Chào mọi người trong quá trình sản xuất nuôi trồng chăm sóc nấm mèo, đặc biệt là những ai đã làm lâu năm chắc không thể tránh khỏi một loại bệnh đó là trứng.

Hồi còn bé thời điểm đấy thì gần như là chỉ sản xuất bịch phôi và treo nấm mèo luôn, lâu lâu lại được nghe câu này “vào nhà lấy rổ mà đựng trứng”, vậy là lon ton chạy vào lấy rổ thật. Và đến tận bây giờ mình cũng chỉ biết là trứng và một ít nguyên nhân cơ bản gây ra. Nhưng do vô tình lang thang tìm đọc một số tài liệu về trồng nấm thì mình mới rõ được nguyên nhân hơn. Nên muốn chia sẻ đến mọi người, vì đơn giản bệnh này mà gặp trên nấm mèo (mộc nhĩ) là coi như xong luôn.

Mình là Thanh Tú nhé.

Bệnh trứng ở nấm mộc nhĩ

1. Nhện Mạt Mites

Nhện mạt là động vật 8 chân, do có đầu và bụng nên được xếp vào lớp nhện. Chúng có khả năng sinh sản nhanh và vòng đời ngắn từ 17–24 ngày. Một con nhện mạt cái có thể sinh ra một bọc trứng chứa tới 400 con nhện con. Trong vòng ba ngày trứng có thể nở và nhện con chỉ cần 10 ngày là trưởng thành và tiếp tục sinh sản. Trung bình một cặp nhện mạt trong một tháng có thể tạo ra 16 triệu con. (Tốc độ sinh sản rất nhanh và số lượng rất nhiều)

2. Nhận biết

Đặc biệt nhện mạt gây hại ở nấm mèo (trên cả meo giống và bịch phôi) khi đẻ thường tạo thành những bọc trứng lớn, nên người dân quen gọi là bệnh trứng.

Thực tế những bọc trứng đó sẽ như những hạt nước kích thước như dầu que tăm có màu trắng vàng. Khi lấy tay đè lên bọc trứng sẽ vỡ, rất khác so với tay đè lên hạt nước (tránh nhầm lẫn).

bệnh trứng nhện mạt ở nấm mèo

3. Đặc điểm phá hoại

Loài nhện này rất thích tơ nấm mèo chúng phá tơ và hút chất dinh dưỡng của bịch, chúng phá hại tơ nấm có thể gây ra nhiễm trùng hoặc mốc. Khi rạch bịch, chúng sẽ phát triển kín vết rạch trên bịch làm nấm khó ra và phát triển rất kém thậm chí làm nấm chết khi còn non.

4. Nguyên nhân và phòng tránh

Nhà trồng hoặc ủ hoặc nhà phân lập giống phải vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên hoặc gần trại gà, trại heo… thì bệnh cũng có thể phát sinh và lây lan. (có thể dùng các loại thuốc như: NILMITE 550SC, Ortus 5EC, Danitol 10EC)

Tránh nuôi trồng sản xuất nấm mèo vào thời điểm khô nóng trong năm. (Mỗi nơi đều có đặc trưng thời tiết khác nhau nên sẽ không có thời điểm cố định trong bài viết này)

Khi làm nên kiểm tra kỹ meo giống rồi hãy cấy vào bịch phôi. (Bịch meo nào bị đem tiêu hủy như cho vào lò đốt, đây cũng là cách tốt để tránh lây lan ra khu vực nuôi trồng khác của những người xung quanh)

Trước khi rạch bịch 2-3 ngày bạn nên phun thuốc để tiêu diệt hết nhện ở bên ngoài bịch, sau đó 1 ngày trước khi rạch bịch bạn dùng nước tưới rửa bên ngoài bịch cho sạch, sang ngày hôm sau thấy bịch khô thì tiến hàng rạch bịch.

Sau khi rạch bịch 3-4 ngày nhớ kiểm tra vết rạch có nổi lên các trứng nhện hay không, nếu có trứng thì nên cách ly các bịch này đồng thời phun thuốc thêm 1 lần nữa trước khi tưới cho ra quả thể.

Nếu trong quá trình treo bịch thấy có bịch bị lác đác hãy lấy ra và đem tiêu hủy như cách làm đối với bịch meo trên.

Đối với bệnh này thì công tác phòng trừ là chính (từ khâu sản xuất meo giống), còn nếu để lúc phát bệnh trong quá trình sắp cho nấm thì coi như thiệt hại rất lớn.

Đầu tư trồng nấm mèo có những thuận lợi và rủi ro nào mọi người xem thêm tại đây

Mọi người có kinh nghiệm về loại bệnh này trên nấm mèo có thể bình luận thêm bên dưới để bổ sung.


Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

5
Để lại bình luận

avatar
2 Comment threads
3 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
Huy tungTrang Trại Nấm CNVMai Trinh Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Huy tung
Guest
Huy tung

Minh đang bi bệnh trung ca nay lam the nao de khỏi dc giúp minh voi

Mai Trinh
Guest
Mai Trinh

Những loại thuốc này sử dụng thế nào ạ