Như mọi người đã biết sản xuất nấm thì môi trường để nấm phát triển là một yếu tố hết sức quan trọng, góp phần vào năng xuất của phôi giống, vậy hôm nay Tú sẽ hướng dẫn mọi người xây dựng nhà trồng nấm bào ngư tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Bài viết bày được mình chia sẻ vào năm 2018 và đã được rất nhiều người sau khi xem xong đã đưa ra những ý tưởng có thể nói là đột phá nhưng vẫn cần nhiều thời gian để hoàn thiện hơn.

Hy vọng năm nay 2019 mọi người có thể tự xây dựng giàn trại trồng nấm cho mình sau khi xem xong bài viết này và dựa trên các ý tưởng của nhiều người tiên phong đi trước để lại.

Nếu bạn là người trồng nấm lâu năm thì xây dựng nhà trồng nấm là điều rất dễ nhưng đối với người mới trồng là điều rất khó và nan giải, nếu làm không đúng sẽ dẫn tới nhiều rủi ro như năng xuất kém; đội kinh phí lâu thu hồi vốn, và rủi ro cao hơn nữa là giàn trại không thể đứng vững trước những cơn mưa hay giông tố lớn.

Đã có nhiều trường hợp đã bị sập giàn dẫn tới thiệt hại gần hoàn toàn, trong hơn 20 năm làm nấm bên Tú bị 2 lần: 1 lần sụt trại treo – 1 lần sụt trại ủ bịch. Đây là kinh nghiệm có thể xem là xương máu vì thiệt hại là rất lớn, nay Tú sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để cho người mới bắt đầu phòng tránh.

Kỹ thuật trồng nấm bào ngư

 1. Cách làm giàn trại
 2. Cách chăm sóc nấm (được viết ở bài trước)
xây dựng trại trồng nấm bào ngư

Xây dựng trại trồng nấm bào ngư

Cách xây dựng nhà trồng nấm bào ngư

I. Thiết kế cơ bản

 • Đối với cây nấm có thể sống và phát triển tốt chủ yếu nhờ vào độ ẩm, nhiệt độ, do đó việc xây dựng nhà trồng nấm bào ngư cần phải đảm bảo điều kiện cho cây nấm phát triển
 • Đất làm trại không được ngập lụt khi có mưa lớn. Như ở trên đã nói về vấn đề sạt trại do nền đất ngập nước quá lâu dẫn đến mềm đất gây lún trại làm tăng nguy cơ đổ hoặc sập nếu nền móng không chắc.
 • Không quá gần trại chăn nuôi ( heo, bò, gà, dê…), có nguồn nước đảm bảo và thuận lợi cho việc chăm sóc nấm…(nước không được nhiễm phèn, sắt, chất độc, độ Ph từ 5.5 trở lên). Nếu có bể lọc nước trước khi tưới là rất tốt.
 • Độ ẩm môi trường : 80 – 90%
 • Nhiệt độ trong trại: 25 – 30oC.
 • Ánh sáng : vừa đủ bằng cách một trại nấm 60m2 (sức chứa 10000 phôi) ta lợp 4 miếng tôn sáng, không để ánh sáng trực tiếp vào cây nấm, có nhiều cách để thực hiện nhé mọi người.
 • Trại lợp lá và nền đất mục đích để giữ độ ẩm và nhiệt độ cho trại. chiều cao từ nóc xướng nến đết là 4.2m, ta có thể sử dụng trại có lợp ngói xi măng hay tôn lạnh thì cần giữ độ ẩm cho trại.
 • Xung quanh trại cần có giăng bạt (tránh gió), lưới (tránh sự xâm nhập của côn trùng).

Đừng quá máy móc phải đạt chuẩn thế này thế kia, về cơ bản để thích hợp trồng nấm bào ngư là khi bước vào trại có cảm giác mát hẳn so với môi trường bên ngoài. Ngoài ra mọi người thể tận dụng lại cơ sở vật chất cũ, nên phải xây dựng sao cho phù hợp là được.

Nhiệt độ tầm 25 – 27 là vừa

II. Quy mô xây dựng

Để biết nên xây dựng trại như thế nào chúng ta nên xem mô hình trồng nấm ở quy mô nào?

 • Dưới 1000 bịch: Mô hình thực nghiệm trồng nghiên cứu hoặc để ăn tại gia nên không cần phải giàn trại cho phức tạp, chỉ cần hàn kệ rồi để nấm lên và có thể để trong nhà với diện tích diện tích tầm 5m2 là quá đủ. Mọi người hãy xem bài viết cách chăm sóc nấm bào ngư xám (Nên xem) bao gồm trong nhà và ngoài giàn trại để hiểu rõ hơn về cách tạo môi trường sống cho nấm như ở giàn trại.
 • Dưới 5000 bịch: Cũng tương tự như ở trên nuôi trồng thử nghiệm ở trên chúng ta chỉ cần hàn kệ và để trong phòng trống hoặc nhà nuôi gia xúc bỏ trống như chuồng heo… với diện tích tầm 25 – 30m2
 • 10000 bịch trở lên: Nếu như đã có nhà kho bỏ trống hoặc chuồng nuôi gia súc ta có thể tận dụng lại có thể trồng được trên 10000 phôi với diện tích tầm 50 – 60m2, phù hợp với môi trường ở các thành phố lớn khi diện tích đất rất nhỏ hoặc không có để làm giàn trại.

Hiện nay chúng ta không dùng phương pháp rạch bịch ở thân phôi để cho nấm ra mà thay bằng phương pháp cho nấm ra cổ phôi và có nút đậy, ưu thế tiết kiệm diện tích nuôi trồng, chủ động kiểm soát nấm ra hoặc không ra. Đây cũng là cách trồng nấm bào ngư xám mang lại hiệu quả cao tại thời điểm hiện nay, nhưng bạn vẫn có thể dùng kỹ thuật cũ(rạch bịch) để nấm ra nhanh nếu cần thiết.

III. Tận dụng kho xưởng làm trại trồng bào ngư

Kho xưởng hoặc chuồng trại đa phần ở dưới được tráng xi măng và ở trên được lợp tôn, nên dẫn tới rất nóng nếu vào mùa nắng vì vậy chúng ta nên chú ý các vấn đề sau:

 • Đã có kết cấu sẵn, nên dùng kệ để phôi thay vì dùng giàn dây treo để tránh phá kết cấu trước đây của kho xưởng được tận dụng lại.
 • Lót thêm miếng xốp cách nhiệt trên trần để giảm hơi nóng tỏa xuống trại, miếng xốp cách nhiệt cũng tương đối rẻ và tương đối dễ gắn nên mọi người có thể yên tâm tự thực hiện được
 • Nền xi măng tất nhiên là khó có thể giữ ẩm tốt như nền đất và giữ nóng cao nên phải tưới nền thường xuyên để tăng độ ẩm cho nhà trại
 • Ánh sáng và độ thông thoáng: Nhà xưởng hoặc chuồng trại nên làm thoáng gió trên mái bằng gió tự nhiên hoặc quạt hút, cũng có thể là mở cửa sổ rồi lấy lưới đen (loại lưới trồng lan che ô cửa sổ đó lại). Có thể thực hiện bằng nhiều cách miễn sao đừng cho gió lùa trực tiếp vào phôi nấm. Đối với chuồng trại xung quanh nên thưng 2 lớp: lớp bạt và lớp lưới như bên dưới ở phần “Trại trồng nấm bào ngư“.
Ánh sáng cho trại trồng nấm bào ngư

Ánh sáng lý tưởng cho trại nấm bào ngư

Kệ để nấm chỉ cần hàn đơn giản cũng không có gi phức tạp, sau đó sơn một lớp sơn phủ chống rỉ.

kệ để nấm bào ngư

Kệ để nấm bào ngư

Kinh nghiệm khi vào trại bạn cảm thấy có hơi mát và dịu hẳn so với môi trường bên ngoài là đạt chuẩn.

IV. Xây dựng trại trồng nấm bào ngư mới

Ở mục này Tú chỉ chia sẻ một số yếu tố cần thiết khi làm giàn trại và sẽ không đi sâu vào chi tiết quá kĩ kiểu như ngang phải bao nhiêu mét; dọc bao nhiêu mét; cột móng thế nào; đà ngang đà dọc hàn ra sao… Lời khuyên chân thành nếu đã làm nông nghiệp nên đi thực tế để học hỏi nghiên cứu một cách thực tiễn nhất, vì đây không phải là một trò chơi kiểu như “nông trại” trên Internet. Có khi bạn nghiên cứu cả vài năm trên Internet không bằng bạn đi thực nghiệm một lần.

trại trồng nấm bào ngư

Trại trồng nấm bào ngư

1. Chi phí vật liệu

Chi phí dao động từ 24 – 30 triệu tùy giá vật liệu từng vùng miền, giá thành này bao gồm tất cả từ nguyên vật liệu đến công làm.

 1. Sắt hộp mạ kẽm
 2. Sắt V3, V5
 3. Sắt hộp vuông 2
 4. Mái: Là dừa hoặc tôn.
 5. Bạt + lưới đen
 6. Dây treo
 7. Bê tông đổ móng

2. Tiêu chuẩn

 • Nền đất + mái lá
 • Giàn trại 2 mái chữ A có cửa sổ
 • Xung quanh thưng bạt + lưới đen
 • Treo bịch trên dây

Ưu điểm: Giữ ẩm tốt, thoáng mát

Lưu ý: Nếu làm bằng tôn nên thêm một lớp cách nhiệt để giảm nhiệt độ, nền đất trong trại phải cao hơn bên ngoài

Cửa sổ trên nóc có thể đóng lại và mở ra nhằm mục đích để không khí lưu thông khi trời nóng và hầm hơi, tăng thêm ánh sáng cho trại.

trại trồng nấm bào ngư có cửa sổ

Cửa sổ giúp tăng ánh sáng và làm thoáng nhà nấm

Không nhất thiết phải lợp lá, có thể dùng tôn (tận dụng tôn cũ) để tiết kiệm chi phí vì bào ngư xám là loại nấm có khả năng chịu nhiệt tương đối khá. (bịch cao nhất trên dây cách tôn từ 1,5m trở lên, càng cao càng tốt nhé)

3. Kích thước

Trung bình 10.000 phôi phải cần khoảng không gian ít nhất 50m2 trở lên để chứa bịch nhưng tương đối chật

 • 50m2= Ngang 5 x Dài 10
 • Chiều cao: 2m từ mặt đất đến nơi buộc dây (4 mét từ đất tới nóc)
 • 20 hàng bịch chiều ngang
 • 1 hàng bịch có 33 dây (khoảng cách giữa các dây 15cm, dây thắt lại cách mặt đất 20cm tức là bịch thấp nhất cách đất 20cm)
 • 1 dây treo 15 > 16 bịch

Nếu quỹ đất rộng khuyên nên thiết kế từ 60m2 trở lên cho thoải mái trong quá trình chăm sóc nấm, khi đó ta sẽ treo từ 12 – 13 bịch/dây để thuận tiện chăm sóc và tăng khoảng cách từ trần đến bịch nhằm giảm độ nóng ảnh hưởng đến bịch, giúp tăng năng xuất và chất lượng nấm.

Lưu ý: Kích thước bề ngang và chiều dài của trại tùy vào điều kiện mỗi nơi khác nhau sẽ bố trí dây treo phù hợp.

thiết kế nhà trồng nấm bào ngư

Thiết kế nhà trồng nấm bào ngư cho 10000 phôi

4. Sắp xếp bịch

Theo như hình vẽ Tú vẽ ra để mọi người dễ hình dung (hình vẽ không được đẹp mọi người thông cảm).

quy hoạch trại trồng nấm bào ngư

Bố trí sắp xếp bịch theo hàng lối để tiện chăm sóc

 • Màu đỏ: Giàn trại
 • Màu xanh lá : 1 hàng bịch có thể treo được 1000 phôi x 10 hàng = 10.000 phôi
 • Màu vàng: Lối đi lại để tưới nước, thu hoạch…Khoảng cách giữa 2 vạch màu vàng gần nhau nhất là 1 mét
 • Màu xanh dương: Chiều treo bịch

Chú ý: 2 hàng bịch đầu và cuối trại chỉ nên treo 1 hàng như hình vẽ và hướng vào trong trại để tránh nơi gần bạt nóng nắng sẽ làm ảnh hưởng tới nấm. Chiều treo bịch trừ 2 hàng ngoài cùng thì nên treo 2 đáy bịch sát với nhau để tận dụng không gian và chăm sóc thuận tiện

cách treo bịch bào ngư xám

Cách treo bịch bào ngư xám tiết kiệm diện tích

Bố trí bịch treo theo hàng ngang sẽ dễ dàng chăm sóc, có thể tưới nước theo từng hàng bịch để nấm chủ động ra theo ý muốn như hình trên

Treo bịch theo chiều ngang của trại và bố trí đường đi

Không ít người đã thử treo bịch trên dây như vậy nhưng không thể giữ bịch thẳng hàng và chỉ treo được vài bịch là bị rớt xuống hết. Mọi người xem hình bên dưới nhé sẽ dùng một nút thắt để cố định, tức là với dây khoảng 15 – 16 phôi thì cứ 5 bịch chúng ta phải dùng 1 nút thắt để giữ bịch không rớt xuống.

Giàn trại thấp nên treo 13 bịch là vừa, cách mái càng cao càng tốt

nút thắt giữ bịch bào ngư không bị rớt

Nút thắt cố định bịch đường kính 5 – 6 cm

kỹ thuật treo bịch nấm bào ngư xám

Chú ý các điểm khoanh đỏ đều có nút thắt

5. Thưng bạt và lưới đen

Bạt sáng màu được thưng xung quanh trại từ mái lá trở xuống mặt đất

Lưới đen (lưới trồng lan) thưng bên ngoài ngang bằng với lớp bạt bên trong

thưng bạt phủ lưới nhà trồng bào ngư

Thưng bạt bên trong và lưới đen bên ngoài

Lưới đen thưng lại ngay trên mái chữ A ngay chỗ hở hai đầu trại, không nên dùng bạt vì sẽ rất hầm hơi.

giăng lưới tránh côn trùng nhà trồng nấm

Có thể gấp đôi lưới đen phía trên chỗ hở ở nóc nếu nắng chiếu trực tiếp

6. Xử lý giàn trước khi nuôi trồng

Nếu xung quanh trại có nhiều cây trồng nên mua thuốc trừ sâu sinh học pha theo nồng độ hướng dẫn trên bào bì xịt xung quanh trại để khoảng 1 tuần sau cho bay hết thuốc. Sau đó dùng vôi bột rắc quanh trại và trên nền rồi dùng nước rửa sạch. Cứ tiếp tục xử lý như trên trước khi treo phôi mới.

xử lý nhà trồng nấm bào ngư

Rắc vôi bột xử lý nhà trồng nấm bào ngư

7. Bảo trì

Giàn trại được làm đạt chuẩn thì công việc chăm sóc nấm cũng thuận nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ có những bộ phận xuống cấp. Dễ nhận biết nhất là dây treo phôi khoảng 2 – 3 năm (tùy vào mật độ sử dụng) sẽ phải thay mới hoặc trong quá trình dùng sẽ có một vài dây bị hư nên thay ngay, dây treo phôi giá thành rẻ thời gian dùng lâu dài nên sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí bảo dưỡng.

bảo trì trại trồng nấm bào ngư

Thay dây bảo trì sau một thời gian sử dụng

Nóc trại nếu làm bằng tôn có cách nhiệt thì gần như không hư hao nhưng với giàn lá thì 3 – 5 năm (tùy vào môi trường khí hậu) sau phải thay mới, chi phí thay mới cũng không quá cao chỉ ở mức trung bình cho thời gian dùng từ 3 – 5 năm

Lưới đen cũng phải thay sau 1 – 2 năm dùng, bạt khoảng 3 – 4 năm thay mới (tùy vào môi trường)

Trung bình thời gian bảo dưỡng giàn trồng nấm bào ngư khoảng 3 – 4 năm

V. Tóm lược

Giàn trại phải thoáng mát, giữ được độ ẩm

Tránh gió lùa trực tiếp vào phôi

Ánh sáng nhẹ (không phải ánh nắng nhé)

Không để ngập nước tránh sâu bệnh và gây lún khi ở nền đất yếu

Giàn trại trồng nấm bào ngư có rất nhiều kiểu khác nhau, tùy vào điều kiện môi trường; cơ sở vật chất…mỗi nơi sẽ có các cách để tận dụng thiết kế sao cho phù hợp. Không nên quá máy móc cứ nhất thiết phải rập khuôn một loại trại, làm sao để tiết kiệm chi phí và phù hợp với điều kiện của mình.

Mọi người nên xem thêm các loại bệnh trên nấm bào ngư vì nơi trồng nấm cũng là yếu tố tác động không hề nhỏ, đây là vấn đề liên quan đến quá trình xây dựng giàn trại, mọi người chú ý nhé

Đến đây có lẽ nhiều người thắc mắc rằng sao không có phần hướng dẫn thi công cột móng, cách lớp lá hay tôn ra sao, nếu đã làm giàn treo phải xây dựng đúng kỹ thuật tránh rủi ro cao vì vậy phần này Tú sẽ không nói tới, hãy tới trực tiếp nơi trồng nấm để học kỹ thuật này nhé vì nếu viết thêm sẽ rất dài làm mọi người hoang mang và cũng sẽ khó hiểu. Mọi người hãy xem một số hình ảnh bên dưới để tham khảo.

Cách làm trại trồng nấm

Trại trồng nấm khi chưa treo phôi

Thi công trại trồng nấm bào ngư

Giằng và ke để tăng chịu lực cho giàn

Hiện nay có nhiều người đưa ra các ý tưởng khá hay và đã thực hiện thành công, với mô hình trồng nấm nhỏ tại nhà (phòng trống, hiên nhà, chuồng chăn nuôi không sử dụng…)

cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà

Tận dụng đường đi bên hông nhà để trồng nấm

kỹ thuật trồng nấm bào ngư xám trong chuồng trại

Tận dụng chuồng chăn nuôi không dùng đến để trồng nấm bào ngư xám

Lời khuyên: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mọi người rất khó có thể làm được một trại trồng nấm tốt nếu chưa đi thực tế để tìm hiểu. Nhưng khi đi rồi sẽ thấy có nhiều kỹ thuật thiết kế giàn trại khác nhau từ chiều cao kích thước… vì vậy hãy nghiên cứu kỹ trước khi làm nấm để phù hợp với mục đích của chúng ta.

Giàn trại cho xứ lạnh (Cập nhật 2019)

Có nhiều bạn ngoài Bắc, khi trồng nấm bào ngư gặp thời tiết lạnh như khoảng 13oC nấm nhú ra được một ít rồi bị bầm tím hoặc đen, không phát triển được dẫn đến hư nấm. Nên trồng nấm vào những thời điểm nắng ấm, vì có một số nơi vẫn dùng phương pháp rạch bịch nên khó kiểm soát khi cho ra nấm dẫn đến khó chủ động trong một số hoàn cảnh thời tiết.

Như ở Đà Lạt có khí hậu lạnh quanh năm, làm nấm không thể ra hoặc phát triển cực kỳ chậm nên một số bạn đã nảy ra ý kiến trồng nấm trong nhà kính (để tận dụng ánh sáng mặt trời và tránh gió, khép kín tránh sâu bệnh) và dùng bóng đèn dây tóc vàng hoặc đốt lửa để sưởi ấm.

Nếu mọi người có thêm ý tưởng hay hãy chia sẻ nhé

Ưu tiên nhiệt độ máttránh gió lùa trực tiếp cho trại

Mọi người hãy quay lại đọc những phần có chữ màu Hồng và được khuyên là “Nên Xem” sẽ hữu ích cho mọi người đấy

Thiết kế nhà trồng nấm bào ngư: 100% nông dân LK đã thực hiện
4.4 (87.14%) 14 votes
Chủ đề: Nấm bào ngư

Nguyễn Thanh Tú

Tôi là Thanh Tú CEO của CNV cũng là kỹ sư CNTT, có sở thích du lịch bụi, chụp ảnh, đam mê nông nghiệp trồng trọt. Tôi chia sẻ có thể mong giúp mọi người trong công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

89
Để lại bình luận

avatar
40 Comment threads
49 Thread replies
2 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
41 Comment authors
Trang Trại Nấm CNVLê Minh HảiNhannguyenPhươngMèo Mun Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

quyết
Guest
quyết

Chào bạn! Mình đang có dự định làm một trại nấm dt 4*14m. Mình đã tìm hiểu thông tin trên trang của bạn rất nhiều, mình thấy trên đó cung cấp rất nhiều thông tin rất hữu ích và thực tế qua đó mình thấy bạn rất nhiều hiểu biết trong công việc này và có cảm giác tin tưởng ở bạn. Nhưng do mình chưa có kinh nghiệm nào trong nghề này nên muốn tới tìm hiểu thực tế và khi xây dựng trại nấm xong mình muốn lấy nguồn phôi từ trại bạn luôn được không?

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Dạ được anh ơi, có thời gian anh nên đi thực tế trước khi làm cho chắc

Thuynga
Guest
Thuynga

Trang trai o dau vay. Minh muon xin hoc hoi duoc k. Nha minh o long an co thich hop trong hay k. Cho minh xin so đien thoai lien lac nha. Rat cam on

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào chị, Long An trồng được hoàn toàn bình thường.
Bên mình ở Long khánh – Đồng nai, ĐT: 0939.690.588

Bình
Guest
Bình

Mình cũng muốn mở một trại nhưng bề ngang 6m và dài 8 mét. Tức là 48 mét2, bạn tư vấn giùm mình có thể làm 10 000 phôi ko. Khu đất xung quanh ẩm ướt, vi khuẩn nhiều và ốc sên nhiều. Có cách nào xử lý triệt để vân đề này ko bạn

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào anh
48m2 anh trồng khoảng 6000 -7000 bịch là vừa, anh nên làm nền cao lên một chút cho sạch sẽ rồi rắc vôi xung quanh. Có ốc sên vẫn trồng được không sao đâu anh.

Trương Văn Suất
Guest
Trương Văn Suất

Hay và hữu ích quá, tôi có thể ghé thăm quan trang trại, mong bạn chỉ giúp được không ạ.

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào anh, có thời gian thì anh ghé bên em trao đổi nhé
ĐC: 137/4 tô hiến thành, long khánh, đồng nai

Xuân hoàng
Guest
Xuân hoàng

Em muốn trồng nấm để tăng thêm thu nhập, và mong anh co thể hướng dẫn chia sẻ cho em kỹ thuật và cách chăm sóc nấm được không anh. Em cảm ơn anh

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào anh về kỹ thuật anh xem ở đây giúp mình
https://caynamviet.com/category/nam-bao-ngu

Trần Duy Toán
Guest
Trần Duy Toán

Em muốn một bài viết về kĩ thuật trồng nấm.có thể gửi mail em được ko

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào bạn kỹ thuật trồng nấm bào ngư bạn xem ở chuyển mục này giúp mình
https://caynamviet.com/category/nam-bao-ngu

Nguyễn hội
Guest
Nguyễn hội

Minh muon tim đầu gia ổn định ở miên bác cu thể la ha nam ai biet công ty hay đoàn thể nao tu vân dup minh ,muôn nuoi ma ko co đau gia

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào anh, mình nghĩ anh nên trồng ít thì tìm đầu ra vẫn dễ hơn và đỡ tốn công nhiều
Ở hà nam mình không rõ nên không giúp anh ở vấn đề này được

Dương Đoàn
Guest
Dương Đoàn

Chào bạn, mình đã nghĩ nhiều cách để cải thiện cuộc sống nhưng đều chưa thành. Mình làm nhà nước, nhà có chút diện tích đất, mình muốn học hỏi cách làm nhà, kỹ thuật…trồng nấm. Bài viết của bạn rất hay, mình thích điều đó. Mong bạn giúp đỡ. Cám ơn nhiều. Mình ở Thái nguyên

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Nếu bạn có gì thắc mắc thì liên hệ mình hỗ trợ nhé

Định
Guest
Định

Mình có thể xin số điện thoại để học hỏi ko

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào bạn, liên hệ theo số điện thoại này nhé
0939.690.588

Bùi Văn Hoàng
Guest
Bùi Văn Hoàng

Quá tuyệt bạn ơi, mình muốn làm bạn Tú giúp mình với nhé. Cảm ơn

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Anh chị có thể kết bạn với facebook của mình qua đường link này:

Facebook của Tú

10003
Guest
10003

Chào a. E đang tìm hiểu về nấm. Và muốn làm nấm
E có thể làm quen và Xin học hỏi kinh nghiệm của a được k ạ

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Dạ được anh, anh có thắc mắc gì cứ liên hệ mình

mai thị tuyết nhung
Guest
mai thị tuyết nhung

cảm ơn anh, bài viết rất tình cảm, chân thành, bổ ích.

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Cán ơn chị đã đọc bài viết, có gì thắc mắc thì liên hệ mình

Ngọc Hân
Guest
Ngọc Hân

Em chào anh Tú, anh cho em hỏi là đối với mỗi loại nấm khác nhau thì thời gian thu hoạch cũng khác nhau đúng không anh? Thường thì trung bình khoảng bao lâu thu hoạch được ạ? Em cảm ơn anh.

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Mỗi loại nấm có thời gian phát triển khác nhau, cũng tùy vào thời tiết sẽ có chênh lệch đôi chút ở cùng loại nấm.
Đối với linh chi là khoảng 3 tháng được 1 nấm, nấm mèo đen (mộc nhĩ) khoảng 1,5 tháng, nấm bào ngư khoảng 15 ngày/đợt – 1 lô bịch được 6 -8 đợt

Khanh
Guest
Khanh

A cho e địa chỉ trại mình ở long khánh được không ạ. Nếu có tuyển ng làm học việc e xin 1 chân nha.

Trang Trại Nấm CNV
Admin

137/4 tô hiến thành, long khánh bạn ạ. Có thời gian bạn ghé chơi.

Thivo
Guest
Thivo

E o dong thap, e rat mun trong nam bao ngu xam . E xin duoc tham khao y kien cua a de trong nam bao ngu xam mong a giup do e

Trang Trại Nấm CNV
Admin

chào chị, chị nên đọc qua một số bài viết về nấm bào ngư ở web mình, rồi hãy lấy một ít bịch về trồng thử, chị tìm chỗ đơn vị sản xuất phôi nấm gần chỗ mình để mua để tiện lợi và giảm giá thành vận chuyển, còn nếu chị cần mình hỗ trợ về vấn đề gì thì liên hệ mình.

Truong
Guest
Truong

Hay co y nghia

Trang Trại Nấm CNV
Admin

cám ơn anh đã quan tâm bài viết

Chí Hiền
Guest
Chí Hiền

A cho e gmail hoặc thông tin liên lạc có gì e hỏi a đc ko ah. E ở bình phước mà hướng đi theo nấm e rất ưng nhưng còn suy xét nhiều. Mong a hướng dẫn chút kinh nghiệm

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Anh/chị gọi vào số này nhé 0939690588, chứ mình ít có thời gian lên mail trả lời lắm

phương nam định
Guest
phương nam định

tiếc quá, e ở tận ngoài bắc, không thể đến thăm trại nấm của a được. nhà cũ nhà em cách mặt đất sân 80 phân, nhà ngói, có 3 cửa sổ 2 cửa đại, diện tích tầm 45m2, em định trồng nấm thử trong nhà, giá mà đc bên a tư vấn

Trang Trại Nấm CNV
Admin

nhà ngói thì trồng khỏe rồi nó sẽ mát hơn nhà tôn nhiều, mình cũng không rành thời tiết và phôi giống ngoài Bắc, mình có thấy phôi nấm ngoài đấy họ đóng to phải gấp 2 – 3 lần trong này. Nếu bạn có dịp đi vào Nam thì alo mình nha

phương nam định
Guest
phương nam định

oke a

Hoàng Phong
Guest
Hoàng Phong

Tôi cần phôi nấm bào ngư tốt, xin chỉ giúp. Cảm ơn

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào anh Phong, không biết phôi nấm bào ngư tốt của anh là sẽ như thế nào, vì mỗi nơi họ sẽ có cách trồng khác nhau, mô hình cũng khác nhau… nên anh có thể nói rõ ra được hơn không ạ

hanh
Guest
hanh

E cung dinh trong nam bao ngu. E co cai nha o long thanh. Neu bay gio e muon trong thi phai lam sao a

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào anh chi, mình nghĩ anh chị nên đi tham khảo thực tế xem thế nào, mình có phù hợp với trồng nấm không, và nhà cũ của mình có thích hợp để trồng nấm không

Vũ thế hà
Guest
Vũ thế hà

A đang tập tễnh trồng với quy mô gia đình 2 loại bào ngư trắng và xám. Tú có thể hướng dẫn kỹ thuật trồng trong nhà theo kiểu mình xuống tham quan trang trại tú để vừa tham quan và học hỏi. Xem clip cái hiểu cái không. Tú cung cấp giá phôi?

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Khi nào anh ghé thì alo em, đi thực tế cho dễ hiểu anh à.

Duy
Guest
Duy

Bên bạn có bán meo nấm sò ko?

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Bên mình không có giống meo nấm sò bạn ơi

Nghiêm
Guest

Tôi ở Củ chi. Có căn nhà khoảng 50 m2 bỏ trống muốn trồng nấm thử nghiệm. Vậy mua phôi và tham khảo kỹ thuật trồng ở đâu?

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Anh cứ xuống chỗ em để xem thực tế, địa chỉ bên em 137/4 tô hiến thành, phường xuân hòa, thị xã long khánh, đồng nai.
Hoặc anh lên google gõ Trang trại nấm CNV là sẽ có google bản đồ chỉ đường đi, hoặc liên hệ để em chỉ đường

Luân
Guest
Luân

A cho em sdt đi.hôm nào qua long khánh em ghé xem mô hình cách trồng.

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Bạn gọi số này nha: 0939690588

Dương
Guest
Dương

Mình muốn trồng nấm để kinh doanh nhưng chưa biết đầu ra thế nào?

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Đầu ra một là có người thu mua nhưng sẽ phải chịu ép giá và cạnh tranh cao như ở Long Khánh chỗ mình, tuy nhiên ở một số nơi lại không có người thu mua nên mình phải tự tìm cái mối xung quanh địa phương như chợ hay chợ đầu mối… Nếu chưa quen anh nên trồng ít để bán lẻ trong khả năng của mình thì hay hơn.

sokhanh
Guest
sokhanh

noi chung la minh kug dag tim hieu ve ky thuat trong nam,kug dam me va co y dinh phat trien lau dai, nhug chua bat dau dc j nen chua mun lam phien toi pan.hjjj

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào anh, anh cứ xem các bài viết bên mình nếu có chỗ nào khó cứ liên hệ bên mình sẽ hỗ trợ

sokhanh
Guest
sokhanh

hjj, khi nao ghe pthiet nhau choi pan?

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Cám ơn anh nếu có dịp đi ngang qua em sẽ ghé anh

Hiếu
Guest
Hiếu

Gía phôi bao nhiêu vậy Ms Tú

Trang Trại Nấm CNV
Admin

chào anh hiếu, giá phôi nấm bào ngư hiện giờ là 2950đ chưa bao gồm nắp chụp

Thoa
Guest
Thoa

Chào anh Tú. Tôi ở Bến tre , định hướng trồng nấm lâu dài , chưa có kinh nghiệm. Trang trại có tổ chức khóa học hoặc đào tạo kỹ thuật không ? Cung cấp phôi nâm, bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật như thế nào ?

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào anh chị, nếu anh chi chưa có kỹ thuật bên mình sẽ hỗ trợ, kỹ thuật trồng nấm tương đối dễ chỉ cần trao đổi với nhau một chút là có thể hiểu rồi ạ. Còn về năng xuất bảo hành, bên anh chị liên hệ trực tiếp với bên minh cho tiện (0939 690 588) tao đổi.

Huong
Guest
Huong

Theo như hình thiết kế thì trại nấm 50 m2 treo dc 5000 phôi.

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào anh, trên bài bên mình có nói rõ là cần ít nhất 50m2, nếu có diện tích rộng thì tốt quá. Có thời gian thi mời anh về chỗ mình tham khảo giàn trại.

Pham van thanh
Guest
Pham van thanh

Minh chuan bi trong dang thiet ke nha trong nam khoang 15m2.Tuy nhien minh lam mai ton hybroximang.Xung quan vach tren 1.2m minh bao bat con lai phia duoi minh ngan luoi chong nang nhu vay co duoc ko?Cho minh cau tra loi som voi nhe.

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Chào anh, do viết không có dấu nên cũng hơi khó hiểu, bên mình tạm dịch lại để trả lời câu hỏi ” Anh đang làm nhà trồng nấm bào ngư 15m2 ở trên mái lợp tôn xi măng, phía trên anh quây bạt và phía dưới anh dùng lưới.” Trả lời: 1. Làm mái tôn bằng xi măng thì tương đối nóng, nếu có thể anh nên làm cao hơn so với bịch khoảng 2 mét và nên làm thêm lớp la phông bằng xốp cho mát trại. 2. Bạt anh nên quây bên dưới nên cao hơn bịch… Read more »

Minh Tâm
Guest
Minh Tâm

Em có thể ghé anh xem cách làm trại trồng nấm bào ngư được không, cho em hỏi thêm là giữa trại bào ngư và linh chi có khác gì không anh.

Trang Trại Nấm CNV
Admin

Trại nấm bào ngư và trại trồng linh chi là như nhau em nhé, như ở bài viết anh có ghi là dây treo cách nhau 15 cm nếu em chuyển sang trồng linh chi có thể để nguyên khoảng cách hoặc làm mới thì tăng lên 17 hoặc 18 cm cho tai nấm đừng mọc chồng chéo lên nhau. Nhưng nếu em để 15 thì vẫn tốt nhé.