Lâu nay chúng ta chỉ được nghe và thấy nấm linh chi Hàn Quốc tại Việt Nam, hôm nay Tú sẽ cho mọi người thấy về kỹ thuật trồng linh chi bên Hàn, nói đơn giản hơn là tham quan một số mô hình nuôi trồng thực tế.

Kỹ thuật trồng nấm linh chi tại Hàn Quốc nhìn chung là có khác biệt lớn so với nước ta nhưng vẫn có một số ít nơi vẫn sản xuất với kỹ thuật tương tự như ở Việt Nam. Ở nước ta cũng vậy vẫn có một số nơi sản xuất kỹ thuật bên Hàn nhưng ở gần biên giới giáp Trung Quốc.

cách trồng nấm linh chi hàn quốc

Tùy vào điều kiện môi trường mỗi nơi sẽ có những cách sản xuất nuôi trồng với những mô hình chuyển đổi khác nhau để phù hợp, vấn đề này hôm nay chúng ta không nói tới mà sẽ tìm hiểu đôi chút về mô hình trang trại bên Hàn. Nhưng trước tiên sẽ cho mọi người thấy ưu nhược điểm của phương pháp trồng trên mùn cưa, xem xong mọi người sẽ tự so sánh được giữa 2 cách trồng trên thân gỗ và mùn cưa.

Những thuận lợi và bất lợi của canh tác mùn cưa

Ưu điểm

  • Có thể sản xuất ổn định liên tục trong năm.
  • Có thể giảm chi phí sản xuất bằng cách cơ giới hoá.
  • Có thể tối ưu được nhân công.
  • Thu hồi vốn nhanh.

Nhược điểm

  • Chi phí đầu tư cơ sở quá mức.
  • Môi trường bị ô nhiễm xung quanh khu vực trồng trọt với mật độ canh tác quanh năm, và rất dễ bị nhiễm sâu hại.
  • Nếu bạn muốn tìm hiểu về sự khác biệt giữa ta và Hàn thì xem bài biết kỹ thuật trồng nấm linh chi Việt Nam để rõ hơn.

Mọi người có thể xem qua bài viết về kỹ thuật trồng nấm linh chi Việt Nam được Tú chia sẻ khá chi tiết cho những người mới bắt đầu để hiểu rõ hơn bài viết này.

Cách trồng nấm linh chi Hàn Quốc

1. Môi trường canh tác

Nhiệt độ: Sự phát triển sợi nấm của Ganoderma lucidum là 25 ~ 32 ℃ và nhiệt độ giới hạn là 10 ~ 38 ℃. Tăng trưởng sợi nấm giảm đáng kể trên 35 ℃, nhìn bảng bên dưới ta có thể thấy ở nhiệt độ khoảng 30℃ sợi tơ phát triển rất tốt.

Nhiệt độ 10 15 20 25 30 35
Tăng trưởng sợi nấm (mm/15 ngày) 8 8 71 71 155 17

Độ ẩm: Nếu độ ẩm của huy hiệu thích hợp trên tăng trưởng sợi nấm khi gỗ là 40% hoặc ít hơn phù hợp không biết rằng apoptosis gỗ tăng trưởng sợi nấm của lucidum nấm Linh Chi là người nghèo. Tăng trưởng sợi nấm là tốt nhất ở pH 4.2 ~ 5.3 và cần được điều chỉnh cho phù hợp.

Độ pH của môi trường (pH) 4.2 5.3 6.2 7.0 8.0
Tăng trưởng sợi nấm (mg/15 ngày) 306 308 56 16 12

Ánh sáng: Linh chi cần ánh sáng vào thời điểm tăng trưởng nhưng không can thiệp vào sự tăng trưởng sợi nấm ngay cả khi không có ánh sáng tại thời điểm tăng trưởng sợi nấm.

Thông thoáng: Oxy là hoàn toàn cần thiết cho sự tăng trưởng sợi nấm, nhưng linh chi không có yêu cầu oxy cao hơn so với các loại nấm khác, vì vậy nó không cần phải cung cấp một lượng lớn oxy.

2. Sản xuất và tăng trưởng nấm

Nhiệt độ: Nhiệt độ tối ưu vào thời điểm tăng trưởng của quả thể cao hơn hoặc thấp hơn là 27 – 32℃

Độ ẩm: Để nấm tăng trưởng đều nên duy trì độ ẩm trong nhà kính (nơi trồng) vào khoảng 90%

Ánh sáng: Yêu cầu từ 50 – 450lux ánh sáng để phát triển nấm và tăng trưởng nhưng nó cần nhiều ánh sáng hơn ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nếu lượng ánh sáng cao, chân nấm ngắn và hình tai nấm rất nhanh, tuy nhiên nếu lượng ánh sáng không đủ, chân nấm trở nên dài và tai nấm với sự phát triển của nấm bị giảm đi.

Thông gió: Để nấm phát triển cần có một lượng nhỏ thông gió cần thiết, nhưng cần phải có rất nhiều thông gió khi nấm phát triển từ khi mới hình thành

3. Kỹ thuật trồng nấm

Xử lý gỗ: Sử dụng thân gỗ cây sồi có đường kính từ 20 – 25cm (phổ biến ở nước Hàn như cây cao su ở Việt Nam), được cắt thành khúc với kích thước từ 120 – 150cm và độ ẩm các khúc gỗ này được sấy khô ở mức 42 – 45%. Được bảo quản trong 50 ngày tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào, khi đó thân gỗ sẽ được khoan các lỗ với đường kính 2cm.

cách trồng nấm linh chi hàn quốc trên thân gỗ

Cấy giống: Nên cấy giống trong tháng Giêng – tháng Hai vì tháng 3 – tháng 4 tỷ lệ vi trùng rất cao (theo khí hậu nước Hàn). Sau khi cấy giống nhiệt độ nên được duy trì ở 10 ~ 15 ℃ trong tuần đầu tiên, và độ ẩm nên được giữ 85 ~ 93% ở giai đoạn đầu. Sau đó, nhiệt độ được tăng lên đến 20°C để tăng tốc độ tăng trưởng sợi nấm trên gỗ, trong khi sự xuất hiện của nấm xanh bị ức chế.

xử lý gỗ trồng nấm linh chi

Phủ gỗ dưới đất: Trước khi đưa gỗ xuống mặt đất nên tưới nước nó cho 7 ~ 8 lần một ngày trong 3 ~ 4 ngày liên tục, sau đó đem từng khúc gỗ một xuống đất và phủ lại bằng cát. Phần khô của bề mặt cát nên được tưới nước hai lần một ngày để tăng độ ẩm lên 90 ~ 95% và giữ nhiệt độ phòng ở 26 ~ 32℃. Nếu nấm mọc khoảng 2 ~ 3cm, bạn nên bắt đầu thông gió. Từ thời điểm này, độ ẩm của căn phòng nên được duy trì ở 70 ~ 80%, không giống như khi nấm vừa xuất hiện.

cách trồng nấm linh chi hàn quốc dưới đất

Thu hoạch và sấy khô: Nếu nấm phát triển đến một mức độ nào đó, điểm tăng trưởng của màu trắng dần giảm xuống màu vàng và phát tán bào tử, độ dày của nấm tiếp tục dày lên. Từ thời điểm này, dừng tưới nước và giữ thông gió để giảm độ ẩm trong nhà xuống 30 ~ 40%, đồng thời thay đổi nhiệt độ phòng trong khoảng 24 ~ 32℃ để kiểm soát nhiệt độ. Nó có thể được thu hoạch 10 đến 15 ngày sau đó.

hái nấm linh chi hàn quốc

Sấy sau khi thu hoạch, cần sấy khô để giảm độ ẩm, do đó màu vàng ở mặt sau không đổi màu, như vậy sẽ đảm bảo chất lượng nấm. Duy trì sau 1 – 2 giờ với nhiệt độ từ 40 ~ 45℃ và tăng dần đều sau mỗi giờ 1 – 2℃ khi đến 60℃ là nấm khô hoàn toàn, nên bảo quản nấm trong túi tránh tiếp xúc với không khí.

phơi sấy nấm linh chi hàn quốc

Mọi người có thể xem thêm bài đánh giá về Nấm linh chi Hàn Quốc tại đây

Nếu mọi người quan tâm có thể xem thêm về cách trồng nấm linh chi sừng hươu Hàn Quốc được Tú chia sẻ trước đây


Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

4
Để lại bình luận

avatar
2 Comment threads
2 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
Lê LộcTrang Trại Nấm CNVTòng Văn Thanh Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Lê Lộc
Guest
Lê Lộc

Chào Tú, cám ơn vì bài chia sẽ cũng khá cụ thể.
Cho hỏi khi cấy giống, người ta cho meo nấm vào lỗ, sau đó dùng cái gì màu trắng bịt lại vậy? Từ ngày cấy đến khi nấm hình thành thân là bao nhiêu ngày và đến khi thu hoạch là bao nhiêu ngày, năng xuất thì ntn so với cách trồng mùn cưa?

Tòng Văn Thanh
Guest
Tòng Văn Thanh

Ban có thể chuyển giao công nghệ trồng nấm linh chi trên khúc gỗ vùi vào cát cho bên đơn vị tôi để ứng dụng tại Thành phố Sơn La được không???