Chào mọi người lâu lắm rồi Tú mới viết lại về nấm bào ngư, lần này đặc biệt là về meo nấm bào ngư nói rõ hơn là giống nấm (Tú biết mọi người vẫn khó hiểu), đi học trong môn sinh chắc hẳn mọi người đã được nghe thầy cô giảng về lại tạo các đời f1 f2 f3 … giờ mọi người đã hình dung ra được chút ít chưa nào.

Bài viết này sẽ nói rõ về meo nấm (giống nấm) ảnh hưởng trực tiếp như thế nào đến phôi nấm và năng xuất nấm đặc biệt là nấm bào ngư xám, vì đây là loại nấm đang rộ lên trong thời gian gần nay. Nếu ai đã từng sản xuất bịch phôi chắc hẳn không nhiều thì ít cũng gặp qua các trường hợp bên dưới.

meo nấm bào ngư xám

Meo nấm bào ngư xám

1. Tầm quan trọng của meo nấm bào ngư

Không chỉ riêng ở nấm bào ngư xám mà tất cả các loại nấm khác meo nấm đều rất quan trọng vì nó quyết định tới tỷ lệ sống của bịch phôi và năng xuất nấm sau khi đem bịch đi chăm sóc

Meo nấm > Phôi nấm > Năng xuất

Meo nấm không tốt từ đầu

Bịch sau khi cấy meo đem đi ủ thì tơ chỉ kéo khoảng được 20% số lượng bịch và tỷ lệ bịch đen là khoảng 80% (có nhiều tỷ lệ khác nhau), những bịch kéo tơ trắng vẫn có thể cho nấm ra năng xuất cao. => Gây thiệt hại cho người đóng bịch và sản xuất meo

Bịch kéo tơ yếu… tính từ lúc cấy meo giống đến ngày thứ 20 – 30 là có thể nhận biết được, thời gian này bịch đang trong giai đoạn ủ để kéo tơ, tuy bịch yếu nhưng vẫn có thể cho nấm năng xuất cao nếu chăm sóc tốt

Meo nấm kéo tơ tốt nhưng trục trặc ở khâu nhân giống (f1, f2, f3, f4…)

Kể từ ngày cấy meo đem đi ủ đến khi bịch trắng khoảng được 50 ngày thì bịch bắt đầu bị đen ở đầu và ngả màu, làm bịch không còn khả năng ra nấm hoặc ra yếu trong 1 – 2 đợt đầu. Tỷ lệ này thường đạt từ 90 – 95% bịch hư => gây thiệt hai cho người sản xuất meo giống – người sản xuất bịch phôi – người trồng nấm. Gây thiệt hại hoàn toàn cho người sản xuất phôi.

Trường hợp trên được gọi là thoái hóa giống.

Meo nấm tốt

Tỷ lệ sản xuất phôi đạt 80 – 99% tơ kéo trắng đồng đều, bịch nấm khỏe và cho năng xuất nấm cao.

Lưu ý: Quá trình sản xuất phôi, chăm sóc cũng ảnh hưởng tới chất lượng phôi năng xuất nhưng ở mục này đang nói về giống/meo giống nên các vấn đề về sản xuất phôi hay chăm sóc sẽ không nói tới.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng nấm bào ngư tại đây

2. Các loại meo nấm bào ngư

Hiện nay meo nấm bào ngư xám có 2 dạng, được làm ra từ dinh dưỡng của khoai tây, lúa, đậu xanh… chưng cất lên.

  • Được làm từ thân cây mì có ưu điểm là rẻ dễ dàng sản xuất meo cho tới cấy giống vào bịch phôi.
  • Được làm từ lúa có ưu điểm là tơ kéo mạnh cho năng xuất tốt nhưng thời gian kéo tơ và cho ra nấm chậm, chi phí sản xuất cao hơn loại bằng thân cây mì.

Đa phần hiện nay (02/2019) chúng ta đều sử dụng meo nấm bào ngư dài ngày (tức là cần một khoảng thời gian dài để nấm ra)

Cuối năm 2018 đã có một số nơi phát triển được meo bào ngư ngắn ngày nhưng có vẻ năng xuất không được tốt nên chưa phổ biến (bạn nào đã làm qua giống ngắn ngày chia sẻ thêm nhé)

3. Chia sẻ kinh nghiệm

Ở phần này Tú sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình sản xuất nấm bào ngư xám cũng là giải đáp các câu hỏi của một số bạn thường hay hỏi.

Bên tú có sản xuất meo nấm bào ngư không

Bên Tú không có sản xuất meo bào ngư vì bên mình chỉ sản xuất phôi và không có kỹ thuật nhân giống làm meo, nếu muốn học cũng không khó nhưng việc nhân giống và sản xuất phôi cùng chỗ với nhau sẻ ảnh hưởng tới chất lượng giống, phải có không gian riêng và tách biệt với nhau.

Vì vậy bên Tú sẽ phải lấy meo giống ở một số nơi chuyên sản xuất meo nấm.

Sản xuất bịch phôi bào ngư xám có khó không

Cái này cũng khó nói vì dân trong nghề làm thì đơn giản nhưng nếu chưa biết gì về sản xuất bịch thì cũng hơi phức tạp, nếu có thời gian mọi người hãy tới chỗ mình xem các sản xuất mình sẽ hướng dẫn các bạn từ A – Z

Xem thêm bịch phôi nấm bào ngư xám tại đây

Bên Tú có nuôi nấm bào ngư không

Cái này sẽ liên quan đến vấn đề về giống, nếu bên Tú tự đóng bịch nấm đủ cho mình nuôi trồng và không đóng cho ai khác thì được không có vấn đề gì. Nhưng bên mình lại đóng bịch quanh năm nên nuôi bào ngư sẽ ảnh hưởng tới giống nấm, nếu trồng phải cách xa nơi sản xuất bịch.

Chia sẻ nghề nghiệp: Trong thời gian sản xuất bịch bào ngư bên Tú đã gặp không ít trục trặc về vấn đề meo giống, trong những năm gần đây nấm bào ngư xám được sản xuất quá nhiều từ nuôi trồng, nhân giống, sản xuất bịch… trong khu vực Long Khánh Đồng Nai, làm cho giống nấm bào ngư giảm đi thấy rõ rệt.

  • Trong năm 2017 bên Tú bị một lô meo thoái hóa gây hư hại khoảng 40.000 bịch
  • Trong năm 2018 tới thời điểm tháng 9 bên mình đã bị 1 lô bịch không kéo tơ khoảng 10.000 (bịch vẫn đen sau khi ủ) chỉ trắng được một ít bịch,  1 lô meo (600 bịch) thoái hóa gây hư hại khoảng 30.000 bịch (mới cho xe chở về hôm qua, thiệt hại nhiều quá cảm thấy buồn nên viết bài này chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người). Hiện nay bên Tú và một số nơi ở Long khánh đã chuyển sang đóng các loại nấm khác để giống bào ngư ổn định lại mới có thể tiếp tục sản xuất bào ngư xám được.
meo nấm bào ngư ảnh hưởng tới năng xuất bịch

Meo nấm bào ngư là một trong các yếu tố ảnh hưởng tới năng xuất bịch

Chia sẻ luôn cho mọi người về lợi nhuận sản xuất bịch phôi: Tính hết chi phí để sản xuất 1 bich phôi trung bình là 2500đ và bán ra thị trường khoảng 2900đ tại thời điểm 9/2018, lợi nhuận sẽ đạt được phải trừ đi tỷ lệ % bịch bị hư (nói chung là hư ít thì có lãi còn hư nhiều quá là lỗ luôn) chưa kể nếu gặp lô meo không tốt hay bị thoái hóa thì thiệt hại quá cao.

Nên xem: Một số bệnh trên nấm bào ngư tại đây

Nếu mọi người có kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề trên thì chia sẻ kinh nghiệm bên dưới cho mình nhé.


Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

23
Để lại bình luận

avatar
13 Comment threads
10 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
13 Comment authors
MaiThẻo hàChử văn chínhMạnhDiễn Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Mai
Guest
Mai

Mình ở gia lai mình muốn mua 200 bịch phôi nấm bào ngư xám bên bạn có chuyển hàng cho mình đc ko

Mai
Guest
Mai

Mình ở gia lai mình muốn mua khoảng 100 -200 bịch phôi nấm bào ngư xám trồng thử nghiệm bên bạn có chuyển jangf cho mình đc ko

Thẻo hà
Guest
Thẻo hà

Chào bạn mình cần mua giống sò xám dài ngày.ban giới thiệu dùm mình đươc ko.

Chử văn chính
Guest
Chử văn chính

Anh ở đâu đồng Nai .cách q9 bao nhiêu km.nhà e làm xưởng gỗ.mùn cưa rất nhiều đem đốt thì uổng phí.e muốn tận dụng làm nấm a có thể giúp e tư vấn cách trồng.mốt e chạy xuống trang trại a được k ak.

Mạnh
Guest
Mạnh

Bài viết của bạn rất bổ ích.rất thực tế vì đây là kinh nghiệm của bạn trong nhiều năm.

Diễn
Guest
Diễn

Bịch nấm bào ngư cấy song đem đi ủ khoảng 15 ngày thì có rất nhiều bịch bị đen và không có tơ trắng nhất là khi thời tiết nóng ,đôi khi thời tiết tốt vẫn bị 1vai lò nguyên nhân và cách khoắc phục ntn vậy bạn tú.

Nguyễn Tư
Guest
Nguyễn Tư

Chào Tú! Mình nhờ Tú chỉ cách làm phôi nấm Bào ngư với Tú ơi

Thiện
Guest
Thiện

Chào anh, tôi muốn trồng ở Hà Tĩnh có đc ko anh? Mong anh tư vấn, giúp đỡ. Tôi thường ở Sài Gòn, đt. Cảm ơn anh nhiều!

Nguyễn Thị Hương Quỳnh
Guest
Nguyễn Thị Hương Quỳnh

cảm ơn chia sẻ của anh ạ

bảo
Guest
bảo

cho em xin hỏi làm phôi bằng cây mì mình có cần phải hấp ko ạ