Hôm nay Tú và mọi người sẽ tiếp tục đánh giá nấm linh chi Hàn Quốc, đây là túi nấm linh chi 1kg với tên gọi chung chung “linh chi Hàn Quốc phượng hoàng” có giá dưới 1 triệu do mình trực tiếp nhập về.

1. Giới thiệu

Hiện nay trên thị thường có nhiều loại linh chi Hàn nhưng nấm linh chi phượng hoàng Tú thấy phổ biến nhất vì với giá thành rẻ và cũng được bày bán ở nhiều nơi trên cả nước.

túi nấm linh chi hàn quốc phượng hoàng

Cầm túi nấm trên tay cảm nhận bao bì chắc chắn và đẹp, nhìn bắt mắt. Túi nấm có màu vàng sữa, mặt trước có hình 2 con phượng hoàng (giờ mọi người hiểu vì sao được gọi là linh chi phượng hoàng chưa), mặt sau có in cách dùng tất cả đều bằng tiếng Hàn. Mọi người nếu ai hiểu thì dịch giúp mình (chứ nhìn vô là thua rồi), bên hông mặt sau được dán tem của nhà phân phối là một công ty ở Việt Nam.

túi nấm linh chi hàn quốc phượng hoàng túi vàng

Túi có trọng lượng 1kg nhưng nhìn rất gọn gàng, được đóng gói đẹp, không có hút chân không như một số sản phẩm linh chi từ Việt Nam.

Sau khi cắt túi nấm, bên trong có 3 tai nấm, trông bắt mắt hẳn so với nấm linh chi đỏ Việt Nam

mở hộp nấm linh chi hàn quốc

2. Đánh giá

Cắt túi ra mình cảm nhận được mùi của linh chi hơi hắc, ngửi thử một tai nấm thì mùi hắc nặng. Cũng bất ngờ là tai nấm khá nặng, cân lên với tai to nhất được 400g và 2 tai sau mỗi tai 300g tổng lại đúng 1kg

cân nặng nấm linh chi hàn quốc

Kích thước đường kinh đo được khoảng 20 – 21cm, với hình dạng tròn đều. Ở mặt trên có màu đỏ sậm bóng (theo cá nhân mình nhìn rất đẹp), đối với loại nấm này mình cũng không thấy có lớp phấn, có lẽ là do đặc trưng của giống loài này.

kích thước nấm linh chi hàn quốc

Mặt dưới có màu vàng đục và được in chìm logo + chữ Hàn Quốc + chữ Korea, đa phần nấm linh chi Hàn mình đều thấy có logo chìm này bên dưới tai nấm.

mặt dưới nấm linh chi hàn quốc

Độ dày của tai nấm đo được khoảng 2cm và đã được cắt hết chân (cuống). Nói chung đây cũng là đặc trưng của nấm Hàn Quốc.

cấu tạo nấm linh chi hàn quốc

Mình đã thử độ cứng rồi, cứng lắm gõ 2 tai nấm vào nhau phát ra âm thanh “cộc cộc”. Tới đây mình lại nhớ tới nhiều người hay nhắc là “nấm linh chi được làm giả” bằng mùn cưa rồi phủ màu gỗ lên… nhiều kiểu lắm không nhớ rõ nữa. Thế là mình chặt thử ra xem có giống cấu của thân cây gỗ hay một số loại linh chi khác không.

Kết quả nấm có đầy đủ các thành phần cấu tạo của một cây nấm linh chi như “da nấm (mặt trên)”; “thịt gỗ”…, ôi vậy là nấm thật nhé mọi người, nhìn hình mọi người sẽ rõ.

nấm linh chi hàn quốc thật giả

3. Chế biến

Khi cầm loại nấm này trên tay Tú đã nghĩ ngay tới loại nấm linh chi Nhật Bản giống hồng chi được nuôi trồng ở Việt Nam vì kết cấu gần như tương đương.

Theo nhận định của mình ngay từ đầu là tương đối khó chế biến và cũng khó xác định được liều lượng để dùng nên cũng ước lượng là với tai nấm 400g sẽ thái ra chia đều dùng trên 10 lần là vừa (mỗi lần nên dùng 30 – 40g là mức hợp lý). Sau bao bì có ghi cách sử dụng bằng tiếng Hàn mình không hiểu nhưng theo kinh nghiệm là họ khuyên nên dùng 50g/800ml nước. (Mọi người ai rành dịch giúp mình)

thái lát nấm linh chi hàn quốc

Muốn chia được nấm ra để dùng phải lật mặt dưới lên để chặt, phải dùng con dao to và lấy cái góc nhọn phía sau chặt mạnh xuống rồi lấy dao nậy ra (dùng thêm ít sức). Rất dễ tách ra không khó như mình nghĩ (cảm thấy còn dàng hơn hồng chi nhật mà mình đã đánh giá trước đây). Mặt trước vì có phần da nấm dai nên khó chặt và kèm theo mặt dưới cong lồi ra nên khó để cân bằng, vì vậy khi chế biến cứ lật mặt sau lên cho dễ.

Độ dễ chế biến là 6/10 điểm

Chặt nhỏ các miếng nấm đã được thái ra rồi cho vào nước để nấu, mình vẫn dùng theo liều lượng cũ (2000ml) để nấu chứ không theo hướng dẫn trên bao bì, làm như vậy để so sánh đánh giá với các loại nấm khác cho dễ. Nấu đến khi nước còn 2/3 thì tắt bếp, nước của nấm linh chi này rất trong vì không có phấn với màu hổ phách.

cách chế biến nấm linh chi hàn quốc

Khi uống cảm nhận là có mùi thơm nhẹ, vị đắng chỉ ở mức trung bình (trên Xích chi một chút và dưới hồng chi Đà Lạt), mình lại thấy vị hơi giống một số trà bắc. Với một số loại linh chi Hàn Quốc mình đã thử qua mua trực tiếp tại nơi sản xuất có vị tương đối đắng, nhưng loại nấm này thì ở mức trung bình có lẽ do đặc trưng giống nấm.

nước nấm linh chi hàn quốc

Theo thang điểm độ đắng là 10 thì Đà lạt là 8, Xích chi 4, Nấm hàn mình đánh giá là 5.

Về công dụng mình chưa thể đánh giá được vì cần có thời gian sử dụng, nếu có ai đã sử dụng rồi hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để mình bổ sung thêm.

4. Nhận xét

Sau khi đánh giá xong mình thấy có một bất tiện sau khi cắt bao bì thì không thể buộc lại, phải tìm một cái túi to hơn để bỏ vào và buộc kín. Cái bất tiện thứ 2 là do nấm quá to nếu dùng dao thái nấm bị ướt rất dễ làm nấm bị mốc (mọi người nên phơi lại nấm ra ánh nắng nếu ít khi dùng tới).

Mình sẽ có gắng nhập loại nấm này ở mức giá tốt nhất để mọi người có thể trải nghiệm dùng thử.


Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Để lại bình luận

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.