung ương, cũng như đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người ở các bệnh viện y học cổ truyền.

Kiểm nghiệm cho thấy, sản phẩm linh chi DT của Việt Nam có giá trị hoạt dược tính tương đương sản phẩm của Hàn Quốc, Nhật Bản. Do đó, người tiêu dùng nên mua sản phẩm linh chi của Việt Nam, giống linh chi đã được thuần hóa và chứng minh tính dược liệu, công nhận là sản phẩm giống quốc gia để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.”

2. Kích thước: Vẫn rất nhiều người thắc mắc “nấm linh chi to hay nhỏ tốt hơn” và đây cũng là sai lầm của không ít người. Mỗi loại nấm sẽ có những đặc trưng về hình dáng màu sắc khác nhau ví dụ như Xích chi Việt Nam có kích thước đường kính khoảng từ 8 – 13cm, thì hồng chi lại có kích thước từ 5 – 8cm, và một số loại nấm cổ linh chi có kích thước từ vài chục cm đến cả mét, hay nấm lim xanh mọc trong rừng đã được nhiều công trình nghiên cứu trong và nước chứng minh là có dược tính rất cao và cũng chỉ có kích thước chỉ từ 2 – 6cm. Trong đó cùng một loại như xích chi những tai nhỏ nhưng thu hoạch đúng độ tuổi vẫn đầy đủ bào tử không mốc không mọt thì vẫn tốt như những tai nấm khác cùng loại. Nên nhiều người đừng dựa vào kích thước để chọn nấm vì có một số loại linh chi phá gỗ sống trên thân cây có kích thước lớn có khi trên cả mét nhưng lại hoàn toàn không có dược tính. [2]

Tính đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có công bố nghiên cứu khoa học nào đưa ra rằng nấm to tốt hơn nấm nhỏ.

Nấm linh chi phá gỗ không có tác dụng về dược tính

Nấm linh chi phá gỗ không có tác dụng về dược tính

Theo thạc sĩ Vân

“Có rất nhiều chủng linh chi khác nhau, nhưng không phải chủng nào cũng có tính dược liệu. Linh chi chỉ có tính dược liệu khi được thu hái đúng độ tuổi, chưa phát tán bào tử hoặc đang trong giai đoạn phát tán bào tử”.

“Những loại linh chi nghìn năm trải qua nhiều chu kỳ phát tán bào tử, mỗi một chu kỳ đó khi kết thúc sẽ chuyển hóa thành xenlulo, tính dược liệu rất ít. Có những chủng linh chi là loài phá gỗ, không có tính dược liệu, thậm chí nếu mọc trên thân cây có độc thì bản thân cây linh chi sẽ hấp thu chất độc đó, khi dùng có thể bị ngộ độc.Vì thế, người dân không nên tùy tiện sử dụng những sản phẩm linh chi chưa qua kiểm nghiệm.”

Trích dẫn vnexpress

3. Tuổi nấm: Nấm sống càng lâu càng tốt cũng chỉ đúng một phần vì nếu xét về điều kiện nấm nuôi trồng ở Việt Nam và nước ngoài như Hàn hay Nhật là khác nhau hoàn toàn. Chúng ta dùng phương pháp trồng trên túi mùn cưa cao su kèm theo khí hậu nhiệt đới nên nấm có khả năng phát triển nhanh hơn so với phương pháp trồng bằng gỗ khúc phủ dưới đất kèm theo khí hậu lạnh, với cách trồng và khí hậu trái ngược so với nước ta nên thời gian để nấm trưởng thành sẽ lâu hơn rất nhiều. Ngay cả nấm linh chi rừng có loại sống tới hơn trăm tuổi nhưng hầu như không còn dược chất vì đã hóa gỗ.

4. Phấn nấm: Theo một số bài báo trên Internet cho rằng dược tính trong phấn gấp khoảng 70 lần so với thân nấm trên cùng khối lượng cùng một loại nấm, trong khi đó theo một số tài liệu thì con số đó dừng mại ở mức 7 – 20 lần nhưng không có tài liệu tham khảo hay nghiên cứu khoa học nào. Nhưng theo một số nghiên cứu ở bài viết “bào tử nấm linh chi” trong 6 loại tiêu chuẩn thì thành phần Polysaccharide và Triterpenoid chỉ tương đương thân nấm trên cùng khối lượng [5]

Khi đó dựa trên phấn nấm (bào tử) để đánh giá cũng chỉ đúng với một số loại nấm, như xích chi Việt cho nhiều phấn nhất trong các loại linh chi đang trồng phổ biến ở nước ta sau đó tới linh chi Đà lạt sẽ ít phấn hơn. Đối với giống nấm nhập như hồng chi Nhật mọi người sẽ thấy loại này sẽ cho phấn rất ít chỉ một lớp mỏng phủ trên bề mặt, hay một số giống linh chi được trồng trực tiếp tại Hàn Quốc chúng ta gần như không thể thấy được lớp phấn.

Phấn đa phần chỉ chiếm từ 1 – 5% trọng lượng thân nên thành phần dược tính cũng sẽ không có sự khác biệt rõ ràng

Nấm linh chi đỏ giống Nhật (trái) và giống Việt Nam (phải)

Như vậy mọi người lựa mua nấm nấm linh chi cũng đừng quá máy móc khi dựa vào phấn nấm để đánh giá chất lượng. Tú còn nhớ thời điểm mà Internet chưa phổ biến ở nước ta thì gần như linh chi do nông dân Việt nam sản xuất rất khó bán vì bị chê là dơ bẩn do có lớp phấn (nhìn như đất bám bụi bẩn), không đẹp như nấm nhập. Nhưng mọi người có thể không biết vì khi đươc nhập về Việt Nam có rất nhiều sản phẩm được chiết xuất hết dược tính trong nấm và cả phấn, khi tới tay người tiêu dùng sử dụng chỉ có thể thấy được màu nước của linh chi chứ dược tính gần như không còn. Hiện nay Internet tivi báo đài trở nên phổ biến phổ cập thì mọi người mới biết tới công dụng của bào tử nấm linh chi, nhưng lại có nhiều người chỉ nghe được thông tin này và chưa có nghiên cứu chuyên sâu lại đem đi hướng dẫn chia sẻ với người tiêu dùng một cách rất chung chung nên dẫn đến không ít người bị nhầm lẫn.

5. Độ cứng/trọng lượng: Nhiều người quan niệm nấm càng cứng thì chất lượng càng cao điều này cũng không chính xác vì đây là đặc trưng riêng của từng giống loại. Mỗi loại nấm sẽ có những đặc trưng riêng như Xích chi Việt nhẹ và mềm trong khi đó nấm Hồng chi Nhật lại nặng và cứng. Khi kiểm định cùng loại linh chi đỏ thì dược tính(hoạt chất)/khối lượng giữa các giống nấm linh chi với nhau đều có sự chênh lệch về thành phần hoạt chất nhưng không quá lớn. [1][2]

Giải quyết được câu hỏi “Nấm linh chi cứng hay mềm” của mọi người rồi đấy, để hiểu rõ hơn khi đọc xuống dưới hãy xem các bài đánh giá chi tiết từng loại nấm.

6. Mùi thơm: Nấm linh chi có mùi thơm của gỗ rất nhẹ đặc trưng tùy theo giống nấm nhưng phải thật tính ý chúng ta mới có thể cảm nhận được hương thơm này và không phải lúc nào cũng có thể ngửi được đâu nhé. Vì vậy mọi người cũng đừng máy móc quá khi chỉ dựa vào mùi thơm để làm yếu tố kiểm định chất lượng nấm.

Sau khi xem xong 6 sai lầm thường gặp hi vọng mọi người hãy bỏ qua tất cả các yếu tố chủ quan do chính bản thân mình đưa ra, như vậy chúng ta mới có thể tiếp tục tìm hiểu cách chọn mua nấm linh chi tốt được

III. Hướng dẫn cách nhận biết nấm linh chi chất lượng

Nấm linh chi màu gì tốt nhất

Chúng ta phải xác định được loại linh chi cần mua, vì mỗi loại sẽ có mỗi tính năng công dụng khác nhau, và hiện nay có 6 loại linh chi mang dược tính cao có tác dụng với sức khỏe con người nhiều nhất đó là:

 1. Hoàng chi có màu vàng
 2. Xích chi / đơn chi / hồng chi có màu đỏ xậm
 3. Bạch chi có màu trắng
 4. Tử chi có màu tím
 5. Hắc chi màu đen
 6. Thanh chi màu xanh
Nấm linh chi giá trị dược tính cao nhất trong 6 loại

Nấm linh chi đỏ giá trị dược tính cao nhất trong 6 loại

Linh chi đỏ đã được các nhà khoa học trên thế giới công nhận là loại nấm có dược tính cao nhất trong 5 loại còn lại và được sử dụng nhiều nhất [2][3][4].

Trong 6 loại tiêu chẩn nấm linh chi đỏ (đỏ / nâu đỏ được quyết định bởi Polysaccharide) được đánh giá cao nhất về hàm lượng hoạt tính sinh học (Polysaccharide và Triterpenoid) có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe con người

Nên xem “tác dụng của nấm linh chi” bằng nghiên cứu khoa học 100%.

Vậy linh chi đỏ là loại nấm chúng ta xác định cần mua, việc chọn mua nấm bắt đầu rắc rồi từ đây vì có tới hàng trăm chủng loại linh chi đỏ khác nhau. Nên Tú sẽ loại bỏ một số giống loài không phổ biến để cho mọi người dễ tìm được nơi bán và có thể so sánh nấm linh chi cùng loại với nhau ở nước ta.

5 bước kiểm tra nấm linh chi

1. Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Ba loại nấm Xích chi Viêt – Linh chi Đà lạt (hồng chi) – Hồng chi giống Nhật được đề cập trong bài vì những giống nấm này đều được nuôi trồng trong nước, tất cả đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về thành phần dược tính/hoạt chất trong nấm đối với sức khỏe con người, đặc điểm môi trường sinh sống của từng loại trong điều kiện ở đất nước chúng ta. Sau khi những giống nấm trên đã được nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ được phổ biến đến người nông dân để họ phát triển nuôi trồng.

trang trại nấm linh chi

Nguồn gốc quy trình sản xuất nấm linh chi

 • Nấm chất lượng: Đòi hỏi người nông dân phải có kỹ thuật đặc biệt là kinh nghiệm, trồng nấm rất dễ ai cũng có thể trồng được nhưng để nấm tốt chất lượng không phải ai cũng làm được.
 • Nấm an toàn: Phải nói đến cái tâm người nuôi trồng, từ khâu nuôi trồng chăm sóc thu hái phải đạt chuẩn “Nông nghiệp sạch” điển hình như VietGAP, đóng gói phải đảm bảo được các yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm của bộ y tế.

Những yếu tố trên cưc kỳ quan trọng vì môi trường sống của nấm sẽ tác động đến chất lượng nấm rất nhiều. Nấm mọc trên thân gỗ độc sẽ hút chất độc từ cây gôc đó hay như nấm mọc trong rừng bị ô nhiễm như trong nguồn nước có thủy ngân hay các chất hóa học độc hại thì rất độc nhé mọi người. Hay nấm được nuôi trồng ở các thành phố lớn sẽ dễ bị lẫn các tạp chất từ khí thải nhà máy xe cộ trên tai nấm nên khi sử dụng về lâu về dài là rất nguy hại đến sức khỏe.

2. Loại nấm cần mua

Chúng ta phải xác định được giống nấm cần mua là loại nào thì việc chọn nấm tốt là tương đối dễ dàng. Rất đơn giản khi mua nấm bạn hãy hỏi người bán hàng và xin họ một ít tư liệu về cây nấm đó như: hình ảnh nuôi trồng, thời gian phát triển cây nấm để có thể đối chứng với nấm chúng ta cần mua. Ở khía cạnh này gần như rất ít nơi bán nấm linh chi ở nước ta có thể thực hiện được nên mọi người hãy chọn những giống nấm phổ biến (Tú đã giới thiệu 3 loại ở trên hoặc có thể lên Internet tham khảo thêm)

3. Nấm thu hoạch đúng độ tuổi

Thu hái đúng độ tuổi của từng chủng loại linh chi, nấm sẽ cho giá trị dược tính cao nhất, vì ở giai đoạn non thì nấm chưa đạt tới lượng hoạt chất nhất định và khi quá già nấm sẽ hóa gỗ làm giảm hẳn lượng hoạt chất.

Giai đoạn phát triển của nấm linh chi

 • Cách nhận biết nấm linh chi khi còn non (áp dụng cho gần như tất cả các chủng loại linh chi trên thị trường hiện nay nhé) xung quanh tai nấm vẫn còn một viền trắng
 • Nấm trưởng thành là khi viền trắng không còn, đối với nấm có bào tử thì rất dễ để nhận biết với một lớp phấn màu nâu trên bề mặt.
 • Đối với nấm quá già hóa gỗ là rất khó để biết đối với các giống nấm không phổ biến, đặc biệt là nấm rừng gần như khó kiểm soát chỉ có thể mang đi kiểm định mới có kết quả rõ nhất.

4. Nấm không bị mốc/ mọt

Hai yếu tố trên nhận biết bằng mắt thường rất dễ nên việc này không có gì là quá khó khi đi mua nấm, chúng ta không nên mua khi nấm gặp phải 1 trong 2 yếu tố trên vì điều này chứng tỏ nấm không được bảo quản kỹ hoặc đã để lâu.

nấm linh chi bị mọt,, bị mốc xanh

Nấm linh chi bị mốc xanh (khoanh đỏ)

 • Nấm bị mọt ăn vẫn có thể dụng được nhé mọi người nhưng cho thấy chất lượng nấm đã giảm do không được bảo quản kỹ. Nên khi lựa nấm chúng ta nên để ý kỹ, nếu nấm có các lỗ nhỏ li ti tròn đều như đầu que tăm thì đó chính là mọt.
 • Nấm mốc xanh mốc đen … thì tuyệt đối không dùng được vì đây là nguồn gốc gây ra các loại bệnh nếu dùng về lâu về dài.

IV. 3 vấn đề thường gặp sau mua nấm

Nấm linh chi bị móp méo hoặc có điểm khuyết

Điều này rất bình thường và hoàn toàn không ảnh hưởng tới chất lượng nấm vì trong quá trình trồng đôi khi có một số tai nấm vươn quá cao đẫn tới đụng lên tai nấm phía trên hay tai nấm mọc lệch qua một bên đụng vào tai nấm bên cạnh. Các trường hợp đấy 2 tai nấm sẽ bị dính vào nhau nên khi người sản xuất tách ra nó sẽ có các điểm khuyết như vậy vẫn có thể dùng bình thường nhé mọi người.

nấm linh chi bị móp méo, to nhỏ, màu sắc khác nhau

Nấm linh chi có khuyết điểm

Nấm có màu không đồng nhất

Màu nấm ở mặt trên thì gần như là giống nhau nhưng khác biệt là ở mặt dưới cũng hoàn toàn bình thường, như bạn sẽ thấy có một chỗ bị màu vàng kiểu như bị ố là do quá trình tưới nước bị đọng lại phía dưới gây hơi ố màu hoặc các tai nấm phát triển quá gần nhau nên một sỗ chỗ hơi thiếu ánh sáng làm điểm đó sẽ bị đổi màu. Hay trường hợp cùng một loại nấm nhưng mặt dưới nấm lại khác nhau có tai màu trắng đục hay tai màu ngả vàng phía mặt dưới là do thời điểm môi trường nuôi trồng. Những trường hợp này vẫn dùng bình thường không hề ảnh hướng chất lượng linh chi.

Tai nấm to nhỏ không đồng đều

Cùng một giống nấm nhưng lại có tai to nhỏ khác nhau thì nấm vẫn chất lượng và hoàn toàn dùng bình thường miễn sao được thu hái đúng độ tuổi. Cũng như màu sắc nấm ở phía trên vì môi trường nuôi trồng ở mỗi thời điểm sẽ cho ra thành phẩm có sự khác biệt.

Nấm linh chi là dạng nấm thân gỗ nên quá trình phát triển cũng chịu ảnh hưởng như khi chúng ta trồng cây, trồng rau… nên thời điểm nuôi trồng nấm sẽ bị côn trùng sâu phá hoại là việc hết sức bình thường. Nếu bạn thấy sâu trên tai nấm thì xin chúc mừng bạn nấm đó không có thuốc bảo vệ thực vật, cũng như bạn ra chợ mua một bó rau đẹp không tì vết không một con sâu thì bạn nên xem lại bó rau đấy.

Giải thích cho mọi người biết thế nào là linh chi “hảo hạng” “thượng hạng” “cao cấp”…

Giờ mình đã xong phần hướng dẫn cách kiểm tra nấm linh chi cho mọi người rồi đấy

V. Đánh giá nấm linh chi đỏ

Trong ba giống nấm được giới thiệu trong bài này là 3 loại được sản xuất phổ biến ở Việt Nam mọi người có thể lựa mua một cách dễ dàng tại các trang trại, cơ sở hay cửa hàng… nhưng mỗi loại đều có các ưu nhược điểm và giá thành khác nhau.

1. Xích chi Việt

 • Ưu điểm: được nuôi trồng phổ biến có thể dễ dàng mua bất cứ nơi đâu, có giá thành rẻ nhất trong 3 loại, tai nấm mềm dễ dàng chế biến.
 • Nhược điểm: Chất đắng ít, mùi vị thơm thấp nhất trong nhóm 1 và 2, màu nước không đẹp.

Gần như ai cũng có thể mua và sử dụng vì giống nấm này rất phù hợp với khí hậu Việt nam nên sản xuất được quanh năm, giá tiền giao động ở một biện độ tương đối rộng từ 500.000 – 800.000/1kg. (Xích chi là giống nấm do Thạc sĩ Cổ Đức Trọng phát hiện – Trung tâm Nghiên cứu linh chi và nấm dược liệu TP.HCM)

Xem bài đánh giá nấm linh chi Việt Nam

xích chi việt, nấm linh chi đỏ việt nam

Nấm linh chi đỏ Việt Nam (xích chi)

2. Hồng chi Đà lạt

 • Ưu điểm: Hoạt chất cao có vị rất đắng, màu nước đẹp hơn Xích chi Việt và khi uống có mùi thơm hơn.
 • Nhược điểm: Giá thành cao vì chỉ phù hợp với môi trường trồng nhất định không thể trồng quanh năm.

Loại nấm này tương đối dễ chế biến và cũng có nhiều phấn như Xích chi Việt. Thích hợp cho người muốn sử dụng nấm để chữa bệnh vì hoạt chất rất cao, với giá tiền giao động từ 800.000 – 1.200.000/1kg.

Xem bài viết Đánh giá nấm linh chi Đà lạt

linh chi đà lạt, lâm đồng, hồng chi, nấm chân dài

Nấm linh chi Đà Lạt (hồng chi)

3. Hồng chi Nhật bản

 • Ưu điểm: Hương vị thơm dễ uống nhất trong 3 loại, màu nước hổ phách rất đẹp và trong.
 • Nhược điểm: Cũng như linh chi Đà lạt vì điều kiện phát triển chỉ hợp với thời điểm nhất định trong năm nên sản xuất với số lượng chưa nhiều dẫn tới giá thành cao. Khó chế biến vì nấm cứng hơn linh chi Việt.

Không chỉ dùng để phòng và chữa bệnh, với hồng chi Nhật chúng ta có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của như nấm ngoại nhưng giá thành lại rất Việt Nam chỉ giao động từ 800.000 -1.400.000/1kg

Đánh giá Nấm linh chi Nhật Bản (giống nấm hồng cho Nhật)

nấm linh chi đỏ nhật bản

Nấm linh chi đỏ giống Nhật (Hồng chi)

Khó có thể nói nấm nào tốt hơn nấm nào vì tất cả đã được kiểm định kỹ càng về dược tính điều kiện phát triển để nuôi trồng và sau đó bán ra thị trường. Nên mọi người phải có một cách nhìn nhận thật khách quan tinh tế mới có thể lựa chọn nấm chất lượng.

VI. Kinh nghiệm mua nấm linh chi

Nên mua một lượng nấm nhỏ khoảng 250gr để sử dụng sau khi dùng hết ta có thể mua tiếp 250gr loại nấm khác để tiếp tục cảm nhận và cứ tiếp tục như vậy khi nào ta cảm nhận được loại nấm nào hợp với cơ thể thì hãy mua với một định lượng lớn hơn để sử dụng.

Cảm nhận cá nhân

 • Vị uống và hương thơm: Tú thích nhất màu nước của Hồng chi Nhật sau khi nấu, lúc uống có mùi thơm nhẹ và rất dễ dùng
 • Dược tính đối với cơ thể: Tú cảm nhận được linh chi Đà lạt có tác động lớn đến cơ thể nhiều nhất. Nhưng thực tế tú vẫn thích sử dụng Xích chi Việt nam vì nó cho giá thành rất bình dân, chế biến xử lý nấm rất dễ dàng có thể dùng tay bẻ nấm nhỏ ra khi đun chỉ với vài thao tác. Và khi uống cũng không đắng như linh chi Đà lạt nhưng tác dụng mang lại vẫn rất tuyệt vời.

Kết luận: Mỗi người có mỗi cách nhìn nhận khác nhau, nấm linh chi tốt khi chỉ phù hợp với người sử dụng (có thể là nấm linh chi Việt nam, linh chi Hàn, Nhật, Trung…) nên mọi người đừng chạy theo xu hướng thị trường để tránh tiền mất tật mang. Sau khi xem xong bài viết này Tú hi vọng mọi người có thể lựa cho mình một loại nấm linh chi tốt phù hợp với mình, chúc mọi người có nhiều sức khỏe. Mọi người có thể đóng góp thêm bằng cách bình luận bên dưới để bài viết được hoàn thiện hơn – quan trọng vẫn là cùng nhau chia sẻ nhiều kiến thức về cách chọn mua linh chi.

Xích chi Việt Nam sản phẩm được ưa chuộng trong năm 2018

Xem Ngay

Hồng chi Đà Lạt sản phẩm dùng để phòng và chữa bệnh hiệu quả trong năm 2018

Xem Ngay

Bào tử nấm linh chi sản phẩm dùng để làm đẹp và nâng cao sức khỏe tốt trong năm 2018

Xem Ngay

Tài liệu tham khảo (www.ncbi.nlm.nih.gov)

Số trong phần [ ] sẽ tương ứng với số ở “Tài liệu tham khảo” 

 1. Lu J, et al. Quality Difference Study of Six Varieties of Ganoderma lucidum with Different Origins. Front Pharmacol. (2012)
 2. Ganoderma lucidum (Lingzhi or Reishi): A Medicinal Mushroom.
 3. Cheng CH, Leung AY, Chen CF. The effects of two different ganoderma species (Lingzhi) on gene expression in human monocytic THP-1 cells. Nutr Cancer. (2010)
 4. Lv GP, et al. Comparison of sterols and fatty acids in two species of Ganoderma. Chem Cent J. (2012)
 5. Gao JJ, et al. Xác định định lượng các nguyên tắc cay đắng trong mẫu của Ganoderma lucidum sử dụng sắc ký lỏng hiệu năng cao và ứng dụng của nó để đánh giá các sản phẩm ganoderma . Chem Pharm Bull (Tokyo) . (2004)

Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

42
Để lại bình luận

avatar
21 Comment threads
21 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
22 Comment authors
TĩnhChị lýNguyên NữTri PhươngLan anhHoàng ngọc Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tĩnh
Guest
Tĩnh

Em có cây nấm ở thân cây nhãn mà nó to 1 gang tay nặng khoảng 1kg

Chị lý
Guest
Chị lý

Cho c xin sdt của em để c mua nấm

Nguyên NữTri Phương
Guest
Nguyên NữTri Phương

Tôi muốn mua nấm để hỗ trợ bệnh tiểu đường. Xin tư vấn dùm. Cảm ơn

Lan anh
Guest
Lan anh

Cảm ơn a đã chia sẻ cho bạn đọc những kiến thức rất hữu ích.

Hoàng ngọc
Guest
Hoàng ngọc

E muốm mua nấm linh chi đỏ han quốc

Thảo
Guest
Thảo

Mình muốn mua nấm linh chi rừng vn, hãy tư vấn cho mình qua email nhé

hai
Guest
hai

noi thi nhieu nhung toi khong thay dia chi cua co so nay o dau , hoi mo ho qua!

Phong
Guest
Phong

Toi muon nghien cuu hop tac de trong nam

Huy
Guest
Huy

Mình muốn mua nấm linh chi đỏ, tư vấn cho mình.

Sam phan
Guest
Sam phan

Bài viết rất hữu ích. Tuy nhiên tôi có thắc mắc nhỏ là khi mua nấm về thấy bề mặt rất cứng thế thì không còn bào tủ nấm nữa hay sao ạ? Thấy nói bào tử nấm như bụi phấn thì làm gì có khi mua về ạ?